Mỹ đang hiện thực hóa lãnh đạo thế giới bằng sức mạnh quân sự?

Giới phân tích cho rằng, thực chất việc rút khỏi Hiệp ước INF là Mỹ đang hiện thực hóa chủ trương lãnh đạo thế giới bằng sức mạnh quân sự.
>>Nga tuyên bố khôi phục cân bằng quân sự nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân
>>Mỹ cảnh báo hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông

Ngày 20/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng, ông có ý định rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với 3 lý do: Nga đã vi phạm hiệp ước, Trung Quốc sở hữu kho tên lửa khổng lồ, khiến Mỹ bị tụt hậu so với các đối thủ. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, thực chất là Mỹ đang hiện thực hóa chủ trương lãnh đạo thế giới bằng sức mạnh quân sự.


Tổng thống Trump ngày 20/10 tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước hạt nhân INF với Mỹ. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump ngày 20/10 tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước hạt nhân INF với Mỹ. Ảnh: Reuters

Từ ngân sách quốc phòng đến phân bổ chi tiêu…

Tổng thống Mỹ D. Trump ngay từ khi tranh cử hồi năm 2016, ông đã nói rằng, ông sẽ làm cho “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”, và nước Mỹ sẽ tiếp tục lãnh đạo thế giới bằng sức mạnh quân sự.

Trước đó, ngày 13/8, Tổng thống Trump đã ký ban hành Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) năm 2019, với mục tiêu “nhằm nâng cấp các lực lượng quân sự Mỹ”. Theo đó, chi tiêu quốc phòng đã ở con số kỷ lục là 716 tỷ USD trong năm tài chính 2019 bắt đầu từ 1/10, tăng 3% so với năm 2018.

Theo phân bổ chi tiêu của NDAA thì quân nhân Mỹ sẽ tăng thêm 15,6 nghìn người, với lục quân 487,5 nghìn người, hải quân 335,4 nghìn người, lính thủy đánh bộ 186,1 nghìn người và không quân 329,1 nghìn người.

Về trang bị kỹ thuật quân sự, NDAA chi 22 - 360 triệu USD cho mua các xe bọc thép, hiện đại hóa như: 135 xe tăng Abrams M1, 60 xe bọc thép Bradley, 200 xe bọc thép đa mục đích và 3,4 nghìn xe quân sự khác.

Về không quân, NDAA chi 40 tỷ USD (trong đó có 7,6 tỷ USD để mua 77 máy bay chiến đấu F-35 mới nhất, phát triển các phương tiện không người lái, đặc biệt là máy bay chiến đấu không người lái - EQ-4). Chi 24,1 tỷ USD cho việc chế tạo 13 tàu chiến mới, nghiên cứu chế tạo tàu sân bay thứ tư lớp Ford và tàu ngầm chiến lược mới nhất lớp Columbia.

Thành lập “Lực lượng Vũ trụ” - Binh chủng thứ 6 của quân đội Mỹ, ngang hàng với 5 binh chủng đã có từ trước, đồng thời chi 65 triệu USD cho chuẩn bị Chiến tranh Hạt nhân quy mô nhỏ, và chi 4,6 tỷ USD vào việc ngăn chặn “nguy cơ Nga tấn công châu Âu” của Nga.

Đạo luật NDAA còn cho phép chi tiêu cụ thể nhằm vào 5 hoạt động thể hiện sự cứng rắn đối với Trung Quốc như: (1) Chi tiêu hỗ trợ và hợp tác, (2) Xây dựng chiến lược và hoạt động phòng thủ (3) Mở rộng không gian chiến lược, (4) Hạn chế tác động không mong muốn, (5) Chi tiêu cho báo cáo thường niên.

Những động thái nêu trên cho thấy Tổng thống Mỹ D. Trump đã chuẩn bị cho các bước đi nhằm thực hiện hóa chủ trương lãnh đạo thế giới bằng sức mạnh quân sự. Vì thế, việc ông Trump tuyên bố rằng, ông ấy muốn rút khỏi INF với Nga là điều đã được tiên liệu.

Sự phản ứng khác nhau của dư luận…

Ngay sau tuyên bố của ông Trump, nội bộ nước Mỹ và quốc tế đã có sự phản ứng khác nhau, khiến giới nghiên cứu và dư luận đặc biệt quan tâm.

