Mỹ duyệt lô vũ khí "khủng" cho Israel giữa lúc "chảo lửa" Gaza nóng rực

(Dân trí) - Mỹ đã phê chuẩn hợp đồng bán vũ khí trị giá 735 triệu USD cho Israel giữa lúc căng thẳng tại Dải Gaza leo thang.

Mỹ duyệt lô vũ khí khủng cho Israel giữa lúc chảo lửa Gaza nóng rực - 1

Một vụ nổ trên không sau khi hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel chặn rocket phóng từ Dải Gaza hôm 17/5 (Ảnh: Reuters).

Washington Post ngày 17/5 dẫn các nguồn tin trong Quốc hội Mỹ cho biết Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán vũ khí dẫn đường chính xác trị giá 735 triệu USD cho Israel.

Theo Washington Post, Quốc hội Mỹ đã được thông báo chính thức về thương vụ vũ khí với Israel từ ngày 5/5, vài ngày trước khi lực lượng vũ trang Hamas của Palestine thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa đầu tiên từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel.

Hợp đồng vũ khí bao gồm bom tấn công trực diện phối hợp (JDAMS), có thể biến đổi bom thường thành tên lửa dẫn đường chính xác. Israel từng mua JDAMS trước đó vì cho rằng vũ khí này sẽ hỗ trợ các cuộc không kích chính xác của Israel tại Gaza, nhằm tránh thương vong cho dân thường.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và lực lượng vũ trang Hamas bước sang tuần thứ 2, sau một tuần giao tranh dữ dội.

Theo Israel, khoảng 3.150 rocket đã được bắn từ Dải Gaza về phía lãnh thổ nước này kể từ ngày 10/5. Đáp lại, Israel cũng thực hiện hàng loạt cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của Hamas ở Gaza.

Cuộc xung đột khiến gần 200 người Palestine thiệt mạng, trong đó có ít nhất 58 trẻ em và 34 phụ nữ, cùng hơn 1.000 người bị thương, phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng và tài sản quan trọng ở cả hai phía. Tại Israel, 10 người cũng đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh, trong đó có 2 trẻ em.

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi chấm dứt xung đột

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 17/5 kêu gọi các bên trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine cần bảo vệ dân thường, đồng thời cho biết Washington vẫn đang làm việc tích cực để chấm dứt bạo lực tại khu vực này.

"Chúng tôi đã làm việc suốt ngày đêm thông qua các kênh ngoại giao để cố gắng chấm dứt xung đột", ông Blinken cho biết tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Đan Mạch ở Copenhagen.

"Mỹ vẫn rất lo ngại trước tình hình bạo lực leo thang. Hàng trăm người đã thiệt mạng hoặc bị thương, bao gồm trẻ em được kéo ra khỏi đống đổ nát. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ nếu các bên muốn tìm kiếm một lệnh ngừng bắn", Ngoại trưởng Blinken nói thêm.

Ông Blinken cho rằng Israel có quyền phòng vệ, nhưng ông cũng lo ngại về việc các nhà báo và nhân viên y tế có thể gặp nguy hiểm, nhất là sau khi Israel ngày 16/5 đã phá hủy một tòa tháp ở Gaza - nơi đặt văn phòng của hãng thông tấn lớn.

Phía Israel cho rằng tòa nhà bị tấn công là nơi được lực lượng Hamas sử dụng cho mục đích tình báo. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thậm chí nói rằng các cơ sở này là "mục tiêu hoàn toàn chính đáng".

Ngoại trưởng Blinken nói rằng ông chưa nhận được lời giải thích từ phía Israel về cuộc không kích đánh sập tòa nhà ở Gaza.

"Ngay sau khi vụ không kích xảy ra, chúng tôi yêu cầu Israel giải thích về hành động đó", ông Blinken cho biết.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel "có quyền tự vệ khi có hàng nghìn rocket bay vào lãnh thổ của mình". Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng bày tỏ hy vọng rằng căng thẳng giữa người Israel và Palestine sẽ "sớm chấm dứt".

Không chỉ điện đàm với Thủ tướng Netanyahu, Ngoại trưởng Blinken cũng điện đàm với nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas hôm 12/5 để trao đổi về tình hình "bạo lực ở Jerusalem, Bờ Tây và Gaza", đồng thời gửi "lời chia buồn của ông đối với những người đã thiệt mạng".

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Xung đột Israel - Palestine
Đọc thêm
Đang được quan tâm