Mỹ cung cấp khẩn MANPADS giải cứu Aleppo?

Chuyên gia Mỹ cho rằng, khả năng Mỹ sẽ đồng ý các kêu gọi hỗ trợ trang bị vũ khí phòng không ở Aleppo của lực lượng đối lập Syria.

Ngày 10/10, nhóm đối lập chính tại Syria đã kêu gọi các đồng minh nước ngoài của họ cung cấp cho lực lượng nổi dậy vũ khí đất đối không để chống lại những cuộc không kích ở thành phố Aleppo.

Sau 2 ngày đàm phán tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, người phát ngôn Ủy ban Đàm phán cấp cao (HNC - liên minh đối lập chính tại Syria), ông Salem al-Meslet nói rằng phe đối lập Syria hy vọng các nước anh em và bè bạn của họ dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với những vũ khí tinh vi được áp đặt đối với phe này.

Liên minh Arab- Syria đòi hỏi được trang bị tên lửa phòng không vác vai MANPADS.
Liên minh Arab- Syria đòi hỏi được trang bị tên lửa phòng không vác vai MANPADS.

Còn Liên minh Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã đề nghị rằng phe đối lập đang tham chiến chống chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cần được cung cấp những vũ khí tiên tiến như tên lửa phòng không vác vai MANPADS.

Việc các phe đối lập ở Syria đòi được quyền và nhận hỗ trợ từ đồng minh vũ khí phòng không khi các cuộc không kích của Nga ở Syria đang giảm hẳn cũng như Nga đang triển khai hệ thống phòng không S-300V4 tại quốc gia Trung Đông này.

Báo cáo từ Cơ quan Giám sát Xung đột thuộc IHS ngày 9/10 nhận định số vụ không kích của Nga ở Syria nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đang giảm dần.

Mỹ vốn đã nhiều lần định cấp vũ khí phòng không vác vai MANPADS cho phe đối lập và đã bị Nga phản đối.

Một quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng, Ả Rập Saudi hoặc Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẵn sàng cung cấp hệ thống phòng không vác vai (MANPADS) thế hệ 2 cho phe đối lập để chống lại máy bay của Nga và Syria.

Hồi tháng 4, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR - có trụ sở tại Anh) thông tin về khả năng gần như chắc chắn vũ khí phòng không có nguồn gốc Mỹ được phiến quân sử dụng ở chiến trường. Bởi hiện nay cả IS và al-Nusra đều có trong tay tên lửa Stinger.

SOHR cho biết thêm, Mỹ đã âm thầm cấp tên lửa chống tăng TOW, tên lửa phòng không vác vai Stinger cho nhóm đối lập FSA và nhóm này cấp lại vũ khí đó cho nhóm khủng bố al-Nusra. Ngoài ra những vũ khí này còn có thể mua được tại thị trường "chợ đen".

Stinger là tên lửa điển hình của hệ thống phòng không vác vai (MANPADS) thế hệ 2. Stinger đã làm nên tên tuổi ở vùng núi Afghanistan, nơi nó thể hiện hiệu quả tác chiến cao chống trực thăng và máy bay của Liên Xô.

Stinger có khả năng đánh chặn mọi góc độ nghĩa là nó có thể phát hiện và phóng đạn chống máy bay ở mọi góc độ, không chỉ từ phía sau (bắn đuổi).

Theo Max Abrams, giảng viên Đại học Đông Bắc Boston và chuyên gia về chống khủng bố cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Zvezda rằng, Mỹ sẽ sẵn sàng trang bị cho phiến quân Syria để gây áp lực với Nga.

"Hiện có những cuộc đàm phán về gửi vũ khí bổ sung cho quân nổi dậy để gây áp lực không chỉ với ông Assad mà cả với Nga.

Quan điểm này là đặc trưng chính sách đối ngoại của cánh bà Hillary Clinton, một số chuyên gia cấp cao nhất cũng tư vấn cuộc chiến qua trung gian: vũ trang cho quân nổi dậy để, trên thực tế, lấy máu người Nga, quân đội Syria và dân quân Iran.

Như Mỹ từng trang bị cho các chiến binh thánh chiến ở Afghanistan trong những năm 1980 - một số người đang chọn thực tế này như mẫu hình" - ông Abrams cho biết.

Vị chuyên gia Mỹ nhấn mạnh rằng, chiến lược này có nguy cơ biến thành hiệu ứng boomerang - tạo ra những kẻ khủng bố tương lai mà trong đó một số có thể chọn mục tiêu là Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan tới tình hình Syria, tại Damascus, các lực lượng vũ trang Syria đã hoàn thành bao vây một số tuyến đường trọng điểm ở tây Ghouta đồng thời kiểm soát 4 thị trấn trong khu vực.

Quân đội Syria đã đẩy lùi những kẻ khủng bố từ phía tây Damesh, một tuyến đường kết nối từ Maraneh đến Deir al-Khabiyeh và một tuyến khác dẫn đến al-Moqibliyeh, al-Zakiyeh và trang trại Khan al-Sheih.

Với những thắng lợi kể trên, vòng vây của lực lượng chính phủ đang dần siết chặt trên các khu vực cố thủ của khủng bố tại Damascus.

Video: Lực lượng Chính phủ Syria tiến công ở Bắc Hama:

Theo Đông Phong

Đất Việt