Mỹ đề nghị mình và Iran cùng rút quân, Syria thẳng thừng bác

Mỹ đưa ra đề nghị mình rút quân khỏi Syria đổi ba điều kiện: Iran rút khỏi Syria, được chia sẻ dầu, được chia sẻ tình báo khủng bố.
>>Mỹ bí mật nêu 3 điều kiện rút khỏi Syria

Syria vừa mới bác một đề nghị từ phía Mỹ rằng mình sẽ rút lực lượng khỏi căn cứ Al Tanf ở tỉnh Homs và ở vùng đông sông Euphrates (Syria), để đổi lại ba nhượng bộ từ chính phủ ông Assad, trong đó có điều kiện Iran rút khỏi Syria, báo Al Akhbar (Lebanon) đưa tin ngày 28-8.

Mỹ đề nghị mình và Iran cùng rút quân khỏi Syria

Theo Al Akhbar thì một máy bay riêng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) chở một nhóm “vài quan chức từ các cơ quan tình báo và an ninh Mỹ” hạ cánh xuống sân bay quốc tế Damascus hồi cuối tháng 6. Nhóm quan chức này sau đó lên một đoàn xe hướng về trung tâm Damascus gặp lãnh đạo Văn phòng An ninh Quốc gia Syria – Thiếu Tướng Ali Mamlouk.

Cuộc gặp kéo dài 4 tiếng. Hai bên bàn về nhiều khía cạnh của cuộc chiến bảy năm ở Syria trước khi phía Mỹ đưa ra đề nghị: Rút quân khỏi căn cứ Al Tanf và đông sông Euphrates đổi lấy ba điều kiện - Iran rút hoàn toàn khỏi Syria, chia sẻ chiến lợi phẩm dầu với Syria, hợp tác về tình báo khủng bố.


Lính thủy đánh bộ Mỹ trong một đợt huấn luyện ở Syria ngày 23-7. Ảnh: US AIR FORCE

Lính thủy đánh bộ Mỹ trong một đợt huấn luyện ở Syria ngày 23-7. Ảnh: US AIR FORCE

“Tôi xác nhận thông tin phần lớn đáng tin” - cựu đại sứ Anh tại Syria Peter Ford nói với Sputnik về thông tin trên Al Akhbar.

“Một số nguồn tin công khai đã nói về chuyện này từ tháng 6, rằng Mỹ đã đề nghị rút quân ở căn cứ Al Tanf trong một thỏa thuận với các điều kiện từ đó có thể thấy Mỹ ngầm đồng ý với chiến dịch tái chiếm phía nam của chính phủ Syria. Cũng theo các nguồn tin này trong số các điều kiện có chuyện Iran rút khỏi miền Nam” – ông Ford nói với Sputnik.

Lực lượng Iran ở miền nam Syria, gần cao nguyên Golan là nỗi đau đầu của Israel – đồng minh của Mỹ.

Syria nói gì?

Al Akhbar cho biết ông Mamlouk đã trả lời phía Mỹ từng đề nghị một. Về chuyện Iran rút khỏi Syria, ông Mamlouk nhấn mạnh theo quan điểm chủ quyền của Syria thì Mỹ là một “lực lượng xâm lược”. Trong khi đó, không như Mỹ, Iran được chính phủ Syria mời đến giúp bình định cuộc nội chiến.

“Quý vị dùng sức mạnh để vào lãnh thổ chúng tôi, không được phép và quý vị cũng có thể ra đi theo cách đó. Syria không phải là một đất nước đứng riêng biệt mà là một phần của một trục rộng lớn” – ông Mamlouk nói, nhấn mạnh liên minh giữa Tổng thống nước này Bashar al-Assad với Iran và Hezbollah.

Cuối tuần rồi Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amar Hatami dẫn đầu một phái đoàn quân sự cấp cao sang thăm Iran và ký một thỏa thuận quân sự quan trọng. Theo thỏa thuận này, các cố vấn quân sự Iran sẽ tiếp tục ở lại Syria trong thời gian tới.


