Mỹ không thể lật ngược thế cờ của Nga tại Syria

Mỹ sai lầm khi luôn xem lật đổ một chính quyền hợp pháp thay vì xem thực thực thể chính trị đó là nhân tố quan trọng nhất cho ván cờ Syria...
>>Dàn máy bay chiến đấu của Nga "làm mưa làm gió" trên chiến trường Syria
>>Nga quyết triển khai 'kẻ hủy diệt' Su-35 tại Syria, 'một tên trúng 3 nhạn'

Truyền thông quốc tế đưa tin, ngày 17/8, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria, Staffan de Mistura cho biết ông hi vọng có thể tổ chức các cuộc “đàm phán trực tiếp” giữa chính phủ Syria và các nhóm đối lập vào tháng 10 hoặc tháng 11 tới.

Đặc biệt, ông Staffan de Mistura Mistura cho biết rất mong muốn có thể tổ chức được một cuộc gặp giữa 3 phái đoàn thuộc phe đối lập Syria vào tháng 10/2017 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, để tìm kiếm một sự thống nhất của lực lượng này.

Thành phần 3 phái đoàn đại diện nhóm đối lập chính là Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) và 2 nhóm đối lập Syria tại Moscow (Nga) và Cairo (Ai Cập). Việc phe đối lập không thống nhất khiến cho họ ngày càng mất thế trước phe chính phủ Syria.


Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria, Staffan de Mistura

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria, Staffan de Mistura

Mặc dù vậy, ông De Mistura vẫn không kỳ vọng nhiều vào sự thống nhất của phe đối lập Syria, vì vậy vị Đặc phái viên của LHQ phải bày tỏ hi vọng chính quyền Damascus sẽ sẵn sàng tham gia đàm phán với lực lượng đối lập trong thời gian tới.

“Chúng tôi rất coi trọng vai trò của Nga và Iran – những quốc gia có ảnh hưởng lớn đối với chính phủ Syria, trong việc đưa đại diện của lực lượng này tới Geneva, để đàm phán trực tiếp với phe đối lập, dù đó là phe đối lập nào”, ông Mistura nói.

Như vậy, rõ ràng tiến trình chính trị cho Syria càng đi vào giai đoạn quyết định thì phe đối lập Syria ngày càng mất thế trước phe chính phủ và điều đó cho thấy đến lúc này Mỹ đã không thể lật ngược được thế cờ của Nga trong ván cờ Syria.

Những sai lầm khiến Washington ngày càng mất thế trước Moscow

Chiến lược của Washington đối với ván cờ Syria đã không chuẩn xác ngay từ thời chính quyền Tổng thống Obama, khi xem lật đổ chính quyền Tổng thổng Assad là trọng tâm chứ không phải là vấn đề hoà giải cho Syria cũng như cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia này.

Điều đó thể hiện quá rõ qua hai nước đi quan trọng nhất của Washington, song đều bị Moscow hoá giải. Trong nước cờ vũ khí hoá học của Syria, Tổng thống Obama đã bị việt vị trước Tổng thống Putin khi Washington vội vã chấp nhận việc tiêu huỷ và giám sát tiêu huỷ kho vũ khí hoá học của Syria.

Còn trong việc sử dụng CIA huấn luyện và tài trợ cho phe đối lập, qua đó thực hiện việc lật đồ Tổng thống Assad thì đã bị tình báo Nga vô hiệu hoá, khiến cho chương trình của CIA không thể tiến triển sau 4 nên Tổng thống Trump đã phải kết thúc.

Sau khi nắm quyền, Tổng thống Trump được cho là quyết tâm phá thế việt vị của người tiền nhiệm trước nhà lãnh đạo Nga, song cho đến nay, cả 3 nước đi quan trọng của ông Trump vẫn không làm thay đổi được vị thế của Mỹ trong ván cờ Syria.


