Thứ năm, 26/09/2013 - 07:00

Mỹ ký Hiệp ước kiểm soát buôn bán vũ khí toàn cầu

Dân trí

Mỹ - quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới - đã chính thức ký tham gia Hiệp ước kiểm soát hoạt động buôn bán vũ khí toàn cầu (ATT), trở thành nước thứ 91 trên thế giới ký tham gia hiệp ước này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại lễ ký ATT ngày 25/9.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại lễ ký ATT ngày 25/9.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 25/9 đã thay mặt chính phủ Mỹ ký ATT bên lề kỳ họp thường niên Đại hội đồng Liên hợp quốc bất chấp sự phản đối mạnh mẽ tại Thượng viện, nơi văn kiện này cần phải được thông qua.
 
Phát biểu sau lễ ký, ông Kerry khẳng định ATT là một "bước đi quan trọng" nhằm đảm bảo an toàn cho thế giới và là một đột phá trong nỗ lực tìm kiếm hòa bình toàn cầu.

“Hiệp ước này sẽ giúp vũ khí không rơi vào tay những kẻ khủng bố và các thành phần bất hảo. Nó cũng giúp giảm bớt nguy cơ vận chuyển xuyên quốc gia các vũ khí thông thường có thể được sử dụng thực hiện những tội ác dã man nhất thế giới. Điều này giúp người Mỹ an toàn và nước Mỹ mạnh mẽ”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Ông Kerry cũng tin tưởng ATT sẽ thúc đẩy các mục tiêu nhân đạo quan trọng và không hủy hoại tính hợp pháp của hoạt động mua bán vũ khí quốc tế.

Để trấn an dư luận trong nước lo ngại ATT có thể vi phạm quyền sở hữu vũ khí của người Mỹ, ông Kerry khẳng định hiệp ước này không kiểm soát hoạt động buôn bán vũ khí trong nước.  

Như vậy, nếu được Thượng viện thông qua, Mỹ sẽ là thành viên thứ 91 tham gia hiệp ước kiểm soát buôn bán vũ khí toàn cầu. Do là nước buôn bán vũ khí lớn nhất thế giới, chiếm tới 30% doanh số mua bán vũ khí toàn cầu ước tính vào khoảng 90 tỷ USD, nên động thái trên của Washington có ý nghĩa quan trọng đối với thành công của hiệp ước, mặc dù vẫn còn nhiều nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu khác chưa tham gia, trong đó có Nga và Trung Quốc.

Hiệp ước ATT được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua hồi tháng 4 vừa qua với 154 phiếu thuận, 3 phiếu chống và 23 phiếu trắng. Hiệp ước nhằm kiểm soát hoạt động buôn bán các loại vũ khí thông thường lên đến 80 tỷ USD mỗi năm và đình chỉ cung cấp vũ khí cho những quốc gia bị coi là sử dụng vũ khí để lạm dụng nhân quyền.
Các loại vũ khí được kiểm soát bao gồm từ xe tăng, xe bọc thép, máy bay chiến đấu, trực thăng vũ trang, tên lửa đến các loại súng tấn công hạng nhẹ.

Theo kế hoạch, ATT sẽ có hiệu lực sau 90 ngày với ít nhất 50 quốc gia ký kết và phê chuẩn. Các tổ chức quốc tế ủng hộ việc kiểm soát súng đạn hy vọng, trong kỳ họp Đại hội đồng LHQ lần này sẽ có hơn 100 quốc gia tham gia ký kết hiệp ước. Mới đây nhất, ngày 25/9, Thượng viện Italia đã thông qua hiệp ước. Italia là quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ 8 thế giới và là thành viên đầu tiên của EU phê thuẩn ATT.

Theo ước tính, cứ mỗi phút trên thế giới lại có một người thiệt mạng do bạo lực vũ trang. Do đó, ATT sẽ giúp ngăn chặn dòng chảy vũ khí và đạn dược không kiểm soát đang làm nóng các cuộc chiến, sự hung bạo và vi phạm quyền con người tại nhiều quốc gia.

Vũ Anh
Theo AFP
Mới nhất