Mỹ mở “mặt trận” mới nhằm vào Trung Quốc

Cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Trung Quốc can thiệp bầu cử giữa kỳ sắp tới là 1 nấc thang mới trong căng thẳng giữa 2 nước.
>>Tổng thống Trump: “Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ vì không ưa tôi”

Các quan chức cấp cao Mỹ ngày 27/9 cho biết, cáo buộc của Tổng thống Donald Trump về việc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ tháng 11 tới đánh dấu một giai đoạn mới trong chiến dịch gia tăng áp lực với Bắc Kinh mà Washington đang theo đuổi trên nhiều mặt trận.


Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton (sau) đang đóng vai trò chủ chốt trong việc thuyết phục ông Trump có cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Reuters)

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton (sau) đang đóng vai trò chủ chốt trong việc thuyết phục ông Trump có cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Reuters)

“Chiến tranh tổng hợp”

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, người lâu này được coi là có cách nhìn nhận khắt khe với Trung Quốc, đang đóng vai trò chủ chốt trong việc thuyết phục ông Trump có cách tiếp cận cứng rắn hơn với Bắc Kinh. Reuters dẫn lời 2 quan chức cấp cao Mỹ cho biết, cách tiếp cận này vượt ra ngoài cuộc chiến thương mại không khoan nhượng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới và sẽ bao gồm những tranh cãi khác như các hoạt động trên không gian mạng, vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) và Biển Đông .

Chiến lược trên mới đang ở giai đoạn hình thành nhưng Mỹ được cho là sẽ có các hành động chính sách nhằm vào Trung Quốc trong những tuần tới dù chưa biết cụ thể đó là gì.

Nhà Trắng hiện không trả lời câu hỏi Reuters yêu cầu làm rõ những quan điểm trên.

Trước đó, ông Trump đã nói trước Liên Hợp Quốc hôm 26/9 rằng Trung Quốc đang tìm cách xoay chuyển cục diện cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ ngày 6/11 tới nhằm chống lại đảng Cộng hòa để “trừng phạt” ông vì cuộc chiến thương mại. Cáo buộc được đưa ra trong thời điểm cực kỳ căng thẳng trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh. Tuy nhiên, người đứng đầu nước Mỹ không đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

Điều này đặt ra câu hỏi, liệu ông Trump có đang tìm cách phân tán sự chú ý của dư luận khỏi cuộc điều tra xem đội ngũ tranh cử của ông năm 2016 có cấu kết với Nga hay không, đồng thời gài sẵn một cái “bẫy” với Trung Quốc trong trường hợp đảng Cộng hòa thực sự đạt kết quả kém trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Cuộc bầu cử tháng 11 tới sẽ quyết định đảng Cộng hòa liệu còn có thể kiểm soát cả 2 viện Quốc hội Mỹ nữa không.

Tuy nhiên, các quan chức cấp cao Mỹ khẳng định rằng trong Nhà Trắng ngày càng có nhiều dự cảm rằng ông Trump cần phải đưa ra một lời cảnh báo ở cấp cao rằng Trung Quốc là một đối thủ mạnh khác, bên cạnh Nga, đang phát động “chiến tranh tổng hợp” (hybrid warfare bao gồm nhiều cuộc chiến trên các mặt trận chính trị, không gian mạng…) nhằm vào các lợi ích của Mỹ.

Trong các diễn biến xung đột gần đây có việc Washington trừng phạt một cơ quan quân sự của Trung Quốc và giám đốc cơ quan này vì mua chiến cơ và hệ thống tên lửa từ Nga, vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Nga. Bắc Kinh sau đó đã triệu Đại sứ Mỹ tại đây đến để chỉ trích và hoãn đối thoại quân sự giữa 2 nước.

Gia tăng áp lực trên mọi phương diện

Chính quyền của Tổng thống Trump đang tìm cách công kích Trung Quốc mạnh mẽ hơn trên nhiều mặt trận, trong đó có cái gọi là “các chiến dịch tạo ảnh hưởng chính trị”, một vấn đề mà gần đây ông Trump đã được thông tin rất nhiều từ đội ngũ tình báo của Mỹ.

“Chúng tôi đang ở thời điểm có thể bắt đầu hành động với các biện pháp gia tăng áp lực trên mọi phương diện, đặc biệt là vì vấn đề thương mại” – quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ chia sẻ với Reuters.

Washington từ lâu đã xác định Trung Quốc là thủ phạm chính trong các vụ tấn công mạng nhằm vào dữ liệu của chính phủ và các công ty của Mỹ. Nhưng quan chức Mỹ và các nhà phân tích cho biết, họ vẫn chưa phát hiện được một kiểu chiến dịch chính trị có hệ thống, trong đó có các hoạt động thao túng trên mạng xã hội, như Nga bị cho là đã làm suốt thời gian bầu cử Mỹ năm 2016.

