Mỹ-Nga đã ném găng tay quyết đấu tại Syria

Xung đột Nga-Mỹ cấp độ “sự cố quân sự” đã, đang và sẽ xảy ra là chủ đạo hình thành nên thế trận tại Syria.
>>Đối đầu Nga-Mỹ hiện nay nguy hiểm hơn cả "Chiến tranh lạnh"
>>Ngoại trưởng Nga nói hành xử của Mỹ đe dọa an ninh quốc gia

Mỹ đã cảnh báo Nga và không lâu sau đó, Mỹ thực hiện sự cảnh báo của mình. Điều đó chứng tỏ Nga bỏ lời cảnh báo của Mỹ ngoài tai để tiếp tục không kích, hỗ trợ cho quân đội Syria quyết tâm dứt điểm Aleppo.

Tuy nhiên, nếu như điều cảnh báo của Mỹ chỉ là “ngừng đàm phán với Nga về thỏa thuận Syria” thì không đáng để bình luận nội dung, nhưng hậu quả sau đó, sau khi Mỹ đơn phương đình chỉ đàm phán, mới đáng sợ: Mỹ và Nga đang “cởi găng tay” trên võ đài Syria.

Tình huống xảy ra xung đột quân sự toàn diện Nga-Mỹ

Mỹ đang tấn công Nga trên 3 mặt trận. Về kinh tế thì cấm vận, trừng phạt; về chính trị thì cô lập tố cáo Nga như là hung thần tội ác chiến tranh… còn về mặt quân sự?

Người Mỹ thừa khôn ngoan để không lao vào một cuộc chiến toàn diện với Nga bởi đó là sự tự sát. Mỹ muốn tăng áp lực quân sự tại Syria và các nơi bởi NATO khiến Nga luôn trong tình trạng chiến tranh để buộc Nga “chạy đua” đến một lúc nào đó sẽ kiệt sức và sa lầy.

Nga cũng không dại khiêu khích Mỹ bởi lẽ Nga thừa hiểu không thể thắng Mỹ bằng cuộc chiến tranh thông thường. Mỹ mạnh hơn Nga, giàu có hơn Nga cho nên trong đối sách quân sự với Mỹ, Nga luôn quyết đoán. Điều này nghe có vẻ như có sự mâu thuẫn, nhưng thực ra là không. Thật vậy:

Có một nguyên tắc bất di bất dịch là không bao giờ xảy một cuộc chiến tranh quân sự Nga và Mỹ, mặc dù chiến tranh kinh tế hay chính trị đã, đang, sẽ xảy ra.

Mỹ đang là cường quốc có tiềm lực kinh tế, quốc phòng, chính trị đứng đầu thế giới. Không một quốc gia nào đủ sức để đối đầu với Mỹ bằng cuộc chiến tranh thông thường. Nếu bằng chiến tranh hạt nhân thì cũng thế, chỉ trừ nước Nga.

Cho nên, nấc thang cuối của cuộc cuộc chiến tranh Nga-Mỹ là sử dụng VKHN đồng nghĩa với cả hai bên và thế giới bị xóa sổ. Đương nhiên, Nga cũng như Mỹ không ai muốn tự sát.

Đây là lý do vì sao trong các tình huống quân sự, khi Nga bị đe dọa là Nga luôn có những hành động quyết đoán, mau lẹ, mà Mỹ không thể đối đầu trực tiếp. Cho rằng, Mỹ yếu kém trước Nga là sai (cứ thử đụng vào lợi ích an ninh của Mỹ xem).

Đáng tiếc là nguyên tắc trên, quá dễ hiểu, nhưng một vài quốc gia Đông Âu, NATO không hiểu, nghe Mỹ, dựa vào ô Mỹ, khiêu khích Nga nên bị ăn đòn nhừ tử mới ngộ nhận ra thì đã muộn.

Quyền lợi và nguồn lợi của Mỹ có khắp thế giới, Mỹ chẳng dại vì một nguồn lợi nhỏ mà hy sinh toàn bộ. Ukraine, Gruzia hay Syria cũng vậy thôi, vai trò địa chính trị, địa kinh tế, địa quân sự chưa đủ để Mỹ lao vào một cuộc chiến toàn diện với Nga mà kết thúc ra sao Mỹ đã rõ.