Tổng Tham mưu trưởng quân đội Iran Mohammad Bagheri (trái, nhìn ống nhòm) và các quan chức cấp cao quân đội Iran trong chuyến thăm tỉnh Allepo (Syria) tháng 10-2017. Ảnh: AP

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Iran Mohammad Bagheri (trái, nhìn ống nhòm) và các quan chức cấp cao quân đội Iran trong chuyến thăm tỉnh Allepo (Syria) tháng 10-2017. Ảnh: AP

Al Akhbar ngày 28-8 cũng đưa tin nhóm vũ trang Hezbollah (Lebanon) đã nhận một yêu cầu chính thức từ chính phủ Syria tiếp tục ở lại nước này sau khi quân chính phủ tái chiếm được tỉnh Idlib từ phe nổi dậy, giúp cho công tác tái thiết. Hezbollah bị phương Tây xem là cánh tay của Iran.

Về chia sẻ dầu, ông Mamlouk nói Mỹ cứ xếp hàng chờ đi.

“Các công ty Mỹ có thể tiến vào lĩnh vực năng lượng của Syria thông qua các công ty phương Tây hay Nga” - ông Mamlouk nói, thêm rằng Syria không hứng thú làm ăn với các nước muốn lật đổ chính phủ mình.

Về chia sẻ tình báo khủng bố, ông Mamlouk nói Syria có một “cấu trúc thông tin khổng lồ” về khủng bố nhưng chuyện công khai lại “liên quan đến sự tiến triển trong quan điểm chính trị của quý vị về Syria”. Ông Mamlouk cũng cho biết Syria có chia sẻ các thông tin này với UAE và Jordan.

Thế của Mỹ tại Syria ngày càng yếu

Theo cựu đại sứ Anh tại Syria Ford đề nghị rút quân khỏi căn cứ Al Tanf “cho thấy điểm yếu của Mỹ ở Syria”.

“Hồi tháng 6, phía Mỹ biết họ không thể ngăn chặn chiến dịch tái chiếm phía nam của chính phủ Syria. Họ có thể làm gì, vô cớ không kích Syria để rồi chấp nhận rủi ro xung đột với Nga và nguy cơ Israel bị Iran trả đũa?” – ông Ford nói rằng “vì thế ý tưởng tìm kiếm một thỏa thuận với Syria ra đời”, vì dù sao Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng không thể cho thấy sự yếu ớt.

“Không may cho phía Mỹ, phía Syria rõ ràng không đánh giá cao căn cứ Al Tanf. Có thể nói Al Tanf đối với Mỹ giống như một của nợ hơn là một tài sản, với hàng ngàn người tị nạn sống trong điều kiện tệ hại xen lẫn giữa hàng trăm phần tử nổi dậy. Tại sao Syria phải trả giá để đỡ gánh nặng cho Mỹ?” - ông Ford đặt câu hỏi.

“Sự bác bỏ của Syria cho thấy nước này có sự đánh giá khôn ngoan về các lựa chọn hạn chế của Mỹ. Điều này cũng phản ánh quan điểm chiến lược của Syria với Iran” - ông Ford nhận định.


Lính Mỹ tại trụ sở lực lượng các tay súng người Kurd ở TP Malikiya, tỉnh Al-Hasakah (Syria) năm 2017. Ảnh: REUTERS

Lính Mỹ tại trụ sở lực lượng các tay súng người Kurd ở TP Malikiya, tỉnh Al-Hasakah (Syria) năm 2017. Ảnh: REUTERS

Về điều kiện thứ hai và thứ ba – muốn Syria chia sẻ dầu và thông tin tình báo khủng bố, ông Ford nói Mỹ muốn hai điều này có thể xoa dịu bớt sự thất thế của Mỹ ở nam Syria.

Theo ông Ford, việc muốn Syria nhượng bộ về dầu rõ ràng không liên quan đến lời Mỹ nói trước kia rằng đến Syria chỉ để đánh IS và bảo vệ nhân quyền.

Thực ra Mỹ có các dự án dầu ở Syria - ở phần đất Syria tại cao nguyên Golan nơi Israel đang kiểm soát. Ban cố vấn công ty năng lượng Genie Energy Ltd. đang có dự án ở đây gồm có cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney, tài phiệt truyền thông Mỹ Rupert Murdoch, cựu Giám đốc CIA James Woolsey, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Bill Richardson, nhà đầu tư người Anh Jacob Rothschild.

