1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ kiếm bộn tiền nhờ xuất khẩu vũ khí

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy doanh thu xuất khẩu vũ khí của Mỹ đã tăng 35% trong năm 2014, thu về khoảng 10 tỷ USD.

 


Hình minh họa (Ảnh: AP)

Hình minh họa (Ảnh: AP)

Báo cáo được công bố ngày 25/12 của một cơ quan nghiên cứu thuộc Thư viện Quốc hội Mỹ cho thấy doanh thu xuất khẩu vũ khí của Mỹ đã cán mốc 36,2 tỷ USD trong năm 2014, tăng hơn 9,5 tỷ USD so với một năm trước đó.

Arập Xêút, Qatar và Hàn Quốc là những quốc gia nhập khẩu nhiều vũ khí nhất từ Mỹ. Các nước này đã đạt được những thỏa thuận mua vũ khí trị giá hàng tỷ USD, giúp Mỹ trở thành quốc gia xuất khẩu vũ khí nhiều nhất thế giới và kiểm soát đến hơn 50% thị trường vũ khí thế giới.

Do tình hình căng thẳng với Triều Tiên, quốc gia đang có các kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân, Hàn Quốc đã trở thành quốc gia mua vũ khí nhiều nhất trên thế giới trong năm 2014 với các hợp đồng có trị giá 7,7 tỷ USD.

Các hợp đồng của Hàn Quốc chủ yếu là với Mỹ, bao gồm các thương vụ mua trực thăng vận tải với thiết bị do thám không người lái trên không và các loại vũ khí khác.

Tuy nhiên, báo cáo trên cho thấy thị trường buôn bán vũ khí chỉ tăng 1,7 tỷ từ năm 2013 do "tình hình kinh tế toàn cầu yếu kém".

Quy mô thị trường không mở rộng cũng dẫn tới việc ngày càng có nhiều cạnh tranh giữa các nhà cung cáp.

"Một số quốc gia xuất khẩu vũ khí giờ đây không chỉ tập trung vào những đối tác mà họ từng có thời gian xây dựng mối quan hệ hợp tác quân sự mà còn hướng tới những đối tác phi truyền thống thời gian qua", ông Catherine A. Theohary, người đứng đầu nhóm nghiên cứu của báo cáo, chia sẻ.

Trong những năm vừa qua, có xu thế chuyển hướng xuất khẩu vũ khí từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển. Doanh thu từ hoạt động này trong năm ngoái đạt mức 61,8 tỷ USD.

Ngọc Anh

Theo Sputnik