Tại Syria, tình huống nào khiến Nga và Mỹ có cuộc xung đột quân sự trực tiếp, toàn diện? Đó là khi chỉ khi Mỹ tiến hành áp đặt vùng cấm bay trên Syria.

Như đã nói, để có một vùng cấm bay trên Syria, Mỹ phải tiến hành các bước sau:

Bước một là mở đòn tấn công bằng tên lửa hành trình để vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống phòng không, TTLL, Radar (làm mù và điếc) đối phương.

Bước hai là sử dụng máy bay tiêm kích tuần tra, chiến đấu dưới sự chỉ huy điều phối từ máy bay AWACS.

Cuối cùng là sau khi hệ thống phòng không bị hủy diệt, máy bay ném bom, trực thăng chiến đấu sẽ xuất hiện tham gia tấn công mặt đất hỗ trợ bộ binh.

Sau khi Nga đã “chiếm lĩnh trận địa”, cơ bản đã áp đặt một vùng cấm bay trên Syria nên nếu muốn thay thế thì có nghĩa là Mỹ phải đánh bật Nga ra khỏi tư thế này. Không dễ cho Mỹ và Nga cũng không dễ từ bỏ.

Như vậy, tình huống “áp đặt vùng cấm bay” trên Syria của Mỹ sẽ khiến cuộc chiến trực tiếp, toàn diện Nga-Mỹ sẽ xảy ra. Đây chính là đường "red line" (ranh giới đỏ) tại chiến trường Syria của 2 quốc gia đứng đầu có can dự trực tiếp vào chiến trường.

Xung đột Nga-Mỹ cấp độ “sự cố quân sự”

Đây là 2 siêu cường có tiềm lực quân sự, VKHN tương đương và hùng mạnh nhất trên thế giới. Vì vậy khi đã xung đột quân sự với nhau thì chỉ có 2 cấp độ: sự cố quân sự và xung đột toàn diện.

Xung đột quân sự toàn diện Nga-Mỹ như đã phân tích trên, ở đây chúng ta chỉ đi sâu để hiểu rõ xung đột quân sự Nga-Mỹ ở cấp độ “sự cố quân sự”.

Nga đã điều S-300MV đến Syria chấp nhận cuộc chơi “leo thang đối xứng”
Nga đã điều S-300MV đến Syria chấp nhận cuộc chơi “leo thang đối xứng”

Về tính chất ở cấp sự cố quân sự. Sự cố quân sự, chẳng hạn như vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ SU-24 Nga, rồi Mỹ ném bom vào quân chính phủ Syria… đều mang tính chất cố ý nhưng được che đậy bởi lý do vô ý.

Xung đột cấp độ này thực chất là sự trả đũa nhau, một sự leo thang quân sự “đối xứng” mà không biến thành cớ để xảy ra chiến tranh. Hành động của 2 bên là, nếu anh chơi tôi vụ này thì tôi chơi lại anh vụ kia.

Sự cố quân sự Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ SU-24 Nga thì ngay sau đó Nga trả đũa bằng những trận không kích.

Sự cố quân sự Mỹ “ném bom nhầm” giết chết 62 và làm bị thương hơn 100 binh sỹ quân đội Syria thì ngay sau đó Nga phóng 3 tên lửa Kalibr giết chết 30 sỹ quan nước ngoài ngay tại phòng chỉ huy tác chiến chỉ huy phiến quân.

Sự cố lực lượng “mũ trắng” (thực chất là người của al-Nusra) áp tải “hàng viện trợ nhân đạo” đến một vị trí mà Nga cho rằng nó rất “tù mù”, bị lực lượng nào đó đốt sạch, phá sạch và 20 mạng nhân viên áp tải bị giết.

Ngoài ra, “leo thang đối xứng” còn biểu hiện ở các mối đe dọa.

Mỹ đe dọa “nếu… thì sẽ có những người Nga trở về trong các túi xác”. Nga đáp trả “Nga biết chính xác vị trí của hơn 4000 “chuyên gia” Mỹ đang ở đâu, làm gì tại Syria”. Điều này có nghĩa là: Nếu Mỹ và phiến quân tấn công lực lượng Nga đang làm nhiệm vụ tại Syria thì tất nhiên, Nga… không chỉ có 3 quả tên lửa Kalibr như vừa qua…

Mỹ có kế hoạch tấn công trực tiếp vào quân chính phủ Syria được hoạch định bởi Lầu Năm Góc, thì Nga triển khai S-300MV tại Syria với tuyên bố “S-300MV của Nga không có thời gian để kiểm tra ai là chủ nhân của tên lửa, máy bay kể cả máy bay tàng hình, đang tạo ra mối nguy hiểm cho Nga và quân đội Syria”.