“Nhìn xa hơn, điều rút ra từ vụ thương lượng thất bại này là phía Mỹ không nghi ngờ gì một lúc nào đó sẽ còn trở lại với một đề nghị tương tự, mà lần này có thể là phía đông bắc. Dù thế trong lần tới họ cũng ở thế yếu hơn, vì vị thế của họ ở khu vực không bền vững về dài hạn khi đối tác của họ - lực lượng tay súng người Kurd đang thương lượng với chính phủ Syria” – ông Ford dự đoán.

“Với chiến thắng trong tầm mắt, Syria sẽ chỉ quan tâm đến thỏa thuận nếu Mỹ không chỉ nhượng bộ rút quân mà cả các con bài vũ khí hóa học, tái thiết, trừng phạt, hòa đàm Geneva và khả năng cả chuyện chủ quyền cao nguyên Golan. Mà điều này không có khả năng xảy ra” – theo ông Ford.

Theo Thiên Ân

Pháp luật TP.HCM

MỚI NHẤT
Ông Trump: “Nồng ấm với Kim Jong-un, không cần tốn tiền tập trận với Hàn Quốc”
Ông Trump: “Nồng ấm với Kim Jong-un, không cần tốn tiền tập trận với Hàn Quốc”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tin rằng ông đang có mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Mỹ không cần phải chi nhiều tiền cho các cuộc tập trận quân sự với đồng minh Hàn Quốc.

Thứ năm, 30/08/2018 - 06:41

Úc: Cho tù nhân nữ uống thuốc tránh thai sau bạo loạn
Úc: Cho tù nhân nữ uống thuốc tránh thai sau bạo loạn

Một nhà tù ở Úc đã cho các tù nhân nữ uống thuốc tránh thai sau vụ tù nhân nam xông vào khu vực giam giữ họ hồi tháng trước.

Thứ tư, 29/08/2018 - 09:47

Ngư dân Anh-Pháp ném đá, bom khói trong cuộc đại chiến giành sò điệp
Ngư dân Anh-Pháp ném đá, bom khói trong cuộc đại chiến giành sò điệp

(Dân trí) - Ngư dân của Anh và Pháp đã tấn công lẫn nhau trên eo biển Anh trong cuộc chiến giành đánh bắt sò điệp trên biển.

Thứ tư, 29/08/2018 - 09:28

Ukraine tính chi hơn 2 tỷ USD mua lá chắn phòng không tiên tiến của Mỹ
Ukraine tính chi hơn 2 tỷ USD mua lá chắn phòng không tiên tiến của Mỹ

(Dân trí) - Một quan chức cao cấp Ukraine cho biết nước này tính chi hơn 2 tỷ USD để mua 3 lá chắn phòng không tiên tiến do Mỹ sản xuất.

Thứ tư, 29/08/2018 - 09:11

Vỡ đập ở Myanmar, 100 ngôi làng ngập trong nước lũ
Vỡ đập ở Myanmar, 100 ngôi làng ngập trong nước lũ

(Dân trí) - Hơn 50.000 người ở 100 ngôi làng miền trung Myanmar hôm nay 29/8 buộc phải sơ tán sau khi một con đập ở đây bị vỡ do mưa lớn dài ngày.

Thứ tư, 29/08/2018 - 08:29

Mối quan hệ “nóng lạnh thất thường” của ông Trump và Abe
Mối quan hệ “nóng lạnh thất thường” của ông Trump và Abe

(Dân trí) - Sự bất đồng quan điểm về các vấn đề thương mại và an ninh mà cả 2 bên cùng quan tâm đã đẩy mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trở nên “nóng lạnh thất thường”.

Thứ tư, 29/08/2018 - 06:59

Ông Trump giơ thẻ đỏ với các phóng viên
Ông Trump giơ thẻ đỏ với các phóng viên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dùng tấm thẻ đỏ được Chủ tịch FIFA tặng để giơ về phía các phóng viên có mặt tại Nhà Trắng.