 Cả Tổng thống Trump và Tổng thống Obama đều việt vị trước Tổng thống Putin trong các nước cờ tại Syria

Cả Tổng thống Trump và Tổng thống Obama đều việt vị trước Tổng thống Putin trong các nước cờ tại Syria

Khi Washington "cho Tomahawk bay vào Syria" sau "sự kiện Idlip", với kỳ vọng sẽ "nhận được" phản ứng từ quân đội Nga tại Syria, song Moscow lại án binh bất động và rồi sau đó thực hiện việc lập "vùng an toàn" cho Syria, khiến cho việc sử dụng quân cờ "đối lập ôn hoà" của washington rơi vào thế bí.

Khi Lầu Năm Góc chuyển thái độ thù địch thành hành động thù địch qua việc bắn rơi máy bay Su-22 của Syria, song quân đội Nga vẫn không khai hoả, mà Moscow và Damascus lại gia tăng tấn công khủng bố, ngăn chặn “hậu quả” từ việc IS bị đánh bại tại Mosul.

Khi Washington cùng Moscow bảo trợ cho Thoả thuận ngừng bắn tại Syria - một nước đi được cho là đa tác hiệu - thì Damascus lên tiếng yêu cầu Washington và đồng minh phải chịu trách nhiệm về hành động không hợp pháp tại Syria.

Dường như mong muốn đôi công với Moscow để qua đó lặp lại vị thế tại Syria của Washington đã không đạt được. Moscow, hoặc không đáp trả, hoặc thực hiện một nước đi khác, mà qua đó khiến cho các nước đi của Washington giảm tác hiệu.

Điều nguy hại là sau mỗi nước đi không chuẩn xác của Washington hoặc bị Moscow hoá giải, thì phe đối lập Syria lại mất dần chỗ đứng trên chiến trường và mất dần vị thế trong tiến trình chính trị cho Syria - đồng nghĩa vị thế của Moscow được chính Washington khẳng định.

Washington sai lầm khi dùng các phe đối lập Syria

Có thể thấy rằng, trong cả 4 ván cờ chính trị mà Mỹ và đồng minh tham gia vào việc sắp đặt lại thời hậu Chiến tranh Lạnh, cho đến nay Washington đều mắc sai lầm và sai lầm trong ván cờ Syria là trầm trọng nhất.

Khi các Nghị sĩ đối lập Kosovo ném bom khói và hơi cay vào phòng họp Quốc hội nước này hồi tháng 2/2016 cho thấy có quá nhiều vấn đề trong đời sống chính trị tại Koscovo phía sau làn khói trắng ấy, dù ván cờ này đã được phương Tây sắp đặt 18 năm rồi.


Không buộc được phe đối lập Syria đoàn kết là sai lầm lớn nhất của Washington

Không buộc được phe đối lập Syria đoàn kết là sai lầm lớn nhất của Washington

Khi chính trường Iraq vẫn nằm tình trạng bất định sau 14 năm liên quan Anh - Mỹ lật đổ chế độ của Tổng thống Saddam Hussein đã chứng minh cho thất bại của Washington trong ván cờ Iraq, đến mức Phó Tổng thống Iraq Ayad Allawi phải thốt lên Mỹ chưa hề xây dựng được chiến lược tại Iraq.

Một đất nước Libya hỗn loạn sau 6 năm Tổng thống Gaddafi bị lật đổ và lực lượng thân Nga đang làm chủ tình hình, cho thấy Washington và các đồng minh đã mắc những sai lầm không thể chấp nhận và nay thì Washington dường như đã phải chối bỏ vai trò trong ván cờ Libya.

Tuy nhiên, ở Kosovo, Iraq, Libya thì việc sắp đặt bàn cờ mới đều do Mỹ và đồng minh độc diễn, còn trong ván cờ Syria đã có "yếu tố Nga" đóng vai trò chi phối, vậy mà Washington vẫn không khắc phục sai lầm, mà việc không tạo được sự thống nhất cho phe đối lập Syria là sai lầm lớn nhất của người Mỹ.

Lực lượng nổi dậy chống lại chính quyền Assad hình thành nên phe đối lập tại Syria chỉ là một đội quan ô hợp, vừa kém về lực, vừa yếu về thế, do vậy yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất đối với Washington khi muốn sử dụng lực lượng này làm cơ sở để lật ngược thế cờ của Moscow thì phải củng cố sự đoàn kết cho lực lượng này.

