Thứ hai, 25/06/2012 - 18:01

Mỹ điều 4 tàu rà mìn đến vịnh Péc-xích

Dân trí

4 tàu ra mìn của hải quân Mỹ đã tới vịnh Péc-xích để trợ giúp Hạm đội 5 và đảm bảo sự an toàn của các tuyến đường biển, trong khi một lãnh đạo quân đội Iran tuyên bố có thể chặn eo biển Hormuz để bảo vệ các lợi ích của nước này.

 
Tàu dò mìn USS Sentry của hải quân Mỹ.

Tàu dò mìn USS Sentry của hải quân Mỹ.

Hải quân Mỹ cho hay 4 tàu quét mìn (MCM) bổ sung đã tới nơi hôm 23/6 và dự kiến được triển khai trong thời gian 7 tháng tại các khu vực gồm vịnh Péc-xích, vịnh Oman, biển Đỏ và các khu vực của Ấn Độ Dương.

Ngoài ra, cũng có 2 tuyến đường biển quan trọng mà các tàu MCM sẽ trợ giúp là kênh đào Suez và eo biển Bab al Mandab nằm giữa cận nam của Yemen và châu Phi.
 
“Các tàu MCM sẽ phối hợp hoạt động với các lực lượng liên quan để đảm bảo giao thông hàng hải an toàn và liền mạch tại các vùng biển quốc tế”, hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm 24/6.
 
Hải quân Mỹ cho hay 4 tàu dò mìn được điều động tới vịnh Péc-xích gồm USS Sentry, USS Devastator, USS Pioneer và USS Warrior.

Căng thẳng giữa Iran và phương Tây vì chương trình hạt nhân của Cộng hoà Hồi giáo đã làm gia tăng những lo ngại rằng Iran có thể chặn eo biển Hormuz - tuyến đường biển quan trọng đối với nền kinh tế thế giới - nếu nước này bị ngăn cản xuất khẩu dầu mỏ bởi các lệnh cấm vận của phương Tây dự kiến sẽ có hiệu lực từ 1/7.

Hãng thông tấn ISNA ngày 25/6 đã dẫn lời Tư lệnh các lực lượng bộ binh Iran, Tướng Ahmad Reza Pourdastan, nói rằng Iran có thể đóng cửa eo biển Hormuz để bảo vệ các lợi ích của nước này.

Hơn 1/3 lượng dầu mỏ của thế giới được vận chuyển qua eo biển Hormuz hồi năm ngoái. Việc phong toả eo biển Hormuz, dù trong một thời gian ngắn, cũng có thể khiến giá dầu tăng vọt, đe doạ sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới.

An Bình
Tổng hợp