Thứ sáu, 04/03/2016 - 20:00

Mỹ cảnh báo al-Qaeda và IS đang lên kế hoạch tấn công châu Âu

Mỹ có thông tin các nhóm khủng bố, trong đó có al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang lên kế hoạch cho các vụ tấn công khủng bố mới nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài, đặc biệt ở châu Âu.

Các tay súng IS. (Nguồn: dailyrecord.co.uk)
Các tay súng IS. (Nguồn: dailyrecord.co.uk)

Cảnh báo về nguy cơ khủng bố toàn cầu này được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra ngày 3/3.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh những thông tin đáng tin cậy cho thấy các nhóm khủng bố như IS, al-Qaeda và các chi nhánh tiếp tục lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công trong thời gian tới tại châu Âu. Các nước châu Âu vẫn là những nơi dễ bị các tổ chức khủng bố tấn công nhất.

Tuyên bố cho rằng các cuộc tấn công tại châu Âu có thể do những phần tử cực đoan riêng lẻ thực hiện trên các phương tiện giao thông hoặc tại các nơi tập trung đông người mà không có cảnh báo trước.

Khả năng xảy ra khủng bố tại châu Âu vẫn duy trì khi các thành viên IS là công dân châu Âu trở về từ Syria và Iraq.

Hơn nữa, do Mỹ và các nước đồng minh bắt đầu tiến hành chiến dịch không kích chống IS tại Iraq và Syria từ tháng 8/2014 nên các nước này là mục tiêu cho những cuộc tấn công trả đũa của các nhóm khủng bố.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cảnh báo ngoài châu Âu, các cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra trên toàn thế giới, bao gồm cả Trung Đông, Bắc Phi và châu Á. Các phần tử khủng bố có thể sử dụng vũ khí thông thường hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Cảnh báo khủng bố toàn cầu của Bộ Ngoại giao Mỹ lần trước được đưa ra cuối tháng 6/2015./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/my-canh-bao-alqaeda-va-is-dang-len-ke-hoach-tan-cong-chau-au/374233.vnp