Mỹ chùn bước, Nga tranh luận chiến thắng ở Việt Nam

Về tình hình Syria, Mỹ dừng đào tạo các nhóm nổi dậy, trong khi Nga úp mở mục tiêu không kích, tranh luận bài học chiến thắng ở Việt Nam.
>>Chiến thuật của ông Putin tại Syria
>>Nga-Mỹ đạt “bước tiến” về an toàn hàng không tại Syria

Đấu trên mạng

Mỹ đã đề nghị Malaysia thành lập một trung tâm truyền thông kỹ thuật số cấp khu vực nhằm ngăn chặn sự truyền bá tư tưởng và tuyên truyền về tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) qua internet.

Thông tin được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đề cập tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi ở Washington ngày 8/10, sau khi hai bên ký Chỉ thị số 6 của Tổng thống về An ninh nội địa (HSPD-6).

Mỹ chùn bước, Nga tranh luận chiến thắng ở Việt Nam - 1

Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Phó Thủ tướng Ahmad Zahid cho biết trung tâm này có mô hình tương tự trung tâm ở thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), tập trung sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để chống lại tuyên truyền trên mạng internet của IS.

Trung tâm sẽ được đặt tại thủ đô Kuala Lumpur và Mỹ sẽ giúp Malaysia trong các lĩnh vực đào tạo, trang thiết bị và hoạt động.

Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy truyền thông xã hội là công cụ chính mà IS sử dụng để thu hút các chiến binh, đặc biệt là ở Syria và Iraq.

Ông Ahmad Zahid cho biết có tới 87% chiến binh được IS tuyển mộ thông qua truyền thông xã hội. Quan chức Malaysia bày tỏ hy vọng rằng sẽ chống lại sự truyền bá IS và đảo ngược xu thế bằng chính công cụ mà tổ chức này sử dụng.

Mỹ chùn bước, Nga tranh luận chiến thắng ở Việt Nam - 2

Internet hiện là kênh tuyên truyền, tuyển mộ hiệu quả của IS

Theo hãng tin Bernama, theo văn bản HSPD-6 vừa được ký kết, Malaysia và Mỹ có thể chia sẻ thông tin dựa vào danh sách 86.000 phần tử khủng bố và nghi can khủng bố tại Mỹ và các nước khác.

Đồng thời, Malaysia cũng sẽ cung cấp thông tin về nghi can khủng bố bị đưa ra toà theo Luật Phòng chống khủng bố (POTA). Nghi phạm khủng bố có thể bị bắt giữ mà không cần xét xử trong hai năm theo Đạo Luật.

Theo Phó Thủ tướng Zahid, trước đây, Malaysia sử dụng Interpol là kênh thông tin, nhưng từ nay sẽ nhận được thông tin trực tiếp từ Mỹ hoặc FBI, và cảnh sát Malaysia có thể hành động ngay lập tức để ngăn chặn cũng như kiềm chế các vấn đề liên quan đến các hoạt động khủng bố.

Mỹ chùn bước?

Trong khi đó, ngày 9/10, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ ngừng đào tạo các nhóm quân nổi dậy Syria chống IS và thay vào đó sẽ tập trung huấn luyện và vũ trang cho các thủ lĩnh đã được xem xét kiểm tra chặt chẽ.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết: "Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter chỉ đạo Bộ Quốc phòng cung cấp các gói thiết bị và vũ khí cho những nhóm chọn lọc gồm các thủ lĩnh được xem xét kỹ càng cùng đơn vị của họ để dần dần tạo ra bước tiến có phối hợp vào vùng lãnh thổ vẫn do IS kiểm soát".

Theo ông Cook, Mỹ cũng sẽ hỗ trợ trên không cho phe nổi dậy khi họ chiến đấu chống IS.

Mỹ chùn bước, Nga tranh luận chiến thắng ở Việt Nam - 3

Các tay súng phiến quân tại Syria

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách Christine Wormuth cũng thông báo Lầu Năm Góc sẽ cung cấp "các loại trang thiết bị cơ bản" cho thủ lĩnh các nhóm nổi dậy ở Syria chứ không phải các vũ khí tối tân như rốckét chống tăng hay vác vai.