Trung Quốc cũng kịch liệt bác bỏ cáo buộc “vô căn cứ” rằng nước này tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ.

Hành động cụ thể duy nhất từ phía Trung Quốc mà ông Trump viện dẫn trong cáo buộc ngày 26/9 là việc Bắc Kinh “sắp đặt các quảng cáo tuyên truyền” trên báo Mỹ, ý nói việc truyền thông nhà nước Trung Quốc quảng bá về lợi ích chung của thương mại Mỹ - Trung trải rộng trên 4 trang của Sunday Des Moines Register, một tờ nhật báo ở Des Moines, bang Iowa.

Iowa là bang đã bầu cho ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 nhưng nông dân ở đây lại đang phải đối mặt với những thiệt hại nghiêm trọng vì cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc các chính phủ nước ngoài mua “đất” quảng cáo trên các trang báo Mỹ để quảng bá thương mại là khá phổ biến và hoàn toàn khác chiến dịch bí mật của một cơ quan tình báo.

“Chính phủ Trung Quốc đã sử dụng mọi cách thức để khiến chúng ta đảo ngược chính sách” – một người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ trả lời khi được yêu cầu bình luận về vấn đề trên. “Họ đang nhằm vào thuế quan và trả đũa nhằm vào nông dân, công nhân ở những bang và những quân từng bầu cho ông Trump. Họ sử dụng các công cụ chính trị, kinh tế, thương mại, quân sự và truyền thông khác để có lợi cho Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Chính quyền của ông Trump dường như rất quyết tâm gây sức ép sâu và rộng hơn nữa với Trung Quốc, kể cả khi có nguy cơ bị Bắc Kinh đáp trả khốc liệt. Chẳng hạn như quan chức Mỹ cho biết, Washington đang xem xét các biện pháp cứng rắn hơn đối với những kẻ do thám và trộm cắp qua mạng của Trung Quốc, tuy nhiên quan chức này không nêu thêm chi tiết.

Hồi đầu tuần này, quân đội Mỹ cũng đã thể hiện rằng Washington sẵn sàng tiếp tục thách thức các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông khi điều máy bay ném bom B-52 bay qua đây.

Cũng trong tuần qua, Bắc Kinh lại bị chọc giận khi Mỹ thông qua việc bán phụ tùng thay thế của các chiến cơ F-16 và những máy bay quân sự khác trị giá tới 330 triệu USD cho Đài Loan (Trung Quốc).

Cùng với đó, các quan chức ở Washington cũng ngày càng lo ngại rằng Trung Quốc có thể không còn tuân thủ đầy đủ một số lệnh trừng phạt quốc tế với Triều Tiên, do đó họ cho rằng Mỹ cần phải tiếp tục gia tăng áp lực trong vấn đề này.

Thế nhưng một số nhà phân tích hoài nghi rằng sự khôn ngoan đó có lẽ đã đi quá xa.

“Các va chạm và đòn bẩy có thể là những công cụ hữu hiệu trong các mối quan hệ quốc tế nếu chúng được sử dụng một cách sáng suốt, cụ thể là nhằm đáp trả những hành vi có vấn đề như của Trung Quốc” - ông Daniel Russel, cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương, nay là chuyên gia Viện nghiên cứu Chính sách Xã hội Châu Á (ASPI) nhận định. “Tuy nhiên, một cuộc tấn công hung hãn và trực diện trên mọi lĩnh vực nhiều khả năng không thành công, nhất là lại nhằm vào một nước lớn và mạnh như Trung Quốc”.

Theo Diệu Hương

VOV

MỚI NHẤT
Tàu chiến Hàn Quốc tránh bão trên Biển Đông, Trung Quốc “nổi đóa”
Tàu chiến Hàn Quốc tránh bão trên Biển Đông, Trung Quốc “nổi đóa”

(Dân trí) - Trung Quốc đã lớn tiếng “nổi đóa” khi một tàu chiến của Hàn Quốc tìm cách neo đậu gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam để tránh bão hồi giữa tháng 9.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 07:53

Mỹ: Máy bay tàng hình 115 triệu USD lần đầu rơi trong lịch sử 17 năm
Mỹ: Máy bay tàng hình 115 triệu USD lần đầu rơi trong lịch sử 17 năm

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu tàng hình F-35B trị giá hơn 115 triệu USD của Mỹ đã rơi ở bang Nam Carolina ngày 28/9 và là vụ rơi máy bay đầu tiên trong lịch sử 17 năm của F-35.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 07:09

