1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ không kích cơ sở quân sự nghi liên quan tới Iran ở Trung Đông

(Dân trí) - Các lực lượng của Mỹ đã tiến hành các vụ không kích ở Iraq và Syria nhằm vào 5 cơ sở quân sự mà Lầu Năm Góc cáo buộc có liên quan tới một lực lượng dân quân nghi được Iran hậu thuẫn.

Mỹ không kích cơ sở quân sự nghi liên quan tới Iran ở Trung Đông - 1

Máy bay chiến đấu F-15 (Ảnh minh họa: Không quân Mỹ)

CNN dẫn nguồn thạo tin cho hay, các vụ không kích diễn ra sáng ngày 29/12 giờ địa phương. Nguồn tin nói rằng đây là động thái Mỹ thực hiện để đáp trả cáo buộc nhóm dân quân Kataib Hezbollah thực hiện hàng loạt vụ tấn công nhằm vào các cơ sở quân sự ở Iraq có quân nhân của Mỹ đồn trú. 

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman mô tả cuộc không kích sẽ làm suy giảm khả năng của lực lượng nói trên khi thực hiện các vụ tấn công chống lại liên quân Mỹ - Iraq trong tương lai.

Nguồn thạo tin nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã xin ý kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump trước khi thực hiện các vụ không kích và đã được thông qua.

Theo nguồn tin từ Hashd al-Shaabi, lực lượng dân quân nghi được Iran ủng hộ, có ít nhất 19 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Mỹ. Kataib Hezbollah là một nhóm nằm trong lực lượng Hashd al-Shaabi.

Các quan chức Mỹ cho biết trong 5 mục tiêu bị tấn công, có 3 điểm nằm ở Iraq và 2 nằm ở Syria. Các điểm bị tấn công là kho lưu trữ vũ khí, cơ sở chỉ huy và kiểm soát. Mỹ cáo buộc Kataib Hezbollah dùng những cơ sở này để phát động tấn công vào lực lượng liên quân chiến dịch “Nhổ tận gốc” do Mỹ đứng đầu.

Mỹ được cho đã dùng các máy bay F-15 Strike Eagle để không kích.

Tuần qua, các quan chức Mỹ cáo buộc Kataib Hezbollah thực hiện các cuộc tấn công hôm 27/12 vào một căn cứ gần Kirkuk, Iraq làm một nhà thầu dân sự của Mỹ thiệt mạng và 4 quân nhân Washington bị thương.

Phát ngôn viên Hoffman nhấn mạnh cáo buộc rằng Kataib Hezbollah có liên quan tới lực lượng Quds của Iran và đã nhiều lần nhận được viện trợ từ Tehran.

Trong khi đó, Thủ tướng Iraq Adil Abdul Mahdi cho biết chính phủ Baghdad không đồng tình với “các hành động đơn phương” của lực lượng liên quân trong lãnh thổ Iraq. Ông Mahdi coi đây là sự vi phạm chủ quyền nước này và là động thái gây leo thang nguy hiểm làm ảnh hưởng tới an ninh của Iraq và khu vực.

Đức Hoàng

Tổng hợp