Thông báo này đánh dấu sự thay đổi chương trình huấn luyện và vũ trang của Mỹ cho các tay súng ở khu vực bên ngoài Syria, vốn là nguyên nhân khiến chiến thuật chiến tranh mà Mỹ đang áp dụng hứng chịu nhiều chỉ trích.

Cũng trong ngày 9/10, một quan chức cấp cao Chính phủ Mỹ cho biết, Washington hiện không cân nhắc thiết lập vùng cấm bay ở Syria vì kế hoạch này quá tốn kém và làm sao nhãng cuộc chiến chống IS cũng như sự hỗ trợ phe đối lập Syria.

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest hôm 8/10 nói rằng Washington không loại trừ khả năng thiết lập vùng cấm bay tại Syria trong tương lai, song không cân nhắc điều này vào thời điểm hiện tại.

Thêm đòn dằn mặt

Liên quan tới chiến dịch không kích của Nga tại Syria, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, ngày 9/10, các máy bay chiến đấu của Nga đã oanh tạch một căn cứ của một nhóm nổi dậy từng được Mỹ huấn luyện tại Tây Bắc Syria.

Mỹ chùn bước, Nga tranh luận chiến thắng ở Việt Nam - 4

Nga tuyên bố không kích thêm 60 mục tiêu của "những kẻ khủng bố"

Theo SOHR, các máy bay của Nga đã bắn trúng căn cứ của nhóm "Sư đoàn 13" (Division 13) gần làng Khan Sheikhun, tỉnh Idlib, làm bị thương các tay súng và gây thiệt hại.

Trang Facebook của Division 13 cũng xác nhận vụ không kích, cho biết địa điểm này đã bị phá hủy hoàn toàn và nhiều tay súng của nhóm thiệt mạng. Nhóm phiến quân không theo đạo Hồi này cho biết, họ từng được đào tạo theo chương trình của Mỹ.

Bộ Tổng tham mưu Nga ngày 9/10 tuyên bố các cuộc không kích của nước này ở Syria đã khiến các “tay súng” chịu tổn thất nặng nề và buộc phải thay đổi chiến thuật, phân tán lực lượng, ngụy trang cẩn thận và ẩn náu trong các khu dân cư.

Trung tướng quân đội Nga Igor Makushev nói: “Trong điều kiện như vậy, lực lượng không quân vũ trụ Nga sẽ tiếp tục sử dụng không quân và tăng cường độ các đòn tấn công tể tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu”.

Mỹ chùn bước, Nga tranh luận chiến thắng ở Việt Nam - 5

Máy bay Su-24 của Nga tại Syria

Theo tướng Makushev, các mục tiêu bị tấn công được lựa chọn là các điểm chỉ huy, liên lạc của các “tay súng”, các kho vũ khí, nhiên liệu, các căn cứ huấn luyện khủng bố ở các tỉnh Raqqa, Latakia, Hama, Idlib và Aleppo.

Chi tiết đáng chú ý là tướng Nga đã sử dụng những từ như “tay súng” và “khủng bố” để chỉ các mục tiêu bị tấn công.

Hãng tin TASS của Nga cũng dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết trong vòng 24 giờ qua, không quân Nga tại Syria đã xuất kích 67 lần, tấn công vào 60 mục tiêu của “những kẻ khủng bố” trên lãnh thổ Syria.

Người Nga nhớ Việt Nam

Tại Nga, hiện vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về chiến dịch mà quân đội nước này đang tiến hành ở Syria. Có không ít ý kiến tỏ ra lạc quan, song cũng có nhiều người tỏ ra thận trọng.

Mới đây, một phóng viên của tờ Vedomosti của Nga tên là Petr Kozlov đã lên tiếng phê phán thái độ lạc quan rằng đưa quân vào Syria sẽ thắng lợi như thời Liên Xô trong trường hợp của Việt Nam trước đây.

Mỹ chùn bước, Nga tranh luận chiến thắng ở Việt Nam - 6

Nhiều người Nga lạc quan thái quá về chiến dịch tại Syria?

Nhà báo này cho biết, một thành viên của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga nói với ông rằng Moskva đang muốn "lặp lại kinh nghiệm thắng lợi thời Liên Xô ở Việt Nam" với Syria hiện nay.

