Thứ ba, 11/05/2021 - 09:20

Mỹ đồng ý sử dụng khẩn cấp vaccine của Pfizer cho trẻ em

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm qua (10/5) đã đồng ý sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 của liên doanh Pfizer/BioNTech cho thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi.

Như vậy, đây là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên ở Mỹ được sử dụng cho thiếu niên. Trước đó, loại vaccine này mới được cấp phép sử dụng cho người từ 16 tuổi trở lên. Trong khi hai loại vaccine ngừa Covid-19 của Moderna và Johnson & Johnson được phép sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên.

Mỹ đồng ý sử dụng khẩn cấp vaccine của Pfizer cho trẻ em - 1

Hai loại vaccine Covid-19 của AstraZeneca và Pfizer đều đã có tên trong danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO. Ảnh: AFP

Để đồng ý mở rộng đối tượng sử dụng vaccine, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã xem xét kỹ dữ liệu do công ty Pfizer đệ trình. Cuối tháng 3 vừa qua, công ty Pfizer cho biết, qua thử nghiệm lâm sàng đối với 2.260 trẻ từ 12 đến 15 tuổi, cho thấy vaccine của công ty đạt hiệu quả tới 100% và được dung nạp tốt.

Ủy ban tư vấn độc lập về vaccine và các sản phẩm sinh học liên quan của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã không họp để bỏ phiếu khuyến nghị sử dụng khẩn cấp loại vaccine này cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi. Nhưng Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), dự kiến họp vào ngày 12/5 tới để tư vấn cho CDC về việc có nên khuyến nghị sử dụng vaccine ở nhóm tuổi này hay không.

Giới chức y tế và các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho rằng việc FDA cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 cho thiếu niên sẽ tăng tốc nỗ lực của Mỹ trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tuy vậy, việc tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi sẽ không bắt đầu cho đến khi CDC đưa ra khuyến nghị.

Trước đó, Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ nhanh chóng huy động nguồn lực để nhanh chóng triển khai tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi thông qua chương trình dược phẩm liên bang, bác sĩ nhi khoa và bác sĩ gia đình.

Theo VOV

Đáng quan tâm