Mỹ hé lộ tiêm kích tấn công uy lực tiếp nối "ong bắp cày" F/A-18

(Dân trí) - Hải quân Mỹ tiết lộ thông tin chi tiết về tiêm kích tấn công tương lai F/A-XX nhằm thay thế cho máy bay F/A-18 trong tương lai.

Mỹ hé lộ tiêm kích tấn công uy lực tiếp nối ong bắp cày F/A-18 - 1

Hình ảnh mô phỏng về tiêm kích F/A-XX (Ảnh: Hải quân Mỹ). 

The Drive đưa tin, hải quân Mỹ đã hé lộ những thông tin ban đầu về tiêm kích tấn công tương lai F/A-XX, nhằm hướng tới thay thế cho F/A-18E/F Super Hornet trong những năm 2030. Mỹ cũng tiết lộ thiết kế đề xuất cho máy bay thế hệ mới.

Hải quân Mỹ muốn tiêm kích F/A-XX tương lai có thể bay xa hơn và nhanh hơn so với Super Hornet, hệ thống cảm biến được nâng cao và có thể mang được vũ khí tấn công tầm xa hơn.

Họ cũng kỳ vọng F/A-XX có thể đóng vai trò như "tiền vệ" cho nhóm máy bay không người lái mang theo vũ khí, được trang bị thiết bị tác chiến điện tử và đóng vai trò như trung tâm chỉ huy.

Hình ảnh mô phỏng ban đầu của F/A-XX được công bố trong một tài liệu mang tên "Tầm nhìn không quân thuộc hải quân, 2030-2035" mà hải quân Mỹ công bố hồi tuần này. Nó cho thấy một tiêm kích tấn công có cánh rộng và có thể có phần đuôi giống "bánh lái" như tiêm kích tàng hình YF-23.

Tuy nhiên, theo The Drive, đây có thể không phải là thiết kế cuối cùng của F/A-XX vì hải quân Mỹ sẽ không tiết lộ về thiết kế của tiêm kích này ngay trong quá trình phát triển nó vì lý do bảo mật.

F/A-XX sẽ nằm trong chương trình tiêm kích thống lĩnh trên không thế hệ kế tiếp (NGAD). Tầm nhìn của hải quân Mỹ là việc kết hợp F-35C và F/A-XX trong tương lai sẽ giúp hải quân Mỹ sở hữu tiêm kích chiến thuật và máy bay có khả năng hoạt động tốt trên các nhóm tác chiến tàu sân bay. Ngoài ra, Mỹ dường như đặt ra mục tiêu rằng tiêm kích tấn công mới của họ có thể mang tên lửa siêu vượt âm, loại vũ khí mà Mỹ đang chạy đua phát triển cùng các đối thủ khác.

Tin liên quan