Nga xác nhận bắt đầu chuyển "Rồng lửa" S-300 cho Syria
Nga xác nhận bắt đầu chuyển "Rồng lửa" S-300 cho Syria

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28/9 xác nhận, Moscow bắt đầu chuyển hệ thống tên lửa đất đối không S-300 cho Syria và cảnh báo các nước phương Tây đang tìm cách hủy hoại nỗ lực do Liên Hợp Quốc dẫn đầu nhằm chấm dứt chiến sự kéo dài 7 năm qua ở Syria.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 06:53

EU, LHQ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu
EU, LHQ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Đại sứ Liên minh châu Âu Bruno Angelet nói rằng chống biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu trong quan hệ với Việt Nam, còn Đại diện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra cho biết một nhóm công tác chung với sự tham gia của 10 cơ quan của Liên Hợp Quốc đã được thành lập nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 10:09

Trật tự kinh tế mới hình thành từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung?
Trật tự kinh tế mới hình thành từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung?

Sự tranh giành ảnh hưởng bằng những “cú đấm thuế” có sức nặng từ hàng chục đến hàng trăm tỷ USD giữa hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu đang đưa thế giới tiến đến một trật tự kinh tế mới.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 09:46

Lãnh tụ tối cao Iran cảnh báo tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông
Lãnh tụ tối cao Iran cảnh báo tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông

(Dân trí) - Lãnh tụ Hồi giáo Iran Ayatollah Mohammadali Movahedi Kermani cảnh báo, các căn cứ của Mỹ ở Trung Đông có thể sẽ phải chịu hậu quả nếu Washington có hành động sai lầm.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 09:20

Động đất mạnh kéo theo sóng thần tại Indonesia
Động đất mạnh kéo theo sóng thần tại Indonesia

(Dân trí) - Một trận động đất mạnh 7,5 độ Richter hôm nay 28/9 đã làm rung chuyển đảo Sulawesi của Indonesia, kéo theo sóng thần và làm nhiều nhà cửa bị sập.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:57

Bỉ tính kiện Google vì không làm mờ căn cứ quân sự
Bỉ tính kiện Google vì không làm mờ căn cứ quân sự

(Dân trí) - Giới chức Bỉ được cho là đang lên kế hoạch kiện Google vì đã phớt lờ yêu cầu làm mờ các cơ sở quân sự của Brussels trên dịch vụ bản đồ Google Maps, làm dấy lên lo ngại Bỉ có thể bị lộ các thông tin nhạy cảm.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:22

Su-30 của Nga diễn tập phá hủy mục tiêu bằng tên lửa không đối đất
Su-30 của Nga diễn tập phá hủy mục tiêu bằng tên lửa không đối đất

(Dân trí) - Nga đã điều các phi đội máy bay chiến đấu và máy bay ném bom, trong đó có Su-30 tới diễn tập không kích mục tiêu tại khu vực Biển Đen.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:44

Nga triển khai hàng loạt máy bay chiến đấu tại căn cứ ở Syria sau vụ Il-20
Nga triển khai hàng loạt máy bay chiến đấu tại căn cứ ở Syria sau vụ Il-20

(Dân trí) - Các ảnh chụp vệ tinh gần đây cho thấy, Nga dường như đã tăng cường phi đội máy bay chiến đấu tại căn cứ không quân Hmeimim ở miền tây Syria sau vụ máy bay trinh sát Il-20 của nước này bị hệ thống phòng không Syria bắn rơi trên Địa Trung Hải hôm 17/9.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 06:41

Mỹ thừa nhận các lệnh trừng phạt kiểu Iran không hiệu quả với Nga
Mỹ thừa nhận các lệnh trừng phạt kiểu Iran không hiệu quả với Nga

(Dân trí) - Một quan chức Bộ Tài chính Mỹ thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt trên quy mô lớn kiểu Iran, Triều Tiên nhằm vào Nga là không hiệu quả vì nền kinh tế Moscow khá mạnh và tích hợp chặt chẽ với hệ thống tài chính quốc tế cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 05:02

Lý do Nga chọn S-300 để đưa tới Syria giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”
Lý do Nga chọn S-300 để đưa tới Syria giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

(Dân trí) - Việc Nga quyết định cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria được cho là nhằm khắc phục những điểm yếu của hệ thống S-200 lỗi thời sau khi xảy ra vụ rơi máy bay hồi tuần trước.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 04:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Sĩ quan xuất nhập cảnh Singapore nhận hối lộ tình dục của 2 phụ nữ Trung Quốc
Sĩ quan xuất nhập cảnh Singapore nhận hối lộ tình dục của 2 phụ nữ Trung Quốc