Ngay trong nội bộ nước Mỹ cũng có những quan điểm và cách đánh giá khác nhau. Những người ủng hộ Tổng thống Trump thì cho rằng, Nga phải chịu trách nhiệm về vấn đề này. Tuy nhiên, việc rút khỏi INF cần phải có một chiến lược cơ bản và toàn diện và phải tham khảo ý kiến của Quốc hội và đồng minh, nếu không “có thể đe dọa đến các lợi ích an ninh quốc gia dài hạn của Mỹ”.

Thượng nghị sỹ Bob Corker cho rằng, thông báo của ông Trump có lẽ chỉ là một nỗ lực nhằm khiến Nga phải quay lại tuân theo hiệp ước, giống như việc Mỹ đe dọa rời NAFTA trước khi tái đàm phán một thỏa thuận thương mại mới sẽ được ký kết.

Ông Corker nói: “Có lẽ đây chỉ là một động thái để khẳng định rằng nếu các anh không tuân thủ thì chúng tôi sẽ rút khỏi hiệp ước này”. Ông nhận định: “Tôi hy vọng đó cũng là một trường hợp như vậy. Tôi mong chúng ta có thể tìm cách để tiếp tục ở lại hiệp ước”.

Trong giới chức ngoại giao Mỹ lại có ý kiến khác cho rằng, Mỹ rút khỏi INF chỉ có lợi cho Nga. Ông Steven Pifer, một cựu quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ và là một chuyên gia về kiểm soát vũ trang tại viện Brookings cho rằng, “Các quan chức Nga có lẽ đang hào hứng với tin tức này”. Điều đó tức là Moscow có thể triển khai rộng rãi hơn loại tên lửa này nếu INF bị “khai tử”.

Ông Pifer giải thích: “Moscow sẽ tự do triển khai tên lửa hành trình 9M729 và các tên lửa đạn đạo tầm trung nếu họ muốn mà không có trở ngại nào nữa. Mỹ hiện không có loại tên lửa này nên Washington sẽ phải nhanh chóng triển khai để theo kịp Nga”.

Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Tom Cotton ủng hộ và viện dẫn thêm lý do Mỹ muốn rút khỏi INF, bởi “Trung Quốc đang dự trữ các loại tên lửa và họ sẽ không để bị giới hạn bằng bất cứ giá nào” (95% trong số 2.000 tên lửa đạn đạo đã vượt quá quy định của INF). Ông nói: “Từ lâu tôi đã kêu gọi Mỹ cân nhắc đến việc liệu hiệp ước này có phục vụ cho lợi ích của đất nước chúng ta hay không”.

Các nước đồng minh châu Âu lại có những phản ứng lưỡng tính, vừa đồng tình với việc chỉ trích Nga vi phạm Hiệp ước, vừa coi INF là “cần thiết” để đảm bảo an ninh xuyên Đại Tây Dương. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã chỉ trích quyết định của ông Trump và gọi đó là một hành động “đáng tiếc”, và “điều này sẽ đặt ra những câu hỏi khó cho chúng tôi và EU.

Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg lại nói rằng, NATO vẫn “lo ngại về việc Nga thiếu tôn trọng các cam kết quốc tế, trong đó có INF”. Theo ông, điều cấp thiết là Nga phải giải quyết các mối lo ngại của phương Tây về hệ thống tên lửa mới, có tên là 9M729 một cách đầy đủ và minh bạch.

Trong khi đó, Nga đã bác bỏ cáo buộc vi phạm INF của ông Trump và yêu cầu phía Mỹ phải đưa ra bằng chứng cụ thể. Thứ trưởng Ngoại Giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định việc Tổng thống Donald Trump quyết định rút khỏi INF với Nga là “một bước đi nguy hiểm”.

Ông Ryabkov nhấn mạnh, hiệp ước được Washington và Matxcơva ký kết trong thời Chiến tranh Lạnh “vô cùng quan trọng đối với an ninh quốc tế… hướng đến việc duy trì sự ổn định mang tính chiến lược. Ông Ryabkov lên án Mỹ luôn tìm cách buộc các nước khác phải nhượng bộ bằng chiến thuật bắt bí”.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho biết, Trung Quốc phản đối Mỹ đơn phương rút khỏi INF, cho đây là động thái sai lầm của Washington.

