Mỹ đưa các công ty nghi liên quan tới quân đội Trung Quốc vào danh sách đen

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ thêm 12 công ty Trung Quốc vào "danh sách đen" xuất khẩu, trong đó có những thực thể bị nghi hỗ trợ cho công nghệ chống ngầm, chống tàng hình của quân đội Trung Quốc.

Mỹ đưa các công ty nghi liên quan tới quân đội Trung Quốc vào danh sách đen - 1

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo (Ảnh: Reuters).

Mỹ ngày 24/11 đã đưa 12 công ty Trung Quốc vào "danh sách đen", động thái mới nhất từ Washington nhằm vào mối quan hệ giữa doanh nghiệp Mỹ và lĩnh vực quốc phòng công nghệ cao của Trung Quốc.

"Thương mại toàn cầu nên hướng tới ủng hộ hòa bình, thịnh vượng và các công việc được trả lương cao, chứ không phải là các mối đe dọa an ninh quốc gia", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết.

Các công ty ngày 24/11 bị thêm vào "danh sách đen", hay có tên gọi chính thức là danh sách thực thể, hoạt động trong các lĩnh vực như máy tính lượng tử, bán dẫn, cũng như nhằm vào các doanh nghiệp Trung Quốc đã đóng góp "cho các hoạt động hạt nhân không được đảm bảo an toàn của Pakistan".

Lệnh cấm này sẽ ngăn các doanh nghiệp Trung Quốc bán vật liệu và thiết bị cho các thực thể Trung Quốc.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, một số công ty trong lệnh cấm mới nhất bị nghi đã hỗ trợ quân đội Trung Quốc trong việc ứng dụng công nghệ chống tàu ngầm, chống tàng hình và khả năng phá vỡ mã hóa hoặc phát triển mã hóa không thể phá vỡ.

"Bộ Thương mại cam kết sẽ sử dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ", bà Raimondo cho biết.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ sự lo ngại về sự phát triển của quân đội Trung Quốc trong thời gian qua.

Giống người tiền nhiệm Donald Trump, chính quyền Biden đang nỗ lực trong việc ngăn chặn dòng chảy công nghệ quan trọng từ nước này có nguy cơ hướng đến quân đội Trung Quốc thông qua các kênh thương mại.  

Trước động thái ngày 24/11, Mỹ từng chặn các nhà đầu tư nước này mua cổ phần từ các công ty có liên quan tới ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc và cũng đưa nhiều công ty vào danh sách thực thể vì nghi ngờ thách thức an ninh quốc gia của Mỹ.

Tin liên quan