Mỹ điều 7 máy bay chiến đấu tới Baltic "nắn gân" Nga

(Dân trí) - Mỹ đã điều động 7 máy bay chiến đấu tới tuần tra tại khu vực biển Baltic nhằm củng cố lực lượng với các đồng minh thuộc khối NATO, 2 tuần trước khi Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự quy mô lớn tại khu vực này, Bộ Quốc phòng Lithuania cho biết.

Máy bay F-15 của Mỹ (Ảnh: Youtube)
Máy bay F-15 của Mỹ (Ảnh: Youtube)

AFP đưa tin, Mỹ ngày 29/8 đã điều 7 máy bay chiến đấu F-15 tới căn cứ không quân Siauliai ở phía Bắc Lithuania, nơi Ba Lan đã thực hiện các cuộc tuần tra với 4 máy bay trong đợt luân chuyển kéo dài 4 tháng qua.

Động thái tăng cường lực lượng của Mỹ diễn ra 2 tuần trước cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Zapad 2017 do Nga và Belarus tiến hành.

Lực lượng tình báo Lithuania đã cảnh báo cuộc tập trận chung này có kịch bản “mô phỏng cuộc xung đột vũ trang với NATO”. Tuy nhiên, Moscow hôm qua khẳng định rằng cuộc diễn tập chỉ là về phòng vệ và không nhằm vào một đối tượng cụ thể nào.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin, cuộc tập trận Zapad sẽ bao gồm 12.700 binh sĩ tham gia, nhưng theo phía Lithuania con số này là 100.000 người. Trong khi đó, tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Belarus Oleg Belokonev cho biết số quân tham gia vào khoảng 13.800 và tình huống được đưa ra diễn tập là mối đe dọa giả tập từ các quốc gia láng giếng phía Tây.

NATO đã tuần tra không phận biển Baltic từ năm 2004 khi các quốc gia biển Baltic như Lithuania, Latvia và Estonia gia nhập liên minh quân sự này nhưng lại chưa đủ mạnh để có thể tự giám sát phần lãnh thổ của mình.

Hồi tuần trước, các máy bay của NATO đã được điều động 4 lần để chặn máy bay Nga tiếp cận vùng không phân của các quốc gia Baltic, trong đó có máy bay ném bom Il-22 và 7 máy bay chiến đấu Su-27, Bộ Quốc phòng Lithuania cho biết.

Đức Hoàng

Theo CNA

Tin liên quan