Thứ tư, 29/08/2018 - 06:57

Khoảnh khắc thư giãn bình dị của người Triều Tiên
Khoảnh khắc thư giãn bình dị của người Triều Tiên

(Dân trí) - Người Triều Tiên thường tìm đến các bể bơi hoặc công viên giải trí để giải tỏa căng thẳng và thư giãn sau giờ làm việc.

Thứ tư, 29/08/2018 - 04:14

Lời khai lạnh lùng của phó giáo sư Malaysia giết vợ và con bằng bóng yoga
Lời khai lạnh lùng của phó giáo sư Malaysia giết vợ và con bằng bóng yoga

(Dân trí) - Khaw Kim-sun, một phó giáo sư y khoa của Malaysia bị bắt vì cáo buộc sát hại vợ và con gái bằng bóng yoga chứa khí độc để đến với nhân tình, vẫn ngoan cố khai với cảnh sát rằng vụ việc có thể do con gái tìm cách tự tử vì áp lực học hành.

Thứ tư, 29/08/2018 - 03:55

Phía sau việc Malaysia hủy các dự án “khủng” với Trung Quốc
Phía sau việc Malaysia hủy các dự án “khủng” với Trung Quốc

(Dân trí) - Trên cương vị nhà lãnh đạo của Malaysia, Thủ tướng Mahathir Mohamad là người có thể định đoạt “số phận” của các dự án gây tranh cãi với trị giá hàng tỷ USD do Trung Quốc hỗ trợ tại Malaysia, song ông vẫn cần phải đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên.

Thứ tư, 29/08/2018 - 03:10

Người gốc Việt đầu tiên trở thành Tư lệnh lục quân Mỹ tại Nhật Bản
Người gốc Việt đầu tiên trở thành Tư lệnh lục quân Mỹ tại Nhật Bản

(Dân trí) - Thiếu tướng Mỹ gốc Việt Lương Xuân Việt vừa chính thức đảm nhận chức vụ Tư lệnh Lục quân Mỹ tại Nhật Bản ngày 28/8, báo Stars and Stripes cho biết.

Thứ tư, 29/08/2018 - 02:15

Tổng thống Trump hủy kế hoạch rút lại hàng tỷ USD viện trợ nước ngoài
Tổng thống Trump hủy kế hoạch rút lại hàng tỷ USD viện trợ nước ngoài

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy bỏ kế hoạch nhằm "vượt mặt" quốc hội để rút lại hàng tỷ USD từ ngân sách viện trợ nước ngoài của Washington sau khi bị giới lập pháp phản ứng kịch liệt.

Thứ tư, 29/08/2018 - 02:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải mã sự hiện diện của hàng loạt tàu chiến Nga gần “chảo lửa” Syria
Giải mã sự hiện diện của hàng loạt tàu chiến Nga gần “chảo lửa” Syria

(Dân trí) - Nhiều phán đoán đã được đưa ra liên quan tới sự hiện diện của hàng loạt tàu chiến Nga ở khu vực gần Syria, trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh được cho là chuẩn bị tiến hành cuộc không kích tiếp theo nhằm vào quốc gia Trung Đông này.

Thứ tư, 29/08/2018 - 11:48

Cơ trưởng khóc, hút thuốc khi máy bay gặp nạn ở Nepal làm 51 người chết
Cơ trưởng khóc, hút thuốc khi máy bay gặp nạn ở Nepal làm 51 người chết

(Dân trí) - Cơ trưởng chuyến bay của hãng US-Bangla Airlines đã khóc lóc, suy sụp tinh thần, liên tục hút thuốc khi đang điều khiển máy bay trước khi chiếc Bombardier Dash 8 Q400 gặp sự cố trượt khỏi đường băng và làm 51 người thiệt mạng.

Thứ tư, 29/08/2018 - 10:51

NATO bất an vì cuộc tập trận quy mô lớn giữa Nga và Trung Quốc
NATO bất an vì cuộc tập trận quy mô lớn giữa Nga và Trung Quốc

(Dân trí) - NATO đã bày tỏ quan ngại khi Nga và Trung Quốc chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn nhất thế giới kể từ Chiến tranh Lạnh với sự tham gia của 300.000 binh sĩ, 1.000 máy bay và hàng nghìn xe thiết giáp vào tháng 9 tới.

