Thứ sáu, 04/11/2016 - 18:00

Mỹ gây khó cho Nga trong chiến dịch giải phóng Aleppo

Được trang bị những hệ thống vũ khí cực mạnh, tuy nhiên chiến dịch tấn công IS ở Syria của Nga và giải phóng Mosul của Mỹ cho kết quả khác nhau.

Vũ khí Nga

Để thực hiện chiến dịch quân sự tấn công khủng bố IS ở Syria, Nga đã huy động gần như tất cả những vũ khí đỉnh cao nhất của nước này hiện nay (ngoại trừ vũ khí hạt nhân).

Về không quân, hiện nay Nga đã triển khai khoảng 50 máy bay tại căn cứ Hmeymim. Hồi cuối tháng 9/2016, báo Izvestia đưa tin Nga tiếp tục điều động thêm một phi đội Su-25 đến Syria.

Trong hơn một năm qua, căn cứ Hmeymim đã tiếp nhận nhiều loại máy bay ném bom và tấn công mặt đất như Su-24, Su-25, Su-30, Su-35 (thế hệ thứ tư). Quân đội Nga cũng sử dụng nhiều trực thăng như Mi-24, Mi-8.

Tăng T-90 trong chiến dịch giải phóng Aleppo.
Tăng T-90 trong chiến dịch giải phóng Aleppo.

Nga đã điều động thêm máy bay ném bom Tu-22 từ Nga ném bom tại Syria. Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết từ Nga, các máy bay ném bom Tu-160 đã bắn tên lửa hành trình X-101 sang Syria (tầm xa 4.500 km).

Để bảo vệ căn cứ Hmeymim, hồi tháng 11/2015 Nga đã triển khai đến Syria hệ thống phòng không hiện đại S-400. Ngoài ra, Nga còn triển khai các hệ thống phòng không cơ động Pantsir và Tor M1. Mới đây, Nga tiếp tục triển khai hệ thống phòng không S-300 đến Tartus.

Nga cũng vừa điều động ba tàu hộ vệ trang bị tên lửa hành trình tham gia hạm đội Nga trong khu vực, trong đó có một tàu trang bị tên lửa chống hạm. Trong vài tuần tới, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga sẽ đến Địa Trung Hải. Nga còn điều động tàu ngầm tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria.

Mỹ lo ngại vì quân nổi dậy Syria không có máy bay, như vậy hệ thống phòng không của Nga chỉ có thể nhắm đến máy bay của liên minh chống IS và tàu chiến phương Tây trên Địa Trung Hải.

Khác biệt của Mỹ

Dù Mỹ không công bố cụ thể về việc sử dụng loại vũ khí nào cho chiến dịch tấn công khủng bố tại Mosul nhưng theo những thông tin được công khai trước khi chiến dịch giải phóng thành phố này do Mỹ phát động cho thấy, kho vũ khí được điều đến đây gồm có: Hàng ngàn mũ bảo hiểm, áo giáp và 250 xe bọc thép, xe chống mìn, khoảng gần 300 tên lửa Hellfire...

Ngoài số vũ khí này, vũ khí chủ lực cho chiến dịch quân sự giải phóng Mosul do Mỹ đứng đầu gồm không quân với dàn chiến đấu cơ F-16, F/A-18, trực thăng tấn công… cùng hệ thống bom đạn và tên lửa kèm theo.

Lực lượng an ninh Iraq tham gia vào một hoạt động chống IS tại khu vực al-Shoura, phía nam Mosul.
Lực lượng an ninh Iraq tham gia vào một hoạt động chống IS tại khu vực al-Shoura, phía nam Mosul.

Ngoài ra, để giải phóng thành phố này, cùng với Mỹ, các lực lượng vũ trang Iraq đã huy động tới hơn 30.000 quân, bao gồm quân đội Iraq và lực lượng vũ trang người Kurd Peshmerga, các bộ tộc Sunni, được sự yểm trợ hỏa lực trên không của máy bay chiến đấu của Liên quân Mỹ.

Tuy nhiên, có nguồn tin khác cho rằng chiến dịch đã huy động khoảng 80.000 binh sĩ, trong đó bao gồm 50.000 lính quân đội Chính phủ Iraq, 20.000 lính của lực lượng Peshmerga và Turkmen (gốc Thổ Nhĩ Kỳ), cùng với 10.000 tay súng của các bộ lạc Sunni.

Đối chọi với lực lượng rất mạnh của liên quân Iraq, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS chỉ có vài nghìn binh lính, thiếu thốn vũ khí hạng nặng.

Sự áp đảo toàn diện về lực lượng, vũ khí trang bị và hỏa lực yểm trợ khiến quân đội Iraq phấn chấn sĩ khí, đồng thời là yếu tố quan trọng làm lung lạc tinh thần của bọn khủng bố IS. Đây là sự khác biệt lớn nhất so với chiến dịch của quân đội Syria ở Aleppo.

Dù chiến dịch quân sự do Mỹ đứng đầu giải phóng Mosul khỏi quân khủng bố chưa có hồi kết nhưng điều này cho thấy, Mỹ đã tạo điều kiện tối đa cho hành động quân sự ở Mosul, quyết giành thắng lợi chiến lược trước Nga, gây tiếng vang trước cộng đồng quốc tế về sự chính nghĩa trong cuộc chiến chống khủng bố Iraq, đồng thời xua đuổi một lượng lớn khủng bố sang lãnh thổ Syria.

Bên cạnh đó, Mỹ và liên minh phương Tây cũng tìm mọi cách gây trở ngại cho chiến dịch giải phóng Aleppo của quân đội Syria, khiến chiến sự ở đây kéo dài rất lâu, tạo điều kiện để Mỹ tìm kiếm những biện pháp đối phó mới.

Clip chiến sự giải phóng Mosul:

Theo Tuấn Vũ

Đất Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất