Mỹ điều siêu tiêm kích F-35 tập trận răn đe Triều Tiên

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành tập trận chung trên Biển Nhật Bản.

Mỹ điều siêu tiêm kích F-35 tập trận răn đe Triều Tiên - 1

Máy bay chiến đấu Mỹ và Nhật Bản tập trận chung hôm 4/10 (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi cam kết bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản", Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ tuyên bố. Đơn vị này cho biết cuộc tập trận hôm 4/10 được thực hiện với sự tham gia của các máy bay chiến đấu đến từ lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ và lực lượng Phòng vệ Đường không Nhật Bản.

Theo đó, máy bay chiến đấu thế hệ mới F-35B của Mỹ đã được hộ tống bởi các tiêm kích hạng nặng F-15 của Nhật Bản và thực hiện các bài diễn tập bay và xếp đội hình chiến đấu trên vùng trời phía Nam đảo Kyushu.

Đây được xem là động thái đáp trả mạnh mẽ của Washington D.C và Tokyo nhằm vào vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Cùng ngày, quân đội Hàn Quốc và Mỹ cũng đã phóng hàng loạt tên lửa xuống biển để trả đũa Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada ngày 4/10 cho biết, Triều Tiên vào cùng ngày dường như đã thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-12. Đây là vụ thử tên lửa thứ 5 của Bình Nhưỡng trong 10 ngày qua và thứ 23 trong năm nay. Tần suất thực hiện thử tên lửa của Triều Tiên đang được xem là dồn dập.

Vụ phóng đã khiến Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản họp khẩn cấp. Theo ông Hamada, vũ khí của Triều Tiên đã bay quãng đường dài 4.600km, khoảng cách xa nhất trong lịch sử các vụ thử tên lửa của Triều Tiên từ trước tới nay.

Vụ thử tên lửa trên đã khiến còi báo động vang khắp lãnh thổ Nhật Bản và buộc Tokyo phải cảnh báo người dân đi trú ẩn cũng như dừng hoạt động của hệ thống đường sắt tại khu vực phía Bắc nước này. Tên lửa Triều Tiên sau đó đã rơi xuống Thái Bình Dương, ở khu vực ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Theo Reuters
Tin liên quan