Song cho đến nay, từ chiến trường đến chính trường, lực lượng được Mỹ bảo trợ luôn ở trong tình trạng "5 bè 7 mối" và cứ trước mỗi hiệu ứng, dù tích cực hay tiêu cực, dù trên chiến trường hay chính trường, phe đối lập Syria lại gia tăng mâu thuẫn.


Thực hiện ngoại giao tên lửa hành trình là một sai lầm của Tổng thống Trump

Thực hiện ngoại giao tên lửa hành trình là một sai lầm của Tổng thống Trump

Thề là, chỉ cần Washington thay đổi là phe đối lập sẽ rạn nứt, mà gần đây nhất, sau khi CIA chấm dứt sứ mệnh tại Syria, thì chỉ trong vòng 2 tuần đã có 2 nhóm chiến binh nổi dậy thuộc phái Jaysh Mughawir Al-Thoura sang gia nhập Lực lượng Vũ trang Syria.

Còn trong tiến trình chính trị cho Syria, đến lúc này mà Đặc phái viên LHQ vẫn còn phải tổ chức cuộc gặp giữa ba phái đoàn của phe đối lập để thống nhất quan điểm trước khi tham gia vòng đàm phán với phe chính phủ Syria, thì đủ thấy lược lượng được Mỹ bảo trợ rệu rã như thế nào.

Có thể thấy rằng, Washington đã không thể lật ngược thế cờ của Moscow tại Syria, dù họ có đầy đủ điều kiện để có thể thực hiện điều đó. Nguyên nhân của vấn đề nằm ở sai lầm chiến lược - luôn xem việc lật đổ một chính quyền hợp pháp quan trọng hơn việc xem thực thực thể chính trị đó là nhân tố quan trọng nhất cho ván cờ Syria.

Theo Ngọc Việt

Báo Đất Việt

Tag : Mỹ Nga Syria
MỚI NHẤT
Nga thu phục hoàn toàn người Crimea
Nga thu phục hoàn toàn người Crimea

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Medvedev bày tỏ muốn khôi phục lại các cơ sở văn hoá ở Crimea

Chủ nhật, 20/08/2017 - 08:26

Người Nhật Bản nơm nớp diễn tập ứng phó tên lửa Triều Tiên
Người Nhật Bản nơm nớp diễn tập ứng phó tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Các cư dân sống tại thị trấn Kotoura ven biển Nhật Bản hôm nay 19/8 đã cùng nhau tham gia các cuộc diễn tập sơ tán để chuẩn bị ứng phó với bất kỳ cuộc tấn công tên lửa nào từ phía Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 09:25

Tấn công bằng dao ở Nga, 8 người bị thương
Tấn công bằng dao ở Nga, 8 người bị thương

(Dân trí) - Một người đàn ông mang dao đã tấn công người đi bộ ở thành phố Surgut, Nga hôm nay 19/8 khiến 8 nạn nhân bị thương. Cảnh sát đã tiêu diệt nghi phạm này.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 09:22

Chuyện thú vị về thế giới điệp viên: Điệp viên được trả công cao nhất thế giới
Chuyện thú vị về thế giới điệp viên: Điệp viên được trả công cao nhất thế giới

Aldrich Hazen Ames đã nhận tổng cộng hơn 2,5 triệu USD nhờ bán thông tin mật cho Liên Xô, trở thành điệp viên được trả giá cao nhất trong lịch sử Mỹ. Ngược lại, ít nhất 10 điệp viên cho Mỹ ở Liên Xô đã bị tử hình.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 04:28

Triều Tiên “tố” Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế
Triều Tiên “tố” Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 19/8 đã lên tiếng chỉ trích Mỹ vì đã hối thúc các nước Mỹ Latinh cắt quan hệ ngoại giao và thương mại với Bình Nhưỡng, đồng thời gọi đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Washington.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 03:07

