Thứ bảy, 06/05/2017 - 06:47

Mỹ hạ thủy tàu đổ bộ tấn công mới trang bị máy bay chiến đấu tàng hình F-35

Dân trí

Hải quân Mỹ đã hạ thủy tàu đổ bộ tấn công lớp America thứ 2 mang tên USS Tripoli từ nhà máy đóng tàu tại Mississippi trong tuần này, sớm vài tháng so với kế hoạch ban đầu.

Mỹ hạ thủy tàu đổ bộ tấn công mới trang bị máy bay chiến đấu tàng hình F-35


Tàu đổ bộ tấn công USS Tripoli (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Tàu đổ bộ tấn công USS Tripoli (Ảnh: Hải quân Mỹ)

RT đưa tin, một video tua nhanh từ máy bay đóng tàu cho thấy USS Tripoli được vận chuyển tới xưởng cạn tại cơ sở đóng tàu của công ty Huntington Ingalls Industries' (HII) trước lễ hạ thủy hôm 1/5.

Được thiết kế để chở các máy bay chiến đấu F-35B, USS Tripoli được hạ thủy sớm 13 tuần so với kế hoạch ban đầu, theo công ty đóng tàu quân sự của Mỹ. Tàu dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào cuối năm 2018.

USS Tripoli có thể chở tới 9 máy bay chiến đấu tàng hình F-35B, dòng máy bay có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng. Tàu cũng có khả năng chở 1.800 lính thủy đánh bộ Mỹ và các phương tiện tác chiến đổ bộ.

Theo Hải quân Mỹ, USS Tripoli có khoang chứa máy bay rộng, các cơ sở vật chất bảo dưỡng được tăng cường, khoang chứa nhiên liệu lớn hơn và các buồng kho bổ sung để cung cấp cho Hải quân một nền tảng “tối ưu cho các khả năng trên không”.

Tàu đổ bộ tấn công đầu tiên thuộc lớp America mang tên USS America đã được biên chế trong Hải quân Mỹ hồi tháng 10/2014 và dự kiến sẽ thực hiện cuộc triển khai đầu tiên trong năm nay.

Trong khi đó, con tàu tiếp theo trong kế hoạch đóng 11 tàu đổ bộ tấn công lớp America dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm 2018.

An Bình