Mỹ coi Iran vẫn là quốc gia tài trợ khủng bố mạnh mẽ nhất

(Dân trí) - Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày 30/4 khẳng định Iran vẫn là “quốc gia tài trợ khủng bố mạnh mẽ nhất”.

Bản báo cáo trên được đưa ra cùng thời điểm Mỹ điều tàu sân bay thứ 2 tới vùng Vịnh. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates tuyên bố đây là một “lời nhắc nhở” Tehran về quyết tâm của Washington nhằm bảo vệ quyền lợi của Mỹ trong khu vực.

 

“Không có gì bất ngờ khi Iran vẫn là quốc gia tài trợ hàng đầu cho khủng bố”, bản báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ viết.

 

“Iran cung cấp viện trợ cho các nhóm khủng bố Palestine, Hezbollah tại Libăng, các chiến binh tại Iraq và các tay súng Taliban tại Afghanistan”.

 

Mỹ nhiều lần cáo buộc Iran hỗ trợ cho các chiến binh tại Iraq nhằm chiến đấu chống lại lực lượng liên quân do Mỹ cầm đầu. Tuy nhiên, Tehran phủ phận các cáo buộc này và cho rằng Mỹ đang cố gắng biện hộ cho thất bại của nước này tại Iraq.

 

Ngoài ra, Mỹ vẫn cáo buộc Iran bí mật chế tạo bom nguyên tử dưới vỏ bọc của một chương trình hạt nhân dân sự bất chấp khẳng định của Iran rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hoà bình.

 

Căng thẳng trong mối quan hệ giữa Tehran và Washington tiếp tục được đẩy lên các nấc thang mới trong thời gian gần đây khi Washington liên tục tuyên bố tàu Mỹ đụng độ với tàu Iran tại vùng Vịnh.

 

VTH

Theo AFP

Đang được quan tâm