PAK-FA - đối thủ của siêu tiêm kích F-22 Raptor
PAK-FA - đối thủ của siêu tiêm kích F-22 Raptor

Vào cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Nga có nhu cầu rõ ràng về một loại máy bay chiến đấu có khả năng thực hiện tất cả các nhiệm vụ - một sự kết hợp giữa cường kích và tiêm kích.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 02:48

Cảnh sát Mỹ thiệt mạng trong vụ nổ súng
Cảnh sát Mỹ thiệt mạng trong vụ nổ súng

(Dân trí) - Một sĩ quan cảnh sát bị bắn chết và một sĩ quan khác đang ở trong tình trạng nguy kịch sau một vụ nổ súng ở thành phố Kissimmee, bang Florida, Mỹ vào đêm qua 18/8.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 02:34

Triều Tiên gia nhập câu lạc bộ cường quốc hạt nhân - “thực tế chiến lược mới”
Triều Tiên gia nhập câu lạc bộ cường quốc hạt nhân - “thực tế chiến lược mới”

Theo tờ Le Monde, Triều Tiên đã không còn nằm ở “ngưỡng” sở hữu hạt nhân nữa mà đã trở thành một quốc gia hạt nhân có khả năng sở hữu tên lửa đạn đạo.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 12:05

Bất bình với Tổng thống Trump, một hội đồng cố vấn từ chức tập thể
Bất bình với Tổng thống Trump, một hội đồng cố vấn từ chức tập thể

(Dân trí) - Phản ứng trước bình luận và thái độ của ông Donald Trump về vấn đề phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, hầu hết các thành viên trong Ủy ban Nghệ thuật và Nhân văn Mỹ của Tổng thống đã đồng loạt từ chức tập thể.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 12:01

Triều Tiên chỉ đích danh mục tiêu tấn công hạt nhân
Triều Tiên chỉ đích danh mục tiêu tấn công hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 19/8 tuyên bố nước này không đe dọa tấn công hạt nhân bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, trừ khi quốc gia đó liên minh với Mỹ chống lại Bình Nhưỡng.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 11:29

Mỹ phóng thành công tên lửa tầm xa từ máy bay ném bom B-1B
Mỹ phóng thành công tên lửa tầm xa từ máy bay ném bom B-1B

(Dân trí) - Máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ vừa phóng thử thành công một tên lửa chống hạm tầm xa (LRASM) từ nam California.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 10:36

Hành trình ngắn ngủi tại Nhà Trắng của “cánh tay phải” Tổng thống Trump
Hành trình ngắn ngủi tại Nhà Trắng của “cánh tay phải” Tổng thống Trump

(Dân trí) - Sau một loạt những xáo trộn nhân sự liên tiếp trong chính quyền Tổng thống Donald Trump, chiến lược gia trưởng Steve Bannon đã trở thành nhân vật tiếp theo rời Nhà Trắng bất chấp mối quan hệ thân thiết giữa ông và nhà lãnh đạo Mỹ từ khi ông Trump còn là ứng viên tranh cử.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 10:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Bức ảnh báo trước “giông bão” ở Nhà Trắng
Bức ảnh báo trước “giông bão” ở Nhà Trắng

(Dân trí) - Một bức ảnh chụp các cố vấn cấp cao quay quần bên Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông mới nhậm chức vô tình trở thành điềm báo cho những “giông bão” ở Nhà Trắng khi hàng loạt cố vấn từ chức hoặc bị sa thải.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 09:08

Cảnh sát Tây Ban Nha một mình diệt 4 nghi phạm khủng bố
Cảnh sát Tây Ban Nha một mình diệt 4 nghi phạm khủng bố

(Dân trí) - Một cảnh sát Tây Ban Nha đã được ca ngợi vì hành động dũng cảm khi một mình đương đầu và bắn chết 4 nghi phạm khủng bố trong cuộc tấn công ở thị trấn Cambrils tại thành phố Catalan vào sáng qua 18/8.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 09:06

Nga công bố video tàu ngầm hạt nhân phóng thành công tên lửa hành trình
Nga công bố video tàu ngầm hạt nhân phóng thành công tên lửa hành trình

