Mỹ: Cha tử vong vì Covid-19, 28 người trong nhà bị nhiễm virus

(Dân trí) - Có tới 28 thành viên trong một gia đình tại Mỹ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona mới do quá trình lây nhiễm lẫn nhau.

Mỹ: Cha tử vong vì Covid-19, 28 người trong nhà bị nhiễm virus - 1


Richard Garay (thứ 3 từ phải sang) chụp ảnh cùng gia đình (Ảnh: The Sun)

Richard Garay ở Southern California có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào đầu tháng 6. Cùng thời điểm đó, cha của Richard, ông Vidal Garay, cũng bắt đầu đổ bệnh.

Khoảng 2 tuần sau, ông Vidal chết vì Covid-19. Từ đó đến nay, ít nhất 28 thành viên trong gia đình ông có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona mới. Họ nằm trong số hơn 2,6 triệu người bị nhiễm bệnh tại Mỹ.

Richard, 27 tuổi, nói với CNN rằng anh muốn chia sẻ câu chuyện về gia đình mình để mọi người hiểu rằng Covid-19 là có thật và virus này rất dễ lây nhiễm.

Các thành viên trong gia đình Richard bị mắc Covid-19 gồm cha mẹ anh, một đứa trẻ 2 tuổi và 2 đứa trẻ khác, hai anh trai và một chị dâu đang mang thai. Nhiều thành viên khác trong gia đình cũng đang chiến đấu với Covid-19.

Cha của Richard qua đời một ngày trước Ngày của Cha ở tuổi 60.

“Hy vọng cái chết của ông có thể giúp cứu sống những người khác. Tôi không muốn ông chỉ là một con số thống kê. Nếu câu chuyện của ông có thể cứu một sinh mạng, nó xứng đáng được kể lại. Đó là sự thật. Không mất thời gian quá lâu trước khi bị nhiễm bệnh”, Richard nói thêm.

Richard cho biết khi hai cha con anh được xác nhận mắc Covid-19, họ đã quyết định cùng cách ly tại nhà ở Los Angeles để tránh lây nhiễm cho các thành viên khác trong gia đình.

“Lúc đầu chúng tôi còn cười đùa vì trải qua chuyện này  cùng nhau”, Richard nói.

Tuy nhiên sau đó, mọi chuyện bắt đầu chuyển biến xấu đi. Hai cha con Richard bắt đầu bị sốt, trước khi gặp khó khăn trong việc ăn và thở. Ông Vidal mắc chứng thiếu máu hiếm gặp và bắt đầu gặp khó khăn khi uống thuốc.

“Ông ấy thậm chí vật lộn với việc uống thuốc. Ông không thể ăn. Chúng tôi không còn cảm giác ngon miệng”, Richard nhớ lại.

Mỹ: Cha tử vong vì Covid-19, 28 người trong nhà bị nhiễm virus - 2

Richard chụp ảnh cùng cha. (Ảnh: The Sun)

Trong khoảng thời gian cách ly cùng nhau, cả hai đều trao đổi về cái chết và nói về việc họ muốn tang lễ của mình diễn ra như thế nào.

Vào một buổi sáng, Richard cảm thấy khó thở sau khi tỉnh dậy. Anh đã gọi cho 911. Trước khi nhân viên y tế tới đưa Richard tới bệnh viện, ông Vidal ngồi dậy và hỏi con trai rằng liệu anh có thấy ổn không.

“Cha, con không nghĩ là mình sẽ qua khỏi”, Richard nói. Đây cũng là những lời cuối cùng anh nói với cha mình.

Vài ngày sau đó, ông Vidal được đưa tới một bệnh viện ở Los Angeles, nơi bệnh tình của ông diễn biến xấu đi và phải dùng máy thở. Trong khi đó, Richard được điều trị tại một bệnh viện khác và phải thở oxy trong phần lớn thời gian nằm tại bệnh viện.

Ông Vidal qua đời hôm 20/6. Ngày hôm đó, vợ ông tới bệnh viện và chỉ được nhìn chồng qua cửa sổ. Ông là một trong số hơn 128.000 người đã không may thiệt mạng sau khi mắc Covid-19 tại Mỹ.

Richard không rõ các thành viên trong gia đình anh đã bị nhiễm virus như thế nào. Họ không tổ chức tiệc tùng hay gặp mặt đông người. Richard tin rằng một người nào đó trong gia đình đã bị nhiễm, trước khi lây lan cho những người còn lại dù chỉ thông qua những lần tiếp xúc hạn chế.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đang được quan tâm