1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ đẩy mạnh phát triển vũ khí laser

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đang phát triển và thử nghiệm các loại vũ khí sử dụng công nghệ laser để tăng cường khả năng tác chiến và dự kiến sẽ triển khai các loại vũ khí này trên chiến trường từ năm 2024.

Một phương tiện được trang bị hệ thống laser của quân đội Mỹ (Ảnh: Flickr)
Một phương tiện được trang bị hệ thống laser của quân đội Mỹ (Ảnh: Flickr)

Lầu Năm Góc đã phát triển vũ khí laser từ nhiều năm qua với hi vọng có thể tiêu diệt các máy bay không người lái cùng nhiều loại vũ khí khác của đối phương.

Tháng 4/2016, quân đội Mỹ đã tiến hành thử nghiệm dự án Xe tải lắp hệ thống laser (HELMTT) tại Fort Sill, bang Oklahoma.

“Chúng tôi đã đưa các xe tải laser cùng gia nhập vào mạng lưới kiểm soát và tác chiến của quân đội Mỹ. Từ đó, chúng tôi nghiên cứu xem hệ thống laser sẽ hoạt động như thế nào trong môi trường tác chiến thực sự”, Defense News dẫn lời người phụ trách dự án HELMTT Adam Aberle cho biết.

Các cuộc chạy thử xe tải laser, do Bộ tư lệnh phòng thủ tên lửa và không gian phối hợp cùng Bộ tư lệnh chiến lược lực lượng quân đội Mỹ thực hiện, đã dùng môi trường tác chiến mô phỏng để kiểm tra khả năng xác định, theo dõi, chiến đấu và phá hủy của loại phương tiện này đối với các mục tiêu trên không và trên bộ. Những mục tiêu này bao gồm cả các máy bay không người lái cỡ nhỏ và các loạt súng cối của đối phương.

Cũng theo ông Aberle, sau khi thử nghiệm thành công xe tải laser, Lầu Năm Góc muốn nghiên cứu cách thức để sử dụng và phát triển các chiến thuật, kỹ thuật và quy trình trong quá trình vận hành loại xe này cũng như lập kế hoạch tác chiến.

Các tuyên bố trước đây của quân đội Mỹ cho thấy Lầu Năm Góc muốn triển khai loại vũ khí này trên chiến trường từ năm 2024.

“Tôi tin là chúng tôi đã tiến rất gần đến mục tiêu rồi”, Mary J. Miller, Phó trợ lý Bộ trưởng lục quân, phụ trách nghiên cứu và công nghệ, đã khẳng định trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ hồi tháng 3.

Kelly Hammett, Kỹ sư trưởng tại phòng thí nghiệm nghiên cứu không quân Mỹ nhận định: “Chúng tôi có thể thấy công nghệ này (vũ khí laser) đã phát triển và hoàn chỉnh đên mức có thể được sử dụng ngoài thực tế rồi”. Ông Hammett nói rằng công nghệ này sẽ không chỉ giới hạn trong các phương tiện trên mặt đất, mà rất nhiều máy bay chiến đấu có thể tiếp cận và tiêu diệt hàng loạt các mục tiêu nếu cũng được trang bị công nghệ này.

Quân đội Mỹ cũng đang nghiên cứu khả năng sử dụng công nghệ laser trong việc dò tìm các vật liệu nổ, ma túy và các chất sinh học.

Thành Đạt

Theo Sputnik