Mỹ đột ngột đổi ý, cuộc đua giành ghế tổng giám đốc WTO đảo chiều

Minh Phương

(Dân trí) - Ứng viên gốc Nigeria đang trên đà trở thành tổng giám đốc gốc Phi đầu tiên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau khi đối thủ gốc Hàn Quốc bỏ cuộc và Mỹ thay đổi lập trường ủng hộ.

Mỹ đột ngột đổi ý, cuộc đua giành ghế tổng giám đốc WTO đảo chiều - 1

Bà Ngozi Okonjo-Iweala (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, ứng viên gốc Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala gần như chắc chắn sẽ trở thành lãnh đạo tiếp theo của WTO sau một cuộc chạy đua dai dẳng và nhiều thách thức. Đối thủ của bà Okonjo-Iweala, Bộ trưởng Thương mại Yoo Myung-hee, hôm 5/2 đã bất ngờ rút khỏi cuộc đua tranh chức tổng giám đốc WTO. Trước đó, bà Yoo Myung-hee và Okonjo-Iweala là hai ứng viên sáng giá còn lại của cuộc đua.

Bà Okonjo-Iweala nhận được sự ủng hộ của hơn 80 trong số 164 quốc gia thành viên của WTO, nhưng bà lại không nhận được sự ủng hộ của Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, chính quyền của ông phát tín hiệu ủng hộ bà Okonjo-Iweala trong một tuyên bố phát đi hôm qua. Thông cáo của chính phủ Mỹ ca ngợi kinh nghiệm của bà Okonjo-Iweala ở Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Bộ Tài chính Nigeria, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với bà trong các chính sách cải cách cần thiết đối với WTO.

Tuyên bố được đưa ra sau khi cuộc đua giành ghế lãnh đạo WTO rơi vào bế tắc. Chính quyền của cựu Tổng thống Trump không ủng hộ bà Okonjo-Iweala sau khi một ban của WTO đề xuất bà cho vị trí tổng giám đốc cơ quan này.

Phát biểu hôm qua, bà Okonjo-Iweala nói, bà hy vọng cuộc đua sắp hoàn tất để có thể bắt đầu các cải cách cần thiết đối với WTO trong bối cảnh tổ chức này đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có trong vòng 25 năm qua.

Bà Okonjo-Iweala là cựu chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã giúp nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng trung bình 6%/năm trong 3 năm liền. Bà cũng được cho là người đóng góp vào chương trình cải thiện tính minh bạch của chính phủ và ổn định kinh tế khi còn là bộ trưởng tài chính Nigeria.