Mỹ cảnh báo nguy cơ Trung Quốc thu thập dữ liệu gene

(Dân trí) - Tình báo Mỹ cảnh báo các công ty Trung Quốc có thể đang tìm cách thu thập dữ liệu gene từ khắp nơi trên thế giới để phục vụ mục đích riêng của nước này.

Mỹ cảnh báo nguy cơ Trung Quốc thu thập dữ liệu gene - 1

Công ty BGI của Trung Quốc (Ảnh minh họa: BGI).

Trong báo cáo được công bố ngày 22/10, Trung tâm Phản gián và An ninh quốc gia Mỹ cảnh báo các công ty Trung Quốc được cho là đang thu thập dữ liệu gene từ khắp nơi trên thế giới. Tình báo Mỹ cho rằng đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ và các công ty Trung Quốc nhằm phát triển cơ sở dữ liệu sinh học lớn nhất thế giới.

Giới chức tình báo Mỹ cho rằng, Washington cần bảo mật tốt hơn các công nghệ quan trọng bao gồm trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, chất bán dẫn và các công nghệ khác liên quan đến lĩnh vực được gọi là kinh tế sinh học.

Michael Orlando, quyền giám đốc trung tâm phản gián, một nhánh của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, cảnh báo Trung Quốc cũng như các quốc gia khác đang cố gắng thống trị những công nghệ này và đang sử dụng cả các biện pháp hợp pháp và bất hợp pháp để có được công nghệ của Mỹ.

Giới chức Mỹ lo ngại khu vực tư nhân của nước này từ lâu đã nằm trong tầm ngắm của Trung Quốc và các nước khác đang cố gắng đánh cắp công nghệ cũng như tài sản trí tuệ của Mỹ.

Các quan chức Mỹ cho biết các quốc gia khác như Nga vẫn là một mối đe dọa, nhưng sức mạnh kinh tế của Trung Quốc khiến nước này trở thành mối đe dọa lớn nhất với Mỹ.

Các quan chức Mỹ cũng đang nhấn mạnh sự giao thoa giữa công nghệ và nghiên cứu di truyền và sinh học như một lĩnh vực cạnh tranh và gián điệp.

Edward You, nhân viên phản gián quốc gia về các công nghệ mới nổi và đột phá, cho biết chính phủ Trung Quốc đang thu thập dữ liệu y tế, sức khỏe và gene trên khắp thế giới. Ông You cho biết quốc gia nào xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin tốt nhất sẽ có lợi thế hơn trong việc phát triển các phương pháp điều trị cho các đại dịch trong tương lai, và Trung Quốc hiện có lợi thế hơn.

Trích dẫn một báo cáo của Reuters, ông You cho biết BGI, một công ty công nghệ sinh học Trung Quốc, đã phối hợp với quân đội Trung Quốc nhằm cho phép họ thu thập thông tin từ hàng triệu người trên khắp thế giới. Công ty này đã có được chỗ đứng ở Mỹ vào năm 2013, khi BGI mua một công ty gene của Mỹ.

Fox News dẫn thông tin từ tình báo Mỹ cảnh báo, Bắc Kinh có thể đang tìm cách thu thập ADN của người Mỹ sau khi BGI từng đề nghị xây dựng và vận hành các phòng xét nghiệm Covid-19 tại Washington, New York, California và một số bang khác ở Mỹ.

Theo Reuters, BGI đã bán hàng triệu bộ xét nghiệm Covid-19 bên ngoài Trung Quốc kể từ khi đại dịch bùng phát, trong đó có tại châu Âu, Australia và Mỹ. Tuy nhiên, các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ đã cảnh báo các phòng thí nghiệm nước này về việc sử dụng các bộ xét nghiệm của Trung Quốc, do lo ngại Bắc Kinh đang tìm cách thu thập dữ liệu gene ở nước ngoài cho nghiên cứu của riêng nước này. BGI đã bác bỏ nghi vấn đó.

Orlando cho biết ông không đề cập đến việc tách rời nền kinh tế của Trung Quốc và Mỹ, nhưng cho biết trung tâm phản gián đang cố gắng cảnh báo các công ty về những rủi ro khi làm việc với các công ty Trung Quốc, vốn nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ.

"Chúng tôi không nói hai bên tách rời nhau, nhưng nếu bạn định kinh doanh ở Trung Quốc, hãy tỉnh táo về điều đó", ông Orlando cho biết.

Tin liên quan