Như vậy có thể nói xung đột Nga-Mỹ cấp độ “sự cố quân sự” đã, đang và sẽ xảy ra là chủ đạo hình thành nên thế trận tại Syria.

Chúng ta sẽ có dịp nhìn thấy kỹ những tùy chọn của Nga và Mỹ trên chiến trường Syria.

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt

MỚI NHẤT
Đảng Cộng hòa: Tiến thoái lưỡng nan
Đảng Cộng hòa: Tiến thoái lưỡng nan

Đảng Cộng hoà Mỹ hiện rất muốn thay thế ông Trump nhưng lại không thể làm được việc này trừ khi ông Trump tự nguyện ra đi. Nhưng nếu không thay thế được ông Trump bằng ứng cử viên khác thì việc giành lại Nhà Trắng càng thêm khó khả thi.

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:00

Sức mạnh quân sự Philippines không hề hấn khi Mỹ rút quân
Sức mạnh quân sự Philippines không hề hấn khi Mỹ rút quân

Dù Mỹ bắt đầu rút các thiết bị quân sự khỏi Philippines, Manila vẫn tự tin tuyên bố, động thái này không ảnh hưởng đến sức mạnh quân sự của họ.

Thứ hai, 10/10/2016 - 06:00

Khán giả 6 lần phá vỡ nguyên tắc trong cuộc "đấu khẩu" Clinton - Trump
Khán giả 6 lần phá vỡ nguyên tắc trong cuộc "đấu khẩu" Clinton - Trump

(Dân trí) - Khán giả theo dõi trực tiếp cuộc tranh luận giữa hai ứng viên tổng thống Hillary Clinton và Donald Trump tại Đại học Washington ở thành phố St. Louis đã phá vỡ các nguyên tắc và truyền thống để được thoải mái cười, reo hò và vỗ tay trong khi các ứng viên đang phát biểu.

Thứ hai, 10/10/2016 - 05:34

Cựu Tổng thống Philippines thất vọng về chính phủ của ông Duterte
Cựu Tổng thống Philippines thất vọng về chính phủ của ông Duterte

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos ngày 9/10 nhận định rằng chính phủ của Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte đã cho thấy “sự thất vọng lớn và đang vỡ mộng” trong 100 ngày làm việc đầu tiên do đặt trọng tâm vào cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi.

Thứ hai, 10/10/2016 - 05:04

Bà Trump “gây sốt” với trang phục tại buổi tranh luận của chồng
Bà Trump “gây sốt” với trang phục tại buổi tranh luận của chồng

(Dân trí) - Cư dân mạng “phát sốt” với trang phục của bà Melania Trump, vợ tỷ phú Donald Trump, ứng viên tổng thống Cộng hòa Mỹ, khi bà xuất hiện tại buổi tranh luận thứ 2 của chồng vào tối 9/10.

Thứ hai, 10/10/2016 - 03:56

Lộ diện người phụ nữ bị tỷ phú Trump gạ tình trong video gây sốc
Lộ diện người phụ nữ bị tỷ phú Trump gạ tình trong video gây sốc

(Dân trí) - Người phụ nữ có chồng mà ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump từng muốn chinh phục trong đoạn băng ghi âm gây sốc khiến tỷ phú New York quay cuồng trong “tâm bão” dư luận mấy ngày gần đây chính là người dẫn chương trình Nancy O’Dell.

Thứ hai, 10/10/2016 - 03:50

Dân mạng phát sốt với video "người hùng" mang cờ Mỹ đối mặt với bão Matthew
Dân mạng phát sốt với video "người hùng" mang cờ Mỹ đối mặt với bão Matthew

Một người đàn ông trẻ tuổi đã mang cờ Mỹ, cởi trần bất chấp gió mạnh và mưa lớn đứng rung mình giữa một con đường ở Jacksonville, Florida khi cơn bão “mặt quỷ” Matthew quét qua bang này.