Thứ tư, 29/08/2018 - 10:45

Thiết bị của Nga được lắp đặt ở Nhà Trắng cho đường dây liên lạc nóng
Thiết bị của Nga được lắp đặt ở Nhà Trắng cho đường dây liên lạc nóng

Đường dây nóng Moscow-Washington là một hệ thống liên lạc sử dụng công nghệ từ thời Liên Xô.

Thứ tư, 29/08/2018 - 10:25

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin muốn bán tàu ngầm Trung Quốc sản xuất
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin muốn bán tàu ngầm Trung Quốc sản xuất

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, một nhân vật quyền lực của đảng Pheu Thai, muốn bán các tàu ngầm do Trung Quốc sản xuất lấy tiền đầu tư vào các hoạt động y tế, nếu đảng của ông trở lại nắm quyền tại quốc hội Thái Lan trong cuộc bầu cử năm sau.

Thứ tư, 29/08/2018 - 10:19

Báo Mỹ: Washington phật lòng vì Triều Tiên, Nhật Bản bí mật đàm phán
Báo Mỹ: Washington phật lòng vì Triều Tiên, Nhật Bản bí mật đàm phán

(Dân trí) - Phái đoàn Triều Tiên và Nhật Bản được cho là đã bí mật đàm phán hồi tháng 7 mà không thông báo với phía Mỹ, báo Washington Post ngày 28/8 dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ tư, 29/08/2018 - 09:22

Trung Quốc xây căn cứ huấn luyện quân sự ở Afghanistan
Trung Quốc xây căn cứ huấn luyện quân sự ở Afghanistan

(Dân trí) - Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng một căn cứ huấn luyện cho quân đội Afghanistan tại hành lang Wakhan ở khu vực biên giới chung nhằm bảo đảm an ninh trước nguy cơ khủng bố.

Thứ tư, 29/08/2018 - 08:37

Báo Mỹ: Trung Quốc tấn công thư điện tử cá nhân của bà Hillary Clinton
Báo Mỹ: Trung Quốc tấn công thư điện tử cá nhân của bà Hillary Clinton

(Dân trí) - Một công ty Trung Quốc nghi có quan hệ với chính phủ Bắc Kinh bị cáo buộc gắn một đoạn mã độc vào máy chủ thư điện tử cá nhân của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và xâm nhập vào hộp thư, Daily Caller đưa tin.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:54

Google bị điều tra vì bị cáo buộc tiếp tay "bôi nhọ" ông Trump
Google bị điều tra vì bị cáo buộc tiếp tay "bôi nhọ" ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/8 cáo buộc công cụ tìm kiếm Google khuyến khích các kết quả tìm kiếm tiêu cực về ông trong khi che giấu những bài viết công bằng.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:37

Tổng thống Putin miễn nhiệm 15 tướng Nga trước tập trận lịch sử
Tổng thống Putin miễn nhiệm 15 tướng Nga trước tập trận lịch sử

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin ngày 28/8 đã quyết định miễn nhiệm 15 tướng lĩnh khi Nga chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong vòng 40 năm qua.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:20

Đàm phán bế tắc, Mỹ có thể nối lại tập trận trên bán đảo Triều Tiên
Đàm phán bế tắc, Mỹ có thể nối lại tập trận trên bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Ông chủ Lầu Năm Góc cho biết Mỹ hiện chưa có kế hoạch đình chỉ thêm các cuộc tập trận lớn với Hàn Quốc, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Triều Tiên không có nhiều tín hiệu tích cực.

Thứ tư, 29/08/2018 - 06:47

Nga triển khai hạm đội lớn nhất kể từ khi can thiệp quân sự ở Syria
Nga triển khai hạm đội lớn nhất kể từ khi can thiệp quân sự ở Syria

(Dân trí) - Nhận định Mỹ và các đồng minh có thể chuẩn bị không kích vào Syria lần nữa, Nga đã triển khai tới Địa Trung Hải hạm đội hải quân lớn nhất kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria hồi cuối năm 2015.

Thứ tư, 29/08/2018 - 06:34