Máy bay NATO chặn máy bay Nga ở biển Baltic

(Dân trí) - 2 máy bay của NATO đã được triển khai để chặn 3 máy bay của Nga đang di chuyển phía trên vùng biển Baltic gần Estonia hôm 1/8.

Máy bay F/A-18 của Không quân Tây Ban Nha (Ảnh: RT)
Máy bay F/A-18 của Không quân Tây Ban Nha (Ảnh: RT)

RT dẫn thông báo của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết hai máy bay F-18 của Tây Ban Nha đã được triển khai từ căn cứ không quân Amari của Estonia để chặn 3 máy bay của Nga, gồm 2 máy bay MiG-31 và một máy bay vận tải Antonov AN-26.

Tuy nhiên, trong quá trình chặn các máy bay Nga, 2 máy bay NATO đã vô tình xâm phạm không phận của Phần Lan, vốn không phải là quốc gia thành viên của liên minh quân sự này.

“Trong quá trình chuyển giao việc ngăn chặn máy bay Nga cho các máy bay Phần Lan, các máy bay Tây Ban Nha đã vô tình đi vào không phận của Phần Lan. Bộ Tư lệnh Không quân NATO đã giải thích sự cố này với Trung tâm Điều hành bay Phần Lan để nâng cao sự phối hợp giữa các bên trong tương lai”, phát ngôn viên NATO Dylan P. White cho biết.

Bộ Quốc phòng Phần Lan thông báo các máy bay F-18 Super Hornet đã xâm phạm không phận phía tây nam của thủ đô Helsinki trong khoảng 1 phút.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng các máy bay MiG-31 và Antonov AN-26 của nước này bị chặn khi “đang tiến hành bay huấn luyện trên vùng biển quốc tế tại Baltic… tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc về không phận và không xâm phạm biên giới của nước nào”.

Các vụ ngăn chặn máy bay Nga của NATO diễn ra ngày càng phổ biến trong những năm gần đây trên biển Baltic trong bối cảnh NATO bắt đầu tăng cường sự hiện diện tại khu vực này sau khi Nga sáp nhập Crimea cũng như lo ngại vai trò của Moscow trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Thành Đạt

Theo RT

Tin liên quan