Ngày 22/10, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga khẳng định, Nhật Bản sẽ theo dõi chặt chẽ các động thái tiếp theo của Mỹ và Nga, bởi INF có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và giải trừ vũ khí hạt nhân và bảo đảm an ninh trong khu vực.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres, đã kêu gọi Nga và Mỹ giải quyết bất đồng về INF để tránh xảy ra thảm họa khi căng thẳng giữa các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân không thể kiểm soát. Ông nói: “Rõ ràng cả Nga và Mỹ đều chịu trách nhiệm chính trong việc duy trì sự ổn định chiến lược toàn cầu, và bất kỳ bước đi thiếu cân nhắc nào cũng có thể gây hậu quả khó lường”.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, việc chính quyền Tổng thống Donald Trump đánh tiếng để chuẩn bị rút khỏi INF với Nga và tố cáo Nga vi phạm chỉ là cái cớ, còn nguyên nhân thực sự của động thái này là việc Mỹ từng bước hiện thực hóa chủ trương “Nước Mỹ trên hết” và nước Mỹ sẽ lãnh đạo thế giới bằng sức mạnh quân sự.

Theo Nguyễn Nhâm

VOV

MỚI NHẤT
Nga hé lộ về lệnh trừng phạt đáp trả Ukraine
Nga hé lộ về lệnh trừng phạt đáp trả Ukraine

(Dân trí) - Điện Kremlin cho biết sắc lệnh cho phép Nga trừng phạt các công ty và công dân Ukraine để đáp trả các lệnh trừng phạt của Kiev nhằm vào Moscow, sẽ không gây ảnh hưởng tới dân thường Ukraine.

Thứ tư, 24/10/2018 - 11:46

Giải pháp mới tìm kiếm MH370 tại Campuchia sau khi thợ săn bỏ cuộc
Giải pháp mới tìm kiếm MH370 tại Campuchia sau khi thợ săn bỏ cuộc

(Dân trí) - Cuộc tìm kiếm máy bay mất tích MH370 tại rừng rậm Campuchia có thể sẽ được nối lại nhờ sự trợ giúp của công nghệ sau khi các nhóm thám hiểm người Anh đã quyết định tạm dừng chiến dịch này do gặp nhiều nguy hiểm.

Thứ tư, 24/10/2018 - 11:38

“Nghệ thuật biến hình” ấn tượng của đặc vụ CIA
“Nghệ thuật biến hình” ấn tượng của đặc vụ CIA

(Dân trí) - Một cựu nhân viên CIA, người từng giữ vị trí trưởng bộ phận cải trang, đã hé lộ về những phương pháp thay đổi thân phận được sử dụng khi các mật vụ CIA làm nhiệm vụ.

Thứ tư, 24/10/2018 - 10:33

Singapore lập cơ quan “cạnh tranh” Vành đai và Con đường của Trung Quốc
Singapore lập cơ quan “cạnh tranh” Vành đai và Con đường của Trung Quốc

(Dân trí) - Singapore đã thành lập một cơ quan của chính phủ để hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng trên toàn châu Á và đây được xem là kế hoạch đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Thứ tư, 24/10/2018 - 10:22

Tranh cãi xung quanh cầu vượt biển 20 tỷ “đô” dài nhất thế giới của Trung Quốc
Tranh cãi xung quanh cầu vượt biển 20 tỷ “đô” dài nhất thế giới của Trung Quốc

(Dân trí) - Sau những lần bị tạm hoãn xây dựng, gần một thập niên thi công và chi phí đắt đỏ 20 tỷ USD, cây cầu vượt biển dài nhất thế giới nối Hong Kong, Macau và Chu Hải chính thức được khánh thành. Tuy nhiên, cây cầu dài 55km dường như vẫn là một chủ đề gây nhiều tranh cãi ở thời điểm hiện tại.

Thứ tư, 24/10/2018 - 10:18

50.000 binh sĩ NATO tập trận lớn nhất kể từ Chiến tranh lạnh
50.000 binh sĩ NATO tập trận lớn nhất kể từ Chiến tranh lạnh

(Dân trí) - Khoảng 50.000 binh sĩ từ 29 quốc gia thành viên NATO và Phần Lan, Thụy Điển bắt đầu từ ngày mai 25/10 sẽ tham gia vào một cuộc tập trận lớn nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh. Cuộc tập trận được cho là một động thái nhằm phô diễn sức mạnh của NATO.

