Mỹ điều tra vụ chiến đấu cơ F-35 dùng thiết bị “Tàu”

(Dân trí) - Trước thông tin một số bộ phận của chiến đấu cơ tối tân và đắt giá F-35 sử dụng nhiều phụ tùng được sản xuất tại Trung Quốc, Bộ tư pháp Mỹ cùng cơ quan công tố nước này đã mở cuộc điều tra đối với các nhà thầu tham gia dự án này.

Dự án sản xuất chiến đấu cơ F-35 của Mỹ đã gặp nhiều trục trặc
Dự án sản xuất chiến đấu cơ F-35 của Mỹ đã gặp nhiều trục trặc

Thông tin được hãng tin tài chính Bloomberg đăng tải. Theo đó một trong số những công ty tham gia dự án này là Honeywell International xác nhận đang hợp tác với cuộc điều tra của chính phủ Mỹ.

Thiết bị liên quan là “một cảm ứng điện thông thường có trên một bản mạch được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng thương mại khắp thế giới”, Scott Sayres, một người phát ngôn của công ty trên khẳng định.

“Honeywell đã sản xuất bộ phận này tại Trung Quốc trong một thời gian ngắn, và đã chủ động và tự nguyện quyết định rời hoạt động sản xuất về cơ sở tại Mỹ năm 2012, sau khi tham khảo ý kiến Bộ quốc phòng và các đối tác của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã tuân thủ tòan bộ các luật và quy định của Mỹ liên quan đến việc sản xuất các thiết bị liên quan đến quốc phòng tại Trung Quốc”, Sayres cho biết thêm.

Hồi tháng 3 năm ngoái, Bộ tư pháp Mỹ đã liên hệ với Honeywell về thiết bị cảm ứng trên, sau khi công ty có trụ sở tại bang New Jersey này bắt đầu chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ.

Hiện Bộ tư pháp Mỹ đang điều tra công ty này về quy trình xuất nhập khẩu sau khi sử dụng các thiết bị sản xuất tại Trung Quốc cho chiến đấu cơ tối tân F-35.

Bộ quốc phòng Mỹ đã ban hành lệnh miễn trừ cho các bộ phận sản xuất tại Trung Quốc mà luật pháp Mỹ cấm sử dụng trong vũ khí của Mỹ trong các năm 2012 và 2013. Dự án sản xuất máy bay F-35 do Lockheed Martin thực hiện có chi phí lên tới 392 tỉ USD, là chương trình tốn kém nhất của quân đội Mỹ.

Kể từ khi được triển khai đến nay, chương trình này đã liên tục bị trì hoãn trong khi chi phí tăng vọt. Mức giá của 2443 chiếc máy bay được đặt mua hiện cao hơn mức dự kiến năm 2001 đến 68%. Tổng cộng có 1300 nhà cung cấp tại 45 bang tham gia dự án này với 133.000 nhân lực, và còn nhiều nhân sự tại các quốc gia khác.

Ước tính Mỹ sẽ phải tiêu tốn thêm 10,8 triệu USD và 25.000 giờ lao động nếu muốn thay thế tòan bộ các thiết bị sản xuất tại Trung Quốc trên bằng thiết bị sản xuất tại Mỹ.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đang được quan tâm