1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ lên án hành động khiêu khích của Trung Quốc tại Biển Đông

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại trước thông tin Trung Quốc can thiệp vào hoạt động khai thác và thăm dò dầu khí trên Biển Đông, trong đó có hoạt động khai thác và thăm dò của Việt Nam.

Mỹ lên án hành động khiêu khích của Trung Quốc tại Biển Đông - 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động ở vùng biển gần Nhật Bản (Ảnh: Kyodo)

Theo hãng tin Reuters, trong thông cáo với tiêu đề “Sự cưỡng ép của Trung Quốc đối với hoạt động dầu khí trên Biển Đông” do người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus phát đi ngày 20/7, Mỹ đã bày tỏ quan ngại trước các báo cáo về hành vi can thiệp của Trung Quốc đối với các hoạt động liên quan tới dầu khí trong khu vực, bao gồm các hoạt động thăm dò và khác dầu khí lâu nay của Việt Nam.

“Mỹ quan ngại trước báo cáo về sự can thiệp của Trung Quốc vào hoạt động thăm dò khai thác dầu khí tại Biển Đông, trong đó có hoạt động thăm dò và khai thác từ lâu của Việt Nam. Những hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhằm vào các hoạt động phát triển dầu khí ở ngoài khơi đã đe dọa tới an ninh năng lượng trong khu vực và gây tổn hại cho thị trường năng lượng tự do và cởi mở tại Ấn Độ - Thái Bình Dương”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Thông cáo cũng dẫn lại tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi đầu năm nay, cho rằng “bằng cách ngăn chặn sự phát triển ở Biển Đông thông qua các biện pháp cưỡng ép, Trung Quốc đã ngăn các nước thành viên ASEAN tiếp cận nguồn dự trữ năng lượng có thể phục hồi trị giá hơn 2,5 nghìn tỷ USD”.

“Việc Trung Quốc cải tạo và quân sự hóa các tiền đồn tranh chấp trên Biển Đông, cùng những nỗ lực khác của nước này nhằm khẳng định yêu sách hàng hải phi pháp tại Biển Đông, bao gồm việc sử dụng dân quân biển để khiêu khích, cưỡng ép và đe dọa các quốc gia khác, đã gây tổn hại cho nền hòa bình và an ninh khu vực”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chỉ trích việc Trung Quốc “gây sức ép ngày càng lớn, buộc các nước ASEAN phải chấp nhận Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) với các điều khoản nhằm hạn chế quyền của các nước trong việc hợp tác với các công ty hoặc nước thứ ba”. Theo thông cáo, động thái trên đã “hé lộ ý đồ của Trung Quốc nhằm kiểm soát tài nguyên dầu khí trên Biển Đông”.

“Mỹ kịch liệt phản đối hành vi cưỡng ép và đe dọa của bất kỳ bên nào nhằm khẳng định yêu sách hàng hải hoặc chủ quyền của mình. Trung Quốc nên chấm dứt các hành động bắt nạt, kiềm chế tham gia vào các hành động khiêu khích và gây bất ổn”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Thành Đạt

Theo Reuters