Một nhân viên Cơ quan Quản lý Cửa khẩu và Nhập cư Singapore (ICA) bị cáo buộc nhận hối lộ tình dục từ 2 phụ nữ Trung Quốc để đổi lấy gia hạn giấy thông hành đặc biệt cho họ.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 04:33

Tổng thống Philippines lần đầu thừa nhận sai lầm trong cuộc chiến ma túy đẫm máu
Tổng thống Philippines lần đầu thừa nhận sai lầm trong cuộc chiến ma túy đẫm máu

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte lần đầu thừa nhận đã xảy ra những vụ giết người chưa qua xét xử trong cuộc chiến chống ma túy khiến hàng nghìn người thiệt mạng tại Philippines.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 02:54

Anh xác định nghi phạm thứ 3 trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga
Anh xác định nghi phạm thứ 3 trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

(Dân trí) - Giới chức Anh đã xác định nghi phạm thứ 3 trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Anh sau khi đưa ra những nghi ngờ tương tự với 2 công dân Nga.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 02:39

Điện thoại hành khách máy bay MH370 vẫn đổ chuông sau 4 ngày mất tích?
Điện thoại hành khách máy bay MH370 vẫn đổ chuông sau 4 ngày mất tích?

(Dân trí) - Một chuyên gia về viễn thông tiếp tục đưa ra một giả thuyết khác về số phận của máy bay MH370, vốn mất tích năm 2014. Ông cho rằng chiếc Boeing 777 không rơi xuống biển vì thân nhân của một hành khách cho biết điện thoại của em trai cô vẫn đổ chuông 4 ngày sau khi vụ mất tích.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 02:32

Máy bay chở 47 người mất đà, lao xuống biển
Máy bay chở 47 người mất đà, lao xuống biển

(Dân trí) - Một máy bay chở 47 người đã trượt khỏi đường băng và lao xuống biển ở quốc đảo Micronesia trên Thái Bình Dương. Tuy nhiên, những người trên khoang đã được cứu trợ kịp thời.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 01:15

Cận cảnh “pháo đài bay” B-52 Mỹ bay qua Biển Đông
Cận cảnh “pháo đài bay” B-52 Mỹ bay qua Biển Đông

(Dân trí) - Các máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay qua Biển Đông hai lần trong một tuần trong một động thái được cho là nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 12:17

Cử chỉ gây chú ý của nhà ngoại giao hàng đầu EU trong cuộc gặp phái đoàn Nga
Cử chỉ gây chú ý của nhà ngoại giao hàng đầu EU trong cuộc gặp phái đoàn Nga

(Dân trí) - Cư dân mạng đã đưa ra hàng loạt bình luận và đồn đoán sau khi xuất hiện đoạn video cho thấy Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) bà Federica Mogherini từ chối tách cà phê từ quan chức Nga.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 11:49

Vai trò của Nga với tương lai Syria thời hậu chiến
Vai trò của Nga với tương lai Syria thời hậu chiến

(Dân trí) - Nga không chỉ thể hiện vai trò hỗ trợ chính quyền Syria trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm mà còn góp phần tái thiết đất nước này bằng những dự án thương mại.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 10:53

Cận cảnh “Tia chớp” F-35B của Mỹ lần đầu thực chiến
Cận cảnh “Tia chớp” F-35B của Mỹ lần đầu thực chiến

(Dân trí) - Máy bay F-35B của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã lần đầu tham gia nhiệm vụ tấn công nhóm khủng bố Taliban ở Afghanistan.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 10:38

Nga điều lực lượng phòng không tới Syria: Chiến lược mới
Nga điều lực lượng phòng không tới Syria: Chiến lược mới

Không chỉ riêng hệ thống phòng thủ S-300, lực lượng phòng thủ Nga cũng sẽ tới nước này và phụ trách chính việc vận hành và điều khiển S-300.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 09:53

Ấn Độ “bật đèn xanh” cho thương vụ 5 tỷ USD mua rồng lửa S-400 của Nga
Ấn Độ “bật đèn xanh” cho thương vụ 5 tỷ USD mua rồng lửa S-400 của Nga

(Dân trí) - Bất chấp cảnh báo trừng phạt của Mỹ, chính phủ Ấn Độ ngày 27/9 chính thức “bật đèn xanh” cho thương vụ 5,43 tỷ USD mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 09:37

Mỹ: Máy bay gãy làm đôi vì trượt khỏi đường băng
Mỹ: Máy bay gãy làm đôi vì trượt khỏi đường băng

(Dân trí) - Một máy bay tư nhân chở khách của Mỹ đã chạy vượt quá tốc độ khi hạ cánh, khiến nó trượt khỏi đường băng, đâm vào hàng rào và gãy làm đôi khiến 2 người thiệt mạng.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:56