Mỹ đồng ý thương vụ tên lửa 3 tỷ USD với Nhật Bản

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ trị giá 3,3 tỷ USD bán các tên lửa chống đạn đạo cho Nhật Bản trong bối cảnh Triều Tiên thực hiện 7 vụ thử tên lửa chỉ trong 1 tháng qua.

Mỹ đồng ý thương vụ tên lửa 3 tỷ USD với Nhật Bản  - 1

Tên lửa SM-3 của nhà thầu quốc phòng Raytheon (Ảnh: Raytheon)

Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ ngày 27/8 phát đi thông báo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng thuận bán 73 tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA cho Nhật Bản với trị giá tổng cộng của hợp đồng là 3,295 tỷ USD. Nhà thầu phụ trách thực hiện hợp đồng là Raytheon.

Trong thông báo, Mỹ lý giải rằng việc bán vũ khí sẽ giúp cho lợi ích của Mỹ tại Nhật Bản thông qua phát triển và duy trì năng lực quốc phòng mạnh mẽ và hiệu quả tại khu vực.

Động thái chấp thuận bán tên lửa của chính phủ Mỹ diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên gần đây đã tiến hành hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo mới. Trong lần gần nhất hồi cuối tuần qua, Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử lần 7 chỉ trong 1 tháng.

Theo AFP, các tên lửa SM-3 mới sẽ được tích hợp vào hệ thống phòng thủ trên tàu Aegis nhằm đánh chặn các mối đe dọa tên lửa đạn đạo. Theo Raytheon, SM-3 hiện là một trong những khí tài chủ chốt của hệ thống tên lửa phòng thủ NATO tại châu Âu. 

Theo truyền thông Nhật Bản, quốc gia này đang được bảo vệ bởi 4 tàu khu trục trang bị hệ thống Aegis dùng tên lửa SM-3 và PAC-3.

Ngoài Nhật Bản, trong thông báo ngày hôm qua, Lầu Năm Góc cũng đã thông qua việc bán vũ khí cho Hungary, Hàn Quốc, Lithuania và Đan Mạch với tổng trị giá các thương vụ là 943 triệu USD.

Tên lửa SM-3 Block IIA là tên lửa đánh chặn với thiết kế 3 tầng chính và 1 tầng trợ đẩy, sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn. Tên lửa có trọng lượng 1,5 tấn, chiều dài 6,55m.

Tên lửa có tầm phóng 2500 km, độ cao đánh chặn 1.500km, tốc độ hơn 4,5 km/s (Mach 15.25). Tên lửa được trang bị đầu tự dẫn hồng ngoại cải tiến với động cơ tăng tốc hành trình cỡ lớn cho phép bay với tốc độ tối đa và tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên tới 2.500km.

Siêu tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA

Đức Hoàng

Theo Sputnik, AFP

Bài liên quan
Đang được quan tâm