Mỹ: Hơn 128.000 người chết, số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục tại nhiều bang

(Dân trí) - Hàng loạt bang tại Mỹ tiếp tục chứng kiến số ca mắc Covid-19 cao nhất trong ngày khi dịch bệnh chưa có xu hướng hạ nhiệt tại nước này.

Mỹ: Hơn 128.000 người chết, số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục tại nhiều bang - 1

Người dân vẫn tập trung đông đúc tại bãi biển Miami, bang Florida, Mỹ hôm 26/6 bất chấp nguy cơ lây nhiễm Covid-19. (Ảnh: AFP)

Theo số liệu thống kê từ cơ quan y tế của các bang, Texas và ít nhất 5 bang khác, gồm Florida, Georgia, Idaho, Tennessee và Utah, đều ghi nhận tổng số ca mắc Covid-19 mới trong ngày cao kỷ lục. Florida, nơi được xem là tâm dịch tiếp theo tại Mỹ, ngày 27/6 đã ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất với 9.585 trường hợp.

Theo CNN, không chỉ các bang trên có số ca mắc Covid-19 ngày càng tăng. Thống kê của Đại học Johns Hopkins cho thấy, số ca nhiễm trong ngày trên toàn nước Mỹ cũng ghi nhận mức tăng mới, lên tới gần 40.000 người trong ngày 26/6. 32 bang tại Mỹ đang chứng kiến số ca nhiễm mới tăng so với tuần trước đó.

Washington là bang mới nhất tại Mỹ quyết định dừng kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế sau khi ghi nhận đợt bùng phát dịch mới.

“Tất cả chúng ta đều muốn quay trở lại để làm tất những gì chúng ta yêu thích ở Washington vào mùa hè, và mở cửa hoàn toàn nền kinh tế của chúng ta, nhưng chúng ta vẫn chưa làm được điều đó. Tình hình vẫn đang thay đổi và chúng ta sẽ tiếp tục đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu”, Thống đốc Washington Jay Inslee nói hôm 27/6.

Ngoài Washington, ít nhất 12 bang khác, bao gồm một số bang đông dân nhất tại Mỹ, cũng quyết định dừng mở cửa trở lại nền kinh tế do lo ngại dịch Covid-19 bùng phát. Danh sách các bang này gồm Texas, Florida, Arizona, Arkansas, Delaware, Idaho, Louisiana, Maine, Nevada, New Mexico và North Carolina.

Hơn một nửa trong số các bang trên đang đối mặt với sự gia tăng đáng kể số ca mắc Covid-19, khiến các bệnh viện có nguy cơ bị quá tải. Thống đốc Texas, bang đông dân thứ 2 tại Mỹ, yêu cầu tiếp tục hạn chế hoạt động của các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh, bao gồm các quán bar.

“Tỷ lệ lây nhiễm cộng đồng hiện tại cao gấp 3 lần so với 3 tháng trước đây”, Thị trưởng thành phố Houston Sylvester Turner cho biết.

Texas là một trong những bang “nhiệt tình” nhất trong việc nới lỏng các biện pháp hạn chế để kiểm soát sự lây nhiễm của dịch Covid-19. Tuy nhiên, chiến lược này của Texas đã phản tác dụng khi bang này đang ghi nhận số ca nhiễm tăng vọt từng ngày.

“Rõ ràng sự tăng lên về số ca nhiễm chủ yếu do một số hoạt động nhất định gây ra, trong đó có việc người Texas tụ tập tại các quán bar”, Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết.

Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 30.000 ca nhiễm được ghi nhận mỗi ngày. Theo Worldometers, ít nhất 128.000 người đã tử vong vì Covid-19, trong khi số ca nhiễm cũng lên tới hơn 2,5 triệu người. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho biết số ca nhiễm thực sự có thể cao gấp 10 lần so với con số thống kê chính thức.

Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu của Nhà Trắng về dịch bệnh truyền nhiễm, cảnh báo Mỹ đang phải đối mặt với “vấn đề nghiêm trọng” khi dịch quay trở lại.

“Chúng ta đang đối mặt với vấn đề nghiêm trọng tại một số khu vực nhất định. Cách duy nhất để chúng ta chấm dứt vấn đề này là chúng ta cùng nhau chấm dứt”, ông Fauci ngày 27/6 nói trong cuộc họp đầu tiên của nhóm chuyên trách về Covid-19 tại Nhà Trắng sau 2 tháng.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đang được quan tâm