1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ lo ngư lôi “ngày tận thế” của Nga có thể gây “sóng thần hạt nhân”

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ lo ngại siêu ngư lôi Poseidon của Nga có thể nhấn chìm các thành phố ven biển của Mỹ với “sóng thần hạt nhân” nếu Washington và Moscow xảy ra xung đột quân sự.

Mỹ lo ngư lôi “ngày tận thế” của Nga có thể gây “sóng thần hạt nhân” - 1

Hệ thống đẩy của ngư lôi Poseidon (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Trong một hội thảo ngày 13/11, ông Christopher Ford, trợ lý ngoại trưởng phụ trách an ninh quốc tế và không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, đã cảnh báo về ngư lôi Poseidon của Nga.

Ông Ford tin rằng Nga có ý định triển khai đầu đạn hạt nhân có sức công phá nhiều megaton lên Poseidon và Moscow có thể phóng các khí tài này nếu xảy ra xung đột quân sự với Mỹ. Nếu Poseidon được kích hoạt, ông Ford lo ngại rằng nó có thể nhấn chìm các thành phố ven biển Mỹ với “sóng thần hạt nhân”.

Ông Ford cho rằng Washington “có lý do để quan ngại về chính sách của Nga”. Ngoài ra, ông Ford cũng lo ngại về hệ thống phóng hạt nhân Perimeter có từ thời Liên Xô (NATO định danh là “Bàn tay chết chóc”).

Poseidon từng có tên gọi là Status-6. Nó được công bố chính thức hồi năm 2018 với mục tiêu đối phó với công nghệ chống đạn đạo do Mỹ phát triển.

Theo một số nguồn tin, ngư lôi Poseidon mang đầu đạn cực mạnh, có sức công phá lên tới 100 megaton, có thể thổi bay các thành phố duyên hải. Tuy nhiên, cũng có thông tin nói rằng đầu đạn của Poseidon là 2 megaton. Mặc dù vậy, dù với thông số nào, khi Poseidon phát nổ, nó có thể gây ra sóng thần tấn công các khu vực ven biển. Vũ khí này có thể di chuyển với tốc độ cao dưới nước nhờ hệ thống lò phản ứng hạt nhân.

Theo RT, khi triển khai, Poseidon đủ khả năng để tiêu diệt căn cứ hải quân hay nhóm tác chiến tàu sân bay của đối thủ. Poseidon được mệnh danh là ngư lôi “ngày tận thế”.

Trong Thông điệp Liên bang hồi năm 2018, ông Putin khẳng định Nga đã hoàn tất chế tạo vũ khí ngầm không người lái cơ động ở độ sâu lớn, tầm di chuyển xuyên lục địa với tốc độ vượt trội tàu ngầm, các ngư lôi hiện đại và tàu nổi trên thế giới. Phía Mỹ cũng từng đánh giá Poseidon là “mối đe dọa chiến lược nghiêm trọng” tới cảng biển, căn cứ quân sự ở duyên hải và các nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ.

Hồi tháng 8, Nga đã công bố học thuyết hạt nhân được cập nhật. Trong văn bản này, Nga tuyên bố họ sẽ không bao giờ là bên khởi xướng tấn công hạt nhân trước và chỉ dùng tới kho vũ khí hạt nhân để đối phó với những hành động gây ra mối đe dọa “hủy diệt nước Nga”.  

Video Nga thử nghiệm siêu ngư lôi hạt nhân “thần biển”