Mỹ: Cậu bé da đen bị tử hình được minh oan sau 70 năm

(Dân trí) - Phải mất 70 năm, thiếu niên 14 tuổi người Mỹ gốc Phi George Stinney Jr ở bang Nam Carolina mới được minh oan tội giết người. Vào năm 1944, Stinney đã lĩnh bản án tử hình vì tội giết 2 cô bé người da trắng.

Hình ảnh của cậu bé da đen vô tội George Stinney Jr trong hồ sơ được lưu giữ của bang Nam Carolina.

Hình ảnh của cậu bé da đen vô tội George Stinney Jr trong hồ sơ được lưu giữ của bang Nam Carolina.

Hôm qua 17/12, kênh truyền hình WIS đưa tin Thẩm phán hạt Clarendon, bà Carmen Mullen, đã tuyên bố trả lại trong sạch cho George Stinney bởi theo bà, vào năm 1944 thiếu niên da đen này đã không có quyền được tham gia một phiên tòa công bằng như hiến pháp quy định.

Năm 1944, Stinney đã bị kết tội đánh chết 2 cô bé người da trắng Betty June Binnicker (11 tuổi) và Mary Emma Thames (8 tuổi) bằng cây gậy nhọn lấy ở đường ray xe lửa.

Khi bị tử hình bằng ghế điện, Stinney còn quá bé và phải ngồi lên danh bạ điện thoại để đủ cao. Cậu cũng thường được nhắc đến là người Mỹ trẻ nhất từng bị chính quyền tử hình trong thế kỷ 20.

Kênh WIS cho hay trong phiên xét xử năm 1944 luật sư da trắng bào chữa cho cậu bé Stinney đã không hề đưa nhân chứng hay kiểm tra chéo các nhân chứng mà bên khởi tố đưa ra.

Gia đình cậu bé và những người ủng hộ phản đối rằng Stinney bị ép buộc phải nhận tội và các chứng cứ trên tòa bao gồm cả cây gậy nhọn cũng không còn được lưu giữ.

Sau 3 giờ xét xử, một bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên da trắng đã đưa ra phán quyết tử hình Stinney chỉ trong 10 phút.

Đến năm 2009, em gái của Stinney cho biết trong một bản khai rằng anh cô không phải là thủ phạm giết hại hai cô gái da trắng bởi tại thời điểm xảy ra án mạng Stinney đang ở với cô.

Chưởng lý bên biện hộ McKenzie đã nhận định: “Phiên tòa năm 1944 đã không đưa vụ việc ra xem xét, không kiểm tra chéo các nhân chứng, không đưa ra các bào chữa cho cậu bé và cũng không có tóm tắt kết thúc, Stinney đã không được Hội đồng xét xử một cách nghiêm minh. Quyền được xét xử công bằng của cậu bé theo Hiến pháp Mỹ đã bị vi phạm một cách nghiêm trọng”.

Trang Huffington Post dẫn lời chưởng lý Miller Shealy cho rằng: “Chính quyền, như một thực thể, cũng có những góc tối của nó.”

Một người có liên quan đến phiên toà năm 1944 đã phân trần rằng bởi luật pháp Mỹ năm 1944 và hiện nay có nhiều điểm khác nhau nên việc Stinney bị kết án là hoàn toàn phù hợp với luật năm 1944 và cho rằng quyết định này cần phải được bảo lưu.

Cố vấn pháp luật Chip Finney cũng lên tiếng biện hộ cho bản án chính quyền đã tuyên trong quá khứ: “Bổi thẩm đoàn đã không kết tội vội vàng tất cả những người da đen liên quan đến vụ việc ở Alcolu, họ đã ra quyết định giam giữ Stinney dựa trên những bằng chứng mà ngày nay chúng ta không biết đầy đủ”.

Thẩm phán Mullen không đồng tình, bà cho rằng ở trong trường hợp cụ thể của Stinney, dựa trên những bằng chứng đã có, quyền được biện hộ của cậu bé đã bị vi phạm nghiêm trọng.

Thoa Phạm
Theo RT
Đang được quan tâm