Thứ hai, 10/10/2016 - 03:20

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chia rẽ trước nghị quyết về Syria
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chia rẽ trước nghị quyết về Syria

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) ngày 9-10 đã bác bỏ hai dự thảo nghị quyết liên quan tới tình hình tại thành phố Aleppo của Syria do Nga và Pháp đệ trình.

Thứ hai, 10/10/2016 - 03:00

Tỷ phú Trump dọa bỏ tù bà Clinton nếu đắc cử tổng thống
Tỷ phú Trump dọa bỏ tù bà Clinton nếu đắc cử tổng thống

(Dân trí) - Trong cuộc tranh luận lần thứ hai giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ vào sáng nay 10/10, tỷ phú Donald Trump tuyên bố rằng sẽ bỏ tù ứng viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton nếu ông giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới.

Thứ hai, 10/10/2016 - 02:17

Tàu chiến Mỹ bị tên lửa từ Yemen tấn công
Tàu chiến Mỹ bị tên lửa từ Yemen tấn công

(Dân trí) - Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại uý Jeff Davis, ngày 9/10 cho biết, hai tên lửa được phóng đi từ vùng lãnh thổ do lực lượng Houthi ở Yemen kiểm soát nhằm vào tàu chiến USS Mason của Hải quân Mỹ ở vùng biển ngoài khơi, tuy nhiên cả hai đều trượt mục tiêu và rơi xuống nước.

Thứ hai, 10/10/2016 - 02:07

Đảng Cộng hòa Mỹ trên bờ vực “nội chiến” sau loạt bê bối của Donald Trump
Đảng Cộng hòa Mỹ trên bờ vực “nội chiến” sau loạt bê bối của Donald Trump

(Dân trí) - Đảng Cộng hòa đang đối mặt với một cuộc “nội chiến” sau khi nhiều nghị sĩ tuyên bố rút lại ủng hộ ứng viên Donald Trump, và các luật sư nghiên cứu tính pháp lý tìm người thay thế, trong khi tỷ phú này tuyên bố sẽ trả đũa.

Thứ hai, 10/10/2016 - 02:00

Tổng thống tự lái xe qua hầm vượt biển Á-Âu
Tổng thống tự lái xe qua hầm vượt biển Á-Âu

10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lái chiếc xe đầu tiên qua hầm vượt biển nối giữa châu Á và châu Âu tại Istanbul.

Thứ hai, 10/10/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kết quả thăm dò ban đầu: Clinton thắng áp đảo trong cuộc đối đầu thứ 2
Kết quả thăm dò ban đầu: Clinton thắng áp đảo trong cuộc đối đầu thứ 2

(Dân trí) - Theo một cuộc thăm dò của CNN/ORC, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đã chiến thắng trước đối thủ Cộng hòa Donald Trump trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2, diễn ra vào tối ngày 9/10 giờ địa phương.

Thứ hai, 10/10/2016 - 12:10

Chiến đấu cơ Syria dội bom dồn dập thành trì phiến quân ở Idlib, Hama, Homs
Chiến đấu cơ Syria dội bom dồn dập thành trì phiến quân ở Idlib, Hama, Homs

Ngày 9-10, các máy bay chiến đấu của lực lượng không quân Syria đã tiến hành các cuộc tấn công dồn dập nhằm vào thành trì của những kẻ khủng bố được nước ngoài hậu thuẫn ở 3 tỉnh Idlib, Hama và Homs.

Thứ hai, 10/10/2016 - 12:00

Ông Trump "tấn công" bà Clinton bằng bê bối tình dục của chồng
Ông Trump "tấn công" bà Clinton bằng bê bối tình dục của chồng

(Dân trí) - Trong cuộc tranh luận thứ hai tại Đại học Washington, tỷ phú Donald Trump - ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hoà - đã lôi bê bối quấy rối tình dục của cựu Tổng thống Bill Clinton để công kích bà Hillary Clinton - ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ.

Thứ hai, 10/10/2016 - 11:50

Tổng thống Hollande nói chưa chắc chắn về việc đón tiếp ông Putin tại Pháp
Tổng thống Hollande nói chưa chắc chắn về việc đón tiếp ông Putin tại Pháp

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng ông không chắc chắn về việc sẽ đón tiếp người đồng cấp Nga Vladimir Putin khi ông chủ Điện Kremlin có chuyến thăm tới Pháp vào ngày 19/10 tới.

