Mỹ củng cố kế hoạch phòng vệ ở châu Á - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Trang tin Sputnik của Nga ngày 27/7 bình luận chuyến bay do thám với sự tham dự của Đô đố Scott Swift của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ mới đây cho thấy cường quốc này đang muốn củng cố kế hoạch phòng vệ tại Biển Đông.

 

p8a3-173150-copy1-copy-c6f0a
Máy bay tuần tra P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ .(Ảnh: Sputnik)

Thay vì giảm căng thẳng với Trung Quốc tại Biển Đông, trang Sputnik cho rằng Mỹ đang tăng cường hợp tác với các quốc gia trong khu vực nhằm kiềm chế những hoạt động của Hải quân Trung Quốc.

Với Mỹ, vấn đề tự do hàng hải đóng vai trò chiến lược quan trọng ở Ấn Độ Dương và Biển Đông, nơi các hạm đội của nước này thường đi qua để di chuyển tới các khu vực trên toàn thế giới.

Nếu không có các biện pháp để di chuyển và điều động binh sĩ và vũ khí tới các khu vực một cách nhanh chóng, quân đội Mỹ đồn trú tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ gặp khó khăn khi xảy ra xung đột.

Theo Sputnik, Mỹ đã lên kế hoạch tăng cường các cuộc tập trận với những quốc gia ở phía Đông Thái Bình Dương, như Philippines và Úc, nhằm tăng cường hợp tác.

Tháng trước, Nhật Bản cũng được mời tham dự cuộc tập trận tại Biển Đông và tại Ấn Độ Dương.

Các nguồn tin cho biết Nhật Bản sẽ tham dự cuộc tập trận Malabar mà Mỹ tổ chức cùng với Ấn Độ vào tháng Mười tới.

Đây sẽ là cuộc tập trận mà Mỹ triển khai tàu sân bay, máy bay ném bom chiến lược và tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân mới tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc cũng sẽ tổ chức tập trận quy mô lớn ngoài biển để khẳng định vị thế.

Trang Sputnik cho rằng những động thái nêu trên của Mỹ thông qua việc tăng cường hợp tác với các quốc gia trong khu vực bằng những cuộc tập trận sẽ không làm Trung Quốc e ngại, thay vào đó Bắc Kinh sẽ tiếp tục thúc đẩy chiến lược mà nước này áp dụng trong thời gian qua.

Ngọc Anh

Theo Sputnik

 

 

thegioi-137f0