Mỹ hối thúc đồng minh gia tăng sức ép lên Trung Quốc ở biển Đông

Quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc ở châu Á đã kêu gọi Úc và những đồng minh khác của Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở biển Đông – The Australian đưa tin ngày 28-12.

Ông Randall Schriver, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách an ninh châu Á - Thái Bình Dương, còn cảnh báo sự quan tâm của Trung Quốc ở khu vực Nam Thái Bình Dương là một tín hiệu cho thấy họ có thể có tham vọng thiết lập các căn cứ quân sự ở đó.

Cũng theo ông Schriver, Mỹ hoan nghênh việc Úc đã tăng cường hoạt động hải quân tại khu vực tranh chấp biển Đông. Tuy nhiên, theo ông Schriver, Mỹ và đồng minh có thể gia tăng sức ép lên Trung Quốc nếu họ cùng tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực này để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể gia tăng sức ép lên Trung Quốc nếu những đối tác và đồng minh khác cùng tham gia vào các hoạt động này. Nếu không thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải, họ chỉ cần tuần tra, thực hiện các hoạt động hiện diện" – ông Schriver nói.

Mỹ hối thúc đồng minh gia tăng sức ép lên Trung Quốc ở biển Đông - Ảnh 1.

Ông Randall Schriver, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách an ninh châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: Rappler

Mỹ đã tăng cường các hoạt động tự do hàng hải ở biển Đông để thách thức Trung Quốc. Không chỉ thách thức Trung Quốc trên biển Đông, chính quyền Tổng thống Donald Trump còn gây sức ép lên Bắc Kinh trong hàng loạt vấn đề khác, như chiến tranh thương mại và cáo buộc Bắc Kinh hoạt động gián điệp nhằm vào Washington và đồng minh.

Các đồng minh của Mỹ cũng đã tăng cường hiện diện quân sự trên biển Đông để thách thức Trung Quốc. Hồi cuối tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng Úc khi đó là bà Marise Payne cho biết Úc đã "tăng cường hiện diện quân sự khá đáng kể" trên biển Đông trong suốt 18 tháng trước đó.

Ông Schriver cho biết những đồng minh khác của Mỹ, trong đó có Anh, Pháp và Canada, cũng đã làm điều tương tự. "Chúng ta đã thấy sự gia tăng đáng kể hoạt động của các quốc gia quan tâm đến vấn đề biển Đông. Tôi cho rằng đây là một sự công nhận về việc sự xói mòn luật pháp và các quy tắc ứng xử trên biển Đông có tác động toàn cầu" – ông Schriver nhấn mạnh.

Theo Cao Lực

Người lao động

Tin liên quan
Đang được quan tâm