1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Mỹ cáo buộc "thất bại của WHO khiến nhiều người thiệt mạng"

(Dân trí) - Giới chức Mỹ tiếp tục chỉ trích nhằm vào Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và xác nhận đang cân nhắc giảm hoặc ngừng hỗ trợ của Mỹ cho tổ chức này.

Mỹ cáo buộc thất bại của WHO khiến nhiều người thiệt mạng - 1

Mỹ gia tăng chỉ trích nhằm vào WHO. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump tiếp tục chỉ trích WHO 

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích nhằm vào Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và xác nhận đang cân nhắc giảm hoặc ngừng hỗ trợ của Mỹ cho tổ chức này.

“Họ (WHO) là con rối của Trung Quốc, họ thiên vị Trung Quốc”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 18/5 tại Nhà Trắng.

Ông cho biết thêm, Mỹ đã chi khoảng 450 triệu USD mỗi năm cho WHO, nhiều hơn bất cứ nhà tài trợ nào. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, chính quyền của ông đang cân nhắc giảm hoặc ngừng khoản tài trợ này bởi vì Mỹ “không được đối xử công bằng”. “Họ đưa ra cho chúng tôi nhiều lời khuyên tồi”, ông Trump chỉ trích WHO.

Chủ nhân Nhà Trắng nói, Trung Quốc chỉ tài trợ cho WHO khoảng 40 triệu USD mỗi năm, do vậy có một số ý kiến cho rằng Washington nên giảm khoản tài trợ “từ 450 triệu USD xuống 40 triệu USD”, nhưng “một số người nghĩ con số này vẫn quá nhiều”.

Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố cắt tài trợ cho WHO vào tháng trước với cáo buộc tổ chức này “thiên vị” Trung Quốc, chậm trễ trong ứng phó đại dịch Covid-19. Một số quan chức Mỹ sau đó nói rằng, Washington có thể không bao giờ khôi phục tài trợ cho WHO.

Quyết định cắt tài trợ của Washington ngay lập tức đã vấp phải chỉ trích của cộng đồng quốc tế, coi đây là hành động “nguy hiểm” giữa lúc thế giới đối phó với đại dịch.

"Thất bại của WHO khiến nhiều người thiệt mạng"

Mỹ cáo buộc thất bại của WHO khiến nhiều người thiệt mạng - 2

Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar (Ảnh: AFP)

Tại cuộc họp Đại hội đồng Y tế Thế giới ngày 18/5, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar cáo buộc, thất bại của WHO trong việc ứng phó đại dịch Covid-19 đã khiến "nhiều người thiệt mạng".

"Chúng tôi phải nói rõ ràng về một trong những lý do hàng đầu khiến đại dịch này vượt tầm kiểm soát đó là sự thất bại của tổ chức này (WHO) trong việc thu thập thông tin mà thế giới cần và sự thất bại đó đã khiến nhiều người thiệt mạng", ông Azaar nói trong cuộc họp trực tuyến Đại hội đồng Y tế Thế giới.

Bộ trưởng Azar nói thêm, WHO đã không làm tròn sứ mệnh chia sẻ thông tin và minh bạch và vì vậy WHO cần phải thay đổi và minh bạch hơn. Ông cũng ủng hộ việc đánh giá độc lập "mọi mặt" về cách ứng phó của WHO với đại dịch Covid-19.

“Điều này không được phép lặp lại. WHO phải thay đổi, phải minh bạch và có trách nhiệm hơn”, ông Azar nói.

Những bình luận trên được đưa ra cùng ngày diễn ra cuộc họp Đại hội đồng Y tế Thế giới do WHO chủ trì. Tại cuộc họp này, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom cho biết, tổ chức này sẽ đánh giá độc lập về cách ứng phó đại dịch Covid-19 toàn cầu, nhưng nhấn mạnh việc đánh giá "sẽ diễn ra vào thời điểm thích hợp sớm nhất".

"Tất cả chúng ta đều rút ra được những bài học từ đại dịch. Các quốc gia và tổ chức cần xem xét lại cách ứng phó và học hỏi từ kinh nghiệm của mình. WHO cam kết minh bạch, có trách nhiệm. Tôi sẽ bắt đầu đợt đánh giá độc lập vào thời điểm thích hợp sớm nhất”, ông Tedros nói.

Minh Phương
Theo AFP