(Dân trí) - Hải quân Nga ngày 18/8 đã công bố video tàu ngầm tấn công hạt nhân của nước này phóng thành công tên lửa hành trình Kalibr và tiêu diệt mục tiêu giả định ở khoảng cách 600 km.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 07:58

Triều Tiên và nỗ lực thoát khỏi “cái bóng” của Trung Quốc
Triều Tiên và nỗ lực thoát khỏi “cái bóng” của Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoài phát triển chương trình vũ khí hạt nhân để chống lại kẻ thù bên ngoài, Triều Tiên đang nỗ lực tập trung vào sản xuất những mặt hàng nhu yếu phẩm nhằm giảm thiểu tình trạng nền kinh tế phụ thuộc gần như toàn bộ vào Trung Quốc.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 07:52

Bị sa thải, cố vấn hàng đầu vẫn "tuyên chiến" vì Tổng thống Trump
Bị sa thải, cố vấn hàng đầu vẫn "tuyên chiến" vì Tổng thống Trump

(Dân trí) - Trong bình luận công khai đầu tiên kể từ khi bị sa thải ngày 18/8, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon nói rằng, ông sẽ “tuyên chiến” với những người chống đối Tổng thống Donald Trump.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 07:24

Nhật viện trợ 500 triệu USD giúp các nước châu Á tăng cường an ninh biển
Nhật viện trợ 500 triệu USD giúp các nước châu Á tăng cường an ninh biển

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết nước này sẽ viện trợ 500 triệu USD cho các quốc gia ven biển tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong vòng 3 năm để giúp các nước tăng cường an ninh hàng hải.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 07:19

Mỹ chính thức điều tra thương mại Trung Quốc
Mỹ chính thức điều tra thương mại Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ hôm qua 18/8 chính thức mở cuộc điều tra liên quan tới cáo buộc Trung Quốc đã đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ sau chỉ thị của Tổng thống Donald Trump hồi đầu tuần.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 06:48

Tổng thống Trump sa thải chiến lược gia trưởng
Tổng thống Trump sa thải chiến lược gia trưởng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/8 quyết định sa thải chiến lược gia trưởng Steve Bannon, người từng được coi là “cánh tay phải” giúp ông Trump đắc cử và là “kiến trúc sư” đứng sau các chính sách chống toàn cầu hóa của chính quyền.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 06:39

Tấn công bằng dao trên đường phố của Phần Lan, nhiều người bị thương
Tấn công bằng dao trên đường phố của Phần Lan, nhiều người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 2 người chết, 6 người bị thương sau khi một kẻ dùng dao tấn công người qua đường ở thành phố Turku của Phần Lan hôm nay 18/8. Cảnh sát đã bắn hạ và khống chế nghi phạm.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 09:28

Tây Ban Nha ráo riết truy lùng nghi phạm 18 tuổi vụ khủng bố Barcelona
Tây Ban Nha ráo riết truy lùng nghi phạm 18 tuổi vụ khủng bố Barcelona

(Dân trí) - Giới chức Tây Ban Nha đã mở một cuộc truy lùng quy mô lớn đối với Moussa Oukabir, 18 tuổi, bị nghi có liên quan đến vụ khủng bố kinh hoàng ở Barcelona tối 17/8.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 08:36

Vì sao quân cờ đen IS nhắm đến Tây Ban Nha?
Vì sao quân cờ đen IS nhắm đến Tây Ban Nha?

Tây Ban Nha được xem là “ngôi nhà” của phong tràođòi độc lập và là “người quen” của chủ nghĩa khủng bố.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 06:15

Người đàn ông cầm cờ Trung Quốc tấn công văn phòng lãnh đạo Đài Loan
Người đàn ông cầm cờ Trung Quốc tấn công văn phòng lãnh đạo Đài Loan

(Dân trí) - Một người đàn ông mang theo cờ Trung Quốc đã dùng kiếm samurai tấn công lính gác trước văn phòng lãnh đạo Đài Loan, các nhà chức trách hòn đảo ngày 18/8 cho biết.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 05:06