1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ chính thức đưa Cuba ra khỏi danh sách bảo trợ khủng bố

(Dân trí) - Washington ngày 29/5 chính thức đưa Havana ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố, động thái mang tính quyết định trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Mỹ chính thức đưa Cuba ra khỏi danh sách bảo trợ khủng bố. (Ảnh:

Mỹ chính thức đưa Cuba ra khỏi danh sách bảo trợ khủng bố. (Ảnh: USA Today)

AFP dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 29/5 cho biết sau khi hết thời hạn 45 ngày xem xét trước Quốc hội, chính quyền Mỹ chính thức đưa Cuba ra khỏi danh sách nước bảo trợ khủng bố. Bộ trên cho biết quyết định này có hiệu lực từ ngày 29.5.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, mặc dù Mỹ vẫn còn những điểm chưa đồng thuận về chính sách và hành động của Cuba, tuy nhiên những điều đó nằm ngoài các tiêu chí để xem xét một nước có nằm trong danh sách bảo trợ khủng bố hay không.

Trước đó, ngày 14/4,  Tổng thống Barack Obama thông báo cho Quốc hội rằng ông dự định đưa Cuba ra khỏi danh sách trên, cho phép các nhà lập pháp Mỹ 45 ngày để kháng nghị.

Theo AP,  Mỹ đã đưa Havana vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố từ năm 1982. Sau khi gạch tên Cuba, "danh sách đen" của Washington hiện còn Iran, Syria và Sudan.

Giới phân tích đánh giá động thái của Washington là bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy quá trình bình thường hóa quan hệ song phương. Tiếp sau bước đi này, Mỹ và Cuba vào tuần tới có thể sẽ công bố thỏa thuận mở lại Đại sứ quán.

Thoa Phạm
Theo AFP, AP