Thứ tư, 24/10/2018 - 09:13

Đòn trừng phạt đầu tiên của Mỹ sau vụ nhà báo Ả rập mất tích
Đòn trừng phạt đầu tiên của Mỹ sau vụ nhà báo Ả rập mất tích

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo sẽ tước visa của 21 công dân Ả rập Xê út có liên quan tới nghi án mất tích và sát hại nhà báo Jamal Khashoggi dù hai nước là đồng minh thân cận

Thứ tư, 24/10/2018 - 08:15

Phát ngôn ẩn ý của ông Putin khi gặp cố vấn an ninh Mỹ
Phát ngôn ẩn ý của ông Putin khi gặp cố vấn an ninh Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã dùng chính hình ảnh trên quốc huy Mỹ để gửi thông điệp ẩn ý tới Washington trong cuộc gặp với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ tại Moscow.

Thứ tư, 24/10/2018 - 07:54

Ông Trump và ông Putin có thể gặp nhau vào tháng tới giữa lúc căng thẳng
Ông Trump và ông Putin có thể gặp nhau vào tháng tới giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Bất chấp căng thẳng gần đây sau khi Washington tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước vũ khí hạt nhân với Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump phát tín hiệu sẵn sàng gặp nhau vào đầu tháng tới.

Thứ tư, 24/10/2018 - 07:39

Tổng thống Trump gọi cái chết của nhà báo Khashoggi là vụ che đậy tồi tệ nhất lịch sử
Tổng thống Trump gọi cái chết của nhà báo Khashoggi là vụ che đậy tồi tệ nhất lịch sử

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích cách đối phó của giới chức Ả rập Xê út đối với vụ nhà báo Jamal Khashoggi nghi bị sát hại là vụ che giấu tối tệ nhất từ trước đến nay.

Thứ tư, 24/10/2018 - 06:56

Trung Quốc tăng tốc "can dự" vào Trung Đông
Trung Quốc tăng tốc "can dự" vào Trung Đông

Không “ồn ào” như Mỹ và Nga qua các chiến dịch quân sự, song Trung Quốc cũng đang “tăng tốc” mạnh trong chiến lược can dự vào khu vực có vị trí địa - chính trị và kinh tế quan trọng sống còn này.

Thứ ba, 23/10/2018 - 10:07

Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước
Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước

(Dân trí) - Các hãng thông tấn lớn trên thế giới từ các nước Anh, Pháp, Mỹ, Nga đã đồng loạt đưa tin về sự kiện Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử chức Chủ tịch nước ngày hôm nay 23/10.

Thứ ba, 23/10/2018 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Rộ tin tìm thấy thi thể nhà báo Khashoggi trong lãnh sự quán Ả-rập Xê-út
Rộ tin tìm thấy thi thể nhà báo Khashoggi trong lãnh sự quán Ả-rập Xê-út

(Dân trí) - Một số bộ phận cơ thể của nhà báo Jamal Khashoggi được cho là đã được tìm thấy tại khu vườn bên trong lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Thổ Nhĩ Kỳ, báo chí Anh đưa tin.

Thứ ba, 23/10/2018 - 09:04

Đại sứ Mỹ chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước
Đại sứ Mỹ chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước

(Dân trí) - Đại sứ Daniel Kritenbrink hôm nay đã chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước và cho biết Mỹ mong muốn tiếp tục làm việc chặt chẽ với Chủ tịch nước nhằm mở rộng quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Thứ ba, 23/10/2018 - 05:45

Thổ Nhĩ Kỳ chưa chia sẻ thông tin vụ nhà báo Ả rập với bất cứ ai
Thổ Nhĩ Kỳ chưa chia sẻ thông tin vụ nhà báo Ả rập với bất cứ ai

(Dân trí) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, giới chức nước này vẫn chưa chia sẻ thông tin điều tra vụ nhà báo Jamal Khashoggi nghi bị sát hại với bất cứ bên nào và sẵn sàng hợp tác điều tra với các nước.