Theo đó, với sự hỗ trợ của Liên Xô, quân đội miền Bắc Việt Nam "đã giải phóng toàn bộ miền Nam, khiến chính phủ bù nhìn phải bỏ chạy" và Nga có thể làm như vậy để giúp quân đội Syria giành đất mà quân Nga "không phải chiến đấu trên bộ".

Ông Kozlov không đồng ý với cách nhìn lạc quan đó, nhắc lại rằng "cuộc chiến tại Việt Nam kéo dài 18 năm".

Nhà báo này cũng nhắc lại bài học trong cuộc chiến ở Afghanistan, khi Liên Xô cũng từng đưa quân tới đây theo yêu cầu của Kabul. Thế những cuộc chiến kéo dài 10 năm đã gây ra những tổn thất nặng nề.

EU xoa dịu Nga

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker hôm 8/10 tuyên bố, Phương Tây cần phải đối xử đúng đắn với Nga và nói chuyện với họ một cách bình đẳng, đồng thời chỉ trích việc Tổng thống Mỹ Barack Obama đánh giá Nga chỉ là một "cường quốc khu vực".

Tại cuộc thảo luận diễn ra ở thành phố Passau, miền Nam nước Đức, ông Juncker nêu rõ: "Tôi nói rất thẳng thắn là chúng ta phải đối xử với Nga một cách đúng mực. Khi nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin, tôi biết ông ấy không chấp nhận những câu như ông Obama nói rằng Nga chỉ là một cường quốc khu vực...

Mỹ chùn bước, Nga tranh luận chiến thắng ở Việt Nam - 7

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker phát biểu tại Đức hôm 8/10

Quan chức châu Âu khẳng định: “Nước Nga muốn được đối xử bình đẳng và trên hết, người Nga có lý". Tuy nhiên, ông Juncker cũng nhận xét: "Cách thức mà Nga phản ứng trong sự việc của Crimea hay của miền Đông Ukraine không đưa được Nga tiến lên".

Châu Âu và Mỹ đã áp đặt biện pháp trừng phạt Nga do ủng hộ quân ly khai ở Đông Ukraine và sáp nhập Crimea hồi đầu năm 2014.

Ngoài ra, Phương Tây cũng chỉ trích việc Nga can thiệp quân sự vào cuộc xung đột Syria và cáo buộc Moskva ủng hộ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad hơn là tiêu diệt IS.

Theo Phong Minh

Đất Việt

Mỹ chùn bước, Nga tranh luận chiến thắng ở Việt Nam - 8

 

MỚI NHẤT
Nga không có kế hoạch triển khai bộ binh ở Syria
Nga không có kế hoạch triển khai bộ binh ở Syria

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/10 tuyên bố Mátxcơva sẽ không triển khai bộ binh ở Syria, bác bỏ thông tin trước đó của truyền thông Mỹ nói rằng Nga sẽ tiến hành các cuộc tấn công trên bộ sau khi đạt được thắng lợi quan trọng trong các chiến dịch không kích tại đây.

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:17

Tổng thống Mỹ: Hillary Clinton dùng email cá nhân không gây hại an ninh quốc gia
Tổng thống Mỹ: Hillary Clinton dùng email cá nhân không gây hại an ninh quốc gia

(Dân trí) - Phát biểu trên truyền hình CBS hôm Chủ Nhật (11/10), Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng việc cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton dùng email cá nhân trong thời gian tại nhiệm sở không gây hại an ninh quốc gia.

Thứ hai, 12/10/2015 - 09:54

Nga phá tan một âm mưu khủng bố
Nga phá tan một âm mưu khủng bố

Ủy ban chống khủng bố quốc gia Nga ngày 11/10 cho biết, cơ quan này đã phá tan một âm mưu tấn công khủng bố tại thủ đô Moscow.

