Thứ bảy, 09/08/2014 - 11:58

Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình B-2 tới đảo Guam

Dân trí

Không quân Mỹ đã triển khai 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirits, máy bay chiến lược của Mỹ có thể mang 16 quả bom hạt nhân, tới Guam để tham gia một cuộc tập trận.

Máy bay ném bom B-2.
Máy bay ném bom B-2.

Bộ quốc phòng Mỹ ngày 7/8 cho biết, 3 máy bay B-2 Spirit từ đơn vị ném bom 509 (509 BW) Bộ hủy huy tấn công toàn cầu của không quân (AFGSC) đã được triển khai từ căn cứ không quân Whiteman, bang Missouri tới căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam.

220 phi công cũng được điều động tới căn cứ Andersen.

"Việc triển khai máy bay ném bom B-2 được tiến hành trong khuôn khổ một cuộc triển khai huấn luyện thông thường nhằm chứng tỏ khả năng tấn công toàn cầu và sự răn đe mở rộng đối chống lại các đối thủ tiềm tàng".

"Hoạt động triển khai huấn luyện này chứng tỏ cam kết liên tục của Mỹ đối với các hoạt động ném bom chiến lược toàn cầu trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương", Bộ quốc phòng Mỹ cho biết.

Mặc dù quân đội Mỹ khẳng định việc trển khai B-2 nằm trong khuôn khổ hoạt động huấn luyện thông thường, nhưng động thái này được xem là biện pháp đề phòng Triều Tiên, vốn liên tiếp tiến hành các hoạt động khiêu khích thời gian gần đây.

Mỹ đã triển khai 2 máy bay ném bom B-2 Spirit tới Guam hồi tháng 1, trước khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3. Ngay sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân hồi tháng 3, quân đội Mỹ đã tiến hành cuộc diễn tập ném bom công khai chưa từng có trên bán đảo Triều Tiên.

Được trang bị khả năng tàng hình để không bị radar phát hiện, máy bay ném bom, B-2 Spirit đã được triển khai trong cuộc chiến tại Afghanistan và sứ mệnh ném bom tại Libya. Nó được mệnh danh là vũ khí mà Triều Tiên sợ nhất.

An Bình
Theo AP