Thứ ba, 23/10/2018 - 05:05

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Hai nhóm người Ả rập Xê út được cử đến giết nhà báo
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Hai nhóm người Ả rập Xê út được cử đến giết nhà báo

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chiều nay 23/10 có bài phát biểu trước quốc hội, trong đó ông đã tiết lộ một số thông tin liên quan đến cuộc điều tra vụ nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi chết trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul.

Thứ ba, 23/10/2018 - 04:53

Thành phố Canada quan ngại hệ lụy do "cơn thủy triều" tiền mặt từ Trung Quốc
Thành phố Canada quan ngại hệ lụy do "cơn thủy triều" tiền mặt từ Trung Quốc

(Dân trí) - Thành phố Vancouver, Canada đang thực hiện rất nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn làn sóng tiền từ Trung Quốc đổ sang, do lo ngại những hệ lụy về kinh tế, xã hội từ hiện tượng này.

Thứ ba, 23/10/2018 - 04:16

Báo Trung Quốc tiết lộ quan tham có 100 nhân tình và 3 tấn tiền mặt
Báo Trung Quốc tiết lộ quan tham có 100 nhân tình và 3 tấn tiền mặt

(Dân trí) - Báo chí Trung Quốc đưa tin, ông Lai Xiaomin, chủ tịch kiêm bí thư đảng ủy của một trong bốn công ty quản lý tài sản nhà nước lớn nhất Trung Quốc, bị cáo buộc hàng loạt tội danh với số tài sản khổng lồ và lối sống trụy lạc.

Thứ ba, 23/10/2018 - 03:55

Hành động khả nghi của lãnh sự quán Ả rập sau ngày nhà báo mất tích
Hành động khả nghi của lãnh sự quán Ả rập sau ngày nhà báo mất tích

(Dân trí) - Kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố đoạn video cho thấy các nhân viên tại lãnh sự quán Ả rập Xê út đã đốt giấy tờ nghi là bằng chứng có liên quan tới nhà báo bị mất tích.

Thứ ba, 23/10/2018 - 03:09

Bộ trưởng Tài chính Mỹ gặp Thái tử Ả-rập Xê-út giữa lúc căng thẳng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ gặp Thái tử Ả-rập Xê-út giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã gặp Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang theo sát các động thái của Mỹ nhằm phản ứng với vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi chết ở lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ ba, 23/10/2018 - 02:20

Nghi vấn cuộc điện thoại của nhà báo và Thái tử Ả rập trước khi mất tích
Nghi vấn cuộc điện thoại của nhà báo và Thái tử Ả rập trước khi mất tích

(Dân trí) - Một nguồn tin gần đây tiết lộ Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman đã gọi điện cho nhà báo Jamal Khashoggi không lâu trước khi ông bị phát hiện mất tích trong lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ ba, 23/10/2018 - 12:05

Diễn biến mới vụ chip gián điệp siêu nhỏ Trung Quốc nghi tấn công doanh nghiệp Mỹ
Diễn biến mới vụ chip gián điệp siêu nhỏ Trung Quốc nghi tấn công doanh nghiệp Mỹ

(Dân trí) - Supermicro, nhà cung cấp thiết bị điện tử cho các công ty hàng đầu Mỹ, ra một thông báo với các khách hàng rằng họ sẽ rà soát lại các bo mạch chủ do họ sản xuất, sau khi truyền thông Mỹ đưa tin về nghi vấn chip gián điệp của Trung Quốc gắn trên các thiết bị này.

Thứ ba, 23/10/2018 - 11:20

Anh tuyên bố điều tàu tới Biển Đông bất chấp cảnh báo của Trung Quốc
Anh tuyên bố điều tàu tới Biển Đông bất chấp cảnh báo của Trung Quốc

(Dân trí) - Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh tuyên bố Anh sẽ tiếp tục khẳng định quyền tự do hàng hải trên Biển Đông bất chấp những cảnh báo của Trung Quốc về hoạt động của các tàu Anh trong khu vực.

Thứ ba, 23/10/2018 - 11:12

Trung Quốc khánh thành cầu vượt biển dài nhất thế giới
Trung Quốc khánh thành cầu vượt biển dài nhất thế giới

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay chính thức khánh thành cây cầu vượt biển dài nhất thế giới sau 9 năm xây dựng với kinh phí lên tới 20 tỷ USD.

Thứ ba, 23/10/2018 - 10:50