Thứ hai, 10/10/2016 - 11:41

"Cuộc chiến" ngôn ngữ cơ thể giữa Trump và Clinton trong cuộc tranh luận thứ 2
"Cuộc chiến" ngôn ngữ cơ thể giữa Trump và Clinton trong cuộc tranh luận thứ 2

(Dân trí) - Ngoài “khẩu chiến”, trong cuộc tranh luận thứ 2 vừa diễn ra, hai ứng viên tổng thống Mỹ còn cạnh tranh trên một mặt trận khác nữa là “cuộc chiến” ngôn ngữ cơ thể.

Thứ hai, 10/10/2016 - 11:36

Lãnh tụ Fidel Castro nói ông Trump “mất uy tín” sau cuộc tranh luận đầu tiên
Lãnh tụ Fidel Castro nói ông Trump “mất uy tín” sau cuộc tranh luận đầu tiên

(Dân trí) - Lãnh tụ Cuba Fidel Castro ngày 9/10 đã đưa ra nhận định của ông về phần thể hiện của hai ứng viên tổng thống Mỹ Hlillary Clinton và Donald Trump trong cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra cách đây 2 tuần.

Thứ hai, 10/10/2016 - 11:30

Đối đầu Nga-Mỹ hiện nay nguy hiểm hơn cả "Chiến tranh lạnh"
Đối đầu Nga-Mỹ hiện nay nguy hiểm hơn cả "Chiến tranh lạnh"

Ngoại trưởng Đức cho rằng sự đối đầu giữa Nga-Mỹ hiện nay đã nguy hiểm hơn cả thời Chiến tranh Lạnh sau khi Nga dọa bắn máy bay Mỹ.

Thứ hai, 10/10/2016 - 11:00

Vợ hai "văn hóa lùn" của cựu bí thư tỉnh lĩnh án tử
Vợ hai "văn hóa lùn" của cựu bí thư tỉnh lĩnh án tử

Một trong những chuyện được nhắc nhiều nhất liên quan tới cựu Bí thư tỉnh ủy Vân Nam vừa bị tuyên án tử, là về bà vợ hai hám tiền của ông này.

Thứ hai, 10/10/2016 - 09:20

Người Hà Nội tại Đức kỷ niệm 62 năm ngày giải phóng Thủ đô 10/10
Người Hà Nội tại Đức kỷ niệm 62 năm ngày giải phóng Thủ đô 10/10

Đông đảo bà con Hà Nội, những người yêu mến Thủ đô Hà Nội từ Berlin và vùng phụ cận đã tổ chức lễ kỷ niệm 62 năm ngày giải phóng Thủ đô 10/10.

Thứ hai, 10/10/2016 - 09:00

Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân tới Hàn Quốc giữa lúc căng thẳng với Triều Tiên
Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân tới Hàn Quốc giữa lúc căng thẳng với Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ sẽ triển khai một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân tới Hàn Quốc để tham gia tập trận hải quân chung giữa hai nước vào tuần tới, trong động thái nhằm phát đi tín hiệu mạnh mẽ trước những hành động khiêu khích từ phía Triều Tiên.

Thứ hai, 10/10/2016 - 08:52

Mỹ bắt đầu rút khí tài quân sự khỏi Philippines
Mỹ bắt đầu rút khí tài quân sự khỏi Philippines

(Dân trí) - Một số đơn vị quân sự của Mỹ được triển khai tại Philippines bắt đầu rút bớt các trang thiết bị quân sự của nước này tại quốc gia Đông Nam Á, trong đó có các phương tiện vận tải quân sự.

Thứ hai, 10/10/2016 - 08:12

Ngoại trưởng Nga nói hành xử của Mỹ đe dọa an ninh quốc gia
Ngoại trưởng Nga nói hành xử của Mỹ đe dọa an ninh quốc gia

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 9/10 nói rằng sự thù địch của Mỹ đối với Nga ngày càng gia tăng và cảnh báo một loạt hành động gây hấn từ Washington đang đe dọa đến an ninh quốc gia của Moscow.

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:32