Thứ hai, 12/10/2015 - 09:00

Phát hiện mảnh vỡ nghi của MH370 tại Philippines
Phát hiện mảnh vỡ nghi của MH370 tại Philippines

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia đã liên lạc với những người đồng cấp Philippines để xác minh thông tin một mảnh vỡ chứa các phần thi thể người và một chiếc cờ Malaysia, có thể xuất phát từ chiếc máy bay mất tích MH370, đã được tìm thấy trên một hòn đảo ở miền nam Philippines.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:53

Thủ lĩnh IS bị thương trong vụ pháo kích
Thủ lĩnh IS bị thương trong vụ pháo kích

(Dân trí) - Hãng tin Nga RIA Novosti ngày 12/10 đưa tin cho biết, thủ lĩnh tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS), Abu Bakr al-Baghdadi, đã bị thương trong một vụ pháo kích vào đoàn xe của ông ta tại Iraq.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:28

Trực thăng NATO rơi tại Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Trực thăng NATO rơi tại Afghanistan, 5 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một chiếc trực thăng của liên quân NATO đã bị rơi hôm Chủ Nhật (11/10) tại một căn cứ quân sự của NATO tại thủ đô Kabul (Afghanistan), khiến 5 người thiệt mạng và làm 5 người khác bị thương.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:23

Iran thử thành công tên lửa đạn đạo tiên tiến nhất
Iran thử thành công tên lửa đạn đạo tiên tiến nhất

(Dân trí) - Ngày 11/10, Iran thông báo đã thử thành công tên lửa đạn đạo mới do nước này tự chế tạo và có khả năng được dẫn đường cho tới khi bắn trúng mục tiêu.

Thứ hai, 12/10/2015 - 07:33

Trung Quốc phủ sóng mạng không dây trái phép tại quần đảo Hoàng Sa
Trung Quốc phủ sóng mạng không dây trái phép tại quần đảo Hoàng Sa

(Dân trí) - Từ đầu tháng 10/2015, Trung Quốc đã bắt đầu lắp đặt trái phép các thiết bị phát sóng không dây tại các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Thứ hai, 12/10/2015 - 07:10

Mỹ thách thức Trung Quốc ở biển Đông
Mỹ thách thức Trung Quốc ở biển Đông

Bất chấp việc Trung Quốc ngang ngược đe dọa sẽ không dung thứ nếu Mỹ đưa tàu chiến đến sát những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở biển Đông, Washington đang có những bước đi chuẩn bị cho việc thách thức chủ quyền phi lý của Bắc Kinh.

Thứ hai, 12/10/2015 - 06:55

Trung Quốc bị tố tung tiền mời học giả bảo vệ yêu sách Biển Đông
Trung Quốc bị tố tung tiền mời học giả bảo vệ yêu sách Biển Đông

Theo đài RFI, báo Want China Times của Đài Loan (Trung Quốc) ngày 11/10 đưa tin ​Đại lục đang tung tiền để mời học giả từ các nơi, kể cả từ Đài Loan, nghiên cứu vấn đề tranh chấp Biển Đông, nhằm đi theo hướng bảo vệ các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh.

Thứ hai, 12/10/2015 - 06:40

Cuộc đấu "tác chiến điện tử" giữa Nga và NATO tại Syria
Cuộc đấu "tác chiến điện tử" giữa Nga và NATO tại Syria

(Dân trí) - Ngay khi tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria, quân đội Nga đã sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử để gây nhiễu hệ thống liên lạc của nhóm phiến quân này, cũng như để cản trở quá trình theo dõi từ NATO.

Thứ hai, 12/10/2015 - 06:30

Nga vây Mỹ bằng tàu ngầm hạt nhân không người lái?
Nga vây Mỹ bằng tàu ngầm hạt nhân không người lái?

Vào những năm 1950, viện sĩ hàn lâm Andrei Sakharov từng đề nghị lãnh đạo Liên Xô khi đó triển khai hàng chục đầu đạn hạt nhân siêu mạnh dọc biên giới biển của Mỹ.

Thứ hai, 12/10/2015 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
“Hạm đội ma” và lời cảnh báo về Thế chiến thứ 3
“Hạm đội ma” và lời cảnh báo về Thế chiến thứ 3

Mới đây, Peter Singer - một nhà tương lai học 40 tuổi người Mỹ - đã lên tiếng cảnh báo giới chức quân sự Washington về nguy cơ sắp xảy ra Thế chiến 3 giữa Mỹ với Trung Quốc.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 11:00

"Ao làng" của Trung Quốc (?)
"Ao làng" của Trung Quốc (?)

