1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mỹ điều chiến hạm qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Mỹ đưa tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, chỉ 1 tuần trước khi bà Thái Anh Văn nhậm chức lãnh đạo hòn đảo nhiệm kỳ thứ 2 và giữa lúc căng thẳng giữa Mỹ - Trung Quốc đang leo thang.

Mỹ điều chiến hạm qua eo biển Đài Loan - 1

Tàu USS McCampbell đi qua eo biển Đài Loan (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Reuters đưa tin, hải quân Mỹ ngày 14/5 xác nhận đã điều một tàu khu trục tên lửa dẫn đường đi qua khu vực eo biển Đài Loan.

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ viết trên Facebook rằng tàu USS McCampbell đã đi qua khu vực eo biển giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan.

Phía cơ quan phòng vệ của hòn đảo nói rằng tàu McCampbell đã đi về phía nam để thực hiện các “nhiệm vụ thông thường”. 

Động thái điều tàu chiến của Mỹ diễn ra chỉ 1 tuần trước khi bà Thái Anh Văn nhậm chức lãnh đạo Đài Loan nhiệm kỳ 2. Trước đó, bà đã thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hồi tháng 1.

Đài Loan vốn là một vấn đề nhạy cảm trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Trung Quốc coi hòn đảo là một tỉnh và tuyên bố sẽ bằng mọi giá đưa Đài Loan thống nhất với đại lục, kể cả dùng vũ lực.

Trung Quốc nhiều lần chỉ trích Mỹ có các động thái ủng hộ hòn đảo, như tăng cường hoạt động bán vũ khí. 

Việc Mỹ đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan cũng diễn ra vào thời điểm căng thẳng Mỹ - Trung đang leo thang vì những tranh cãi xung quanh đại dịch Covid-19.

Cuối tuần qua, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia vào một sự kiện quan trọng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và trở lại làm quan sát viên của tổ chức này.

Theo Reuters, cả Trung Quốc và Mỹ đều tăng cường hoạt động quân sự gần Đài Loan trong thời gian qua. Trong khi Mỹ thường đưa tàu chiến qua vùng eo biển thì Trung Quốc tổ chức một số cuộc diễn tập quân sự gần hòn đảo.

Tuần trước, Đài Loan cho biết máy bay Y-8 của Trung Quốc đã bay qua vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo. Đài Loan đã điều máy bay ra cảnh báo máy bay của Trung Quốc rời đi.

Đức Hoàng

Theo Reuters