Thứ hai, 07/11/2016 - 13:00

Mỹ cần thắng gấp ở Mosul làm quà cho bà Hillary?

Mỹ sẽ tăng cường thêm 500 binh sỹ Thuỷ quân lục chiến đến Mosul để giải quyết IS, giành được thắng lợi đầu trước ngày bầu cử.

Lực lượng đặc biệt Mỹ nhanh chóng chuẩn bị cho một giai đoạn hoạt động mới trong cuộc chiến ở Mosul của Iraq. Nhằm giải phóng hoàn toàn thành phố này họ sẽ gửi tới 500 Thủy quân lục chiến từ lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của Mỹ.

Nguồn ảnh (http://direktno.hr)
Nguồn ảnh (http://direktno.hr)

Sau 1 ngày nữa, Hoa Kỳ sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống, và các ứng cử viên sẵn sàng cao hơn cho những chiến thắng đang mong muốn.

Ví dụ, ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã quyết định đi theo con đường “quen thuộc” là "mua" nhiệm kỳ tổng thống của mình bằng một thắng lợi quân sự - đó có thể là thành phố Mosul.

Nhiều chuyên gia tin chắc rằng: cuộc chiến này là “quà tặng” dành cho chiến thắng bầu cử của bà Clinton và bắt buộc phải giải phóng các thành phố Mosul khỏi quyền kiểm soát của IS.

Nhớ lại rằng, thành phố Mosul được kiểm soát hoàn toàn bởi những kẻ khủng bố, và nó được lực lượng khủng bố IS coi là “thủ đô” ở Iraq. Chiến dịch giải phóng Mosul đã bắt đầu từ ngày 17/10 và theo các chuyên gia, nó sẽ kết thúc trước khi cuộc bầu cử kết thúc.

Nếu giành thắng lợi, IS rút khỏi thành phố này thì nhiều phiếu bầu có khả năng sẽ được trao cho ứng cử viên của đảng Dân chủ. Trong con mắt người dân Mỹ, sự thành công của chiến dịch này là một nguyên nhân chính để bỏ phiếu cho Hillary Clinton.

Tuy nhiên, chuyên gia Viện nghiên cứu các vấn đề về Trung Đông, ông Sergey Seregichev cho rằng, vấn đề chính không nằm ở người thắng cuộc bầu cử, thực chất Hoa Kỳ và chiến dịch ở Mosul là một "màn kịch".

“Việc giải phóng Mosul – là một vở kịch lớn. Ở đây họ đã để lại hành lang cho các chiến binh chạy trốn. Họ để lại vũ khí, đạn dược và thực phẩm của họ. Nhiều khả năng, Mỹ sẽ không giải phóng hoàn toàn thành phố Mosul, bời vì nó có thể dẫn đến một cuộc chiến đẫm máu. Cũng có thể do thành phố này 90% dân thường hỗ trợ cho IS nên việc giải phóng nó trước cuộc bầu cử gần như là không thể. Thay vào việc gửi chính binh sĩ của mình tới, rất có thể Mỹ sẽ sử dụng linh đánh thuê và không cần quan tâm đến số phận của họ”.

Ngoài ra, theo nhiều nguồn tin, trong thời gian này các chiến binh IS từ thành phố Mosul chạy trốn vào các thành phố của Syria - Raqqa và Deir ez-Zor. Raqqa được coi là “thủ đô” của IS ở Syria.

Deir ez-Zor - một thành phố chiến lược quan trọng dưới sự kiểm soát của quân đội Syria, sau khi bắt đầu chiến dịch “giải phóng” Mosul ở thành phố Deir ez-Zor đã tăng mạnh số lượng chiến binh IS. Rõ ràng là tình hình ở Syria đang nóng lên, gây khó khăn cho lực lượng của Nga và quân đội Syria.

Như vậy có thể thấy có thể Mỹ đã dàn dựng việc giải phóng Mosul để cố gắng giải quyết hai vấn đề cùng một lúc: gây mất ổn định tình hình ở Syria, và để đảm bảo một chiến thắng trong cuộc bầu cử cho ứng cử viên Hillary Clinton.

Theo Minh Tú

Đất Việt