1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mỹ hủy hàng trăm chuyến bay, thu hẹp lễ đón năm mới Quảng trường Thời đại

Thành Đạt

(Dân trí) - Các hãng hàng không lớn của Mỹ thông báo hủy hàng trăm chuyến bay trong dịp Giáng sinh, trong khi New York cũng hạn chế số người được phép tới Quảng trường Thời đại để đón năm mới 2022.

Mỹ hủy hàng trăm chuyến bay, thu hẹp lễ đón năm mới Quảng trường Thời đại - 1

Người dân đón năm mới tại Quảng trường Thời đại ở New York ngày 1/1/2020 (Ảnh: AP).

Ngày 23/12, hãng hàng không United Airlines tại Chicago thông báo hủy 120 chuyến bay đến ngày 24/12, trong khi hãng hàng không Delta Air Lines tại Atlanta cũng quyết định hủy khoảng 90 chuyến bay trong ngày Giáng sinh. Cả hai hãng hàng không cho biết đang liên hệ với các khách hàng để đảm bảo họ không bị kẹt lại tại sân bay.

Quyết định hủy hàng trăm chuyến bay của hai hãng hàng không được đưa ra trong bối cảnh biến chủng Omicron đang lan rộng tại Mỹ.

"Sự gia tăng đột biến số ca nhiễm biến chủng Omicron trên toàn quốc trong tuần này đã ảnh hưởng trực tiếp đến đội bay cũng như những người điều hành hoạt động của chúng tôi. Do đó, chúng tôi rất tiếc phải hủy một số chuyến bay và đang thông báo cho những khách hàng bị ảnh hưởng trước khi họ đến sân bay", thông báo của United Airlines cho biết.

Trong khi đó, Delta Air Lines đề cập các lý do về thời tiết khắc nghiệt và tác động của biến chủng Omicron để lý giải việc hủy các chuyến bay trong dịp Giáng sinh.

Ngày 21/12, Giám đốc điều hành của Delta Air Lines, Ed Bastian, đã đề nghị Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) nới lỏng các quy định về cách ly đối với những người đã được tiêm chủng đầy đủ và mắc Covid-19, vì các quy định này sẽ ảnh hưởng đến lực lượng lao động của hãng. Ông Bastian đề xuất rút ngắn thời gian cách ly từ 10 ngày hiện tại xuống còn 5 ngày.

Văn phòng Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio ngày 23/12 thông báo lễ đón Giao thừa tại Quảng trường Thời đại vào tuần tới sẽ bị "thu hẹp" nhằm đối phó với làn sóng Covid-19 bùng phát.

Thông báo cho biết, sự kiện đón năm mới ở Quảng trường Thời đại mọi năm thường thu hút khoảng 58.000 người đến tham dự, tuy nhiên năm nay sự kiện này chỉ giới hạn ở mức 15.000 người và du khách sẽ không được phép vào quảng trường trước 3 giờ chiều. Ngoài ra, mọi người sẽ phải đeo khẩu trang và xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh tại sự kiện được tổ chức ngoài trời này.

Theo quy định được công bố trước đó, tất cả du khách trên 5 tuổi đến tham dự lễ đón năm mới ở Quảng trường Thời đại phải xuất trình chứng nhận đã tiêm vaccine Covid-19. Văn phòng thị trưởng New York cho biết, mọi trẻ em dưới 5 tuổi chưa được tiêm chủng phải đi cùng với người lớn đã được tiêm chủng.

Thị trưởng de Blasio đầu tuần này cho biết, các nhà chức trách đang xem xét các kế hoạch tổ chức sự kiện đón năm mới trong bối cảnh số ca nhiễm tăng lên và biến chủng Omicron lan rộng khắp đất nước. Cho đến nay Omicron vượt Delta trở thành biến chủng trội ở Mỹ dù mới chỉ xuất hiện tại đây từ hôm 1/12.

Số ca mắc Covid-19 đã tăng nhanh ở Mỹ trong những ngày gần đây do Omicron, biến chủng được phát hiện lần đầu tiên ở nam châu Phi vào tháng 11 và hiện chiếm khoảng 73% số ca nhiễm trên khắp nước Mỹ. Thậm chí ở một số khu vực, 90% ca nhiễm mới là do biến chủng Omicron. Mỹ cũng ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì biến chủng Omicron vào 3 tuần trước, nạn nhân gần đây đã đến Nam Phi.

Theo mô hình của Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe (IHME) tại Đại học Washington (Mỹ), các nhà khoa học dự đoán biến chủng Omicron có thể gây ra 140 triệu ca Covid-19 mới từ tháng 1-3/2022, nhưng phần lớn trong số đó là ca bệnh không triệu chứng.