Thứ bảy, 11/03/2017 - 15:11

Mỹ không tiết lộ lý do Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc qua đời

Dân trí

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ đạo chuyên gia pháp y cấp cao nhất của thành phố New York không tiết lộ nguyên nhân dẫn tới sự ra đi đột ngột của Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin hồi tháng trước.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin (Ảnh: Reuters)
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin (Ảnh: Reuters)

“Sở Tư pháp thành phố New York đã chỉ đạo Văn phòng Chuyên gia pháp y trưởng không công bố nguyên nhân cũng như diễn biến cái chết của Đại sứ Vitaly Churkin”, BBC dẫn lời bà Julie Bolcer, phát ngôn viên của Văn phòng Chuyên gia pháp y trưởng New York, cho biết trong thông báo phát đi hôm 10/3. Thông báo cho biết thêm rằng “quyền miễn trừ ngoại giao đối với Đại sứ Churkin vẫn được áp dụng ngay cả khi ông đã qua đời”, do vậy kết quả khám nghiệm pháp y sẽ không được tiết lộ.

Cũng theo văn phòng trên, thông tin chi tiết liên quan tới sự ra đi của Đại sứ Churkin không được tiết lộ nhằm tuân thủ theo luật pháp quốc tế. Trong khi đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết kết quả khám nghiệm tử thi sẽ không được công khai nhằm đảm bảo một thỏa thuận giữa Mỹ và Liên Hợp Quốc liên quan tới vấn đề này.

Trong thư gửi tới cơ quan pháp lý của New York, phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết chính phủ Nga đã phàn nàn về việc các quan chức thành phố từng đưa ra những phát ngôn liên quan đến lịch sử bệnh án của ông Churkin. Phía Nga cho rằng những thông tin như vậy là riêng tư và việc tiết lộ chúng có thể gây phiền toái cho gia đình đại sứ cũng như ảnh hưởng đến uy tín của nhà ngoại giao kỳ cựu này.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin qua đời đột ngột hôm 20/2 tại New York, chỉ một ngày trước sinh nhật lần thứ 65 của ông. Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng Đại sứ Churkin đột tử do một cơn đau tim. Trong khi đó, quan chức hành pháp liên bang của Mỹ cho biết không có dấu hiệu nào bất thường về cái chết của ông Churkin. Cũng theo nguồn tin này, ông Churkin đã được đưa đến một bệnh viện ở khu Manhattan vào sáng 20/2 sau khi có các triệu chứng giống như đau tim tại đại sứ quán Nga ở New York.

Thành Đạt

Tổng hợp