Ngày 7/10, khi trả lời phỏng vấn Tạp chí Foreign Policy, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã ca ngợi Mỹ viện trợ quân sự đáng kể cho Manila, nhưng thừa nhận không nước nào có thể dùng sức mạnh quân sự để ngăn cản Trung Quốc độc chiếm Biển Đông (?)

Chủ nhật, 11/10/2015 - 10:00

IS và bước đi trên bàn cờ chính trị giữa các nước lớn
IS và bước đi trên bàn cờ chính trị giữa các nước lớn

Sự xuất hiện của Nga ở Syria là một yếu tố làm “thay đổi cuộc chơi”, khiến Mỹ mất đi thế độc tôn trên không phận Syria. Thế nên, Mỹ rất trông đợi Nga thay đổi thái độ trong vấn đề Syria, thậm chí có thể ủng hộ Mỹ lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:00

Mỹ dừng chương trình huấn luyện cho phe đối lập ở Syria
Mỹ dừng chương trình huấn luyện cho phe đối lập ở Syria

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ngừng chương trình huấn luyện trị giá 500 triệu USD cho phe đối lập ở Syria. Theo RT, động thái này cho thấy Mỹ buộc phải thừa nhận đã thất bại trong việc tạo ra một lực lượng chiến đấu mới đủ sức tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 08:00

Đánh trúng nhiều mục tiêu IS,Tổng thống Nga nêu ý tưởng chống khủng bố
Đánh trúng nhiều mục tiêu IS,Tổng thống Nga nêu ý tưởng chống khủng bố

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua 10/10 đề xuất ý tưởng thành lập liên minh, nỗ lực chung trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:00

Chiến thuật của ông Putin tại Syria
Chiến thuật của ông Putin tại Syria

Giới truyền thông bàn tán về lý do tại sao Tổng thống Vladimir Putin có thể thành công ở nơi mà Mỹ đã thất bại trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 06:00

Trung Quốc bị "tố" phá đám đàm phán hòa bình Myanmar
Trung Quốc bị "tố" phá đám đàm phán hòa bình Myanmar

(Dân trí) - Trang mạng The Diplomat dẫn lời giới chức Myanmar trong đó có trưởng đoàn đàm phán chính phủ nước này cho biết đã đến lúc chấm dứt “việc làm ngơ” về ảnh hưởng của Trung Quốc trong tiến trình đàm phán hòa bình giữa chính phủ Myanmar với các nhóm sắc tộc vũ trang.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 04:37

Thêm một quan tham Trung Quốc sa lưới
Thêm một quan tham Trung Quốc sa lưới

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 11/10 thông báo một nghi phạm tham nhũng nước này chạy trốn tới Malaysia hồi năm 2012 đã bị dẫn độ về nước.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 03:00

Nga-Mỹ đạt “bước tiến” về an toàn hàng không tại Syria
Nga-Mỹ đạt “bước tiến” về an toàn hàng không tại Syria

(Dân trí) - Lầu Năm Góc cho biết giới chức quân sự Nga-Mỹ hôm thứ Bảy (10/10) đã đạt được “bước tiến” trong cuộc thảo luận trực tuyến kéo dài 90 phút về vấn đề an toàn hàng không tại Syria.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 11:12

Nền hòa bình bị trì hoãn
Nền hòa bình bị trì hoãn

(Dân trí) - Bàn cờ Trung Đông thêm một lần nữa bị đảo lộn bởi những động thái gần đây của các nước lớn. Với Mỹ và đồng minh, trong đó có cả những nhóm đối lập mà họ gọi là “ôn hòa” tại Syria, việc Nga can dự vào chiến trường Syria khiến họ như nằm trên đống lửa, khi các căn cứ và trang thiết bị vũ khí của phe đối lập hoàn toàn nằm trong tầm ngắm của tên lửa Nga.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 11:07

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Nga?
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Nga?

(Dân trí) - Tờ Mirror đưa tin, các nguồn tin chưa được chứng thực cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/10 bắn rơi một chiến đấu cơ của Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:34

Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan: Cầu nối “chắp cánh” cho tình hữu nghị
Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan: Cầu nối “chắp cánh” cho tình hữu nghị

(Dân trí) - Hội hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan sẽ góp phần phát triển tình hữu nghị truyền thống, sự đoàn kết và quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Azerbaijan.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:11