Mỹ: Biểu tình tại “điểm nóng” Ferguson lan rộng ra nhiều thành phố

(Dân trí) - Làn sóng biểu tình đã nổ ra tại 12 thành phố trên khắp nước Mỹ nhằm phản đối quyết định không truy tố hình sự một cảnh sát da trắng trong vụ bắn chết một thanh niên da màu tại thị trấn Ferguson, bang Missouri.

Đám đông biểu tình phản đối quyết định của tòa án tại Ferguson.
Đám đông biểu tình phản đối quyết định của tòa án tại Ferguson.
 
Các cuộc biểu tình từ New York tới Seattle phần diễn ra trong hòa bình, nhưng bạo động cũng cùng phát tại Oakland, California.

Ferguson cũng chứng kiến một số vụ việc bất ổn, khi cảnh sát bắt giữ 44 người, nhưng thị trấn hôm qua không chứng kiến nạn bạo động nghiêm trọng như thứ ngày thứ Hai.

Cảnh sát trưởng quận St Louis, ông Jon Belmar, cho hay đêm qua "nhìn chung tốt hơn nhiều tại Ferguson", một thị trấn với khoảng 21.000 dân.

Hơi cay chỉ bị bắn ra một lần, ông Belmar cho biết, khi những người biểu tình đập phá các cửa sổ tại tòa thị trấn Ferguson. Chỉ có một báo cáo về việc nổ súng, khi một chiếc xe bị phóng hỏa.

Khoảng 2.200 binh sĩ thuộc vệ binh quốc gia đã được triển khai để hỗ trợ cảnh sát giữ gìn trật tự tại Fegurson và quanh thị trấn.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình phản đối quyết định không truy tố viên cảnh sát da trắng đã nổ ra tại 12 thành phố, gồm: St Louis, Seattle, Albuquerque, New York, Cleveland, Los Angeles, Oakland, Minneapolis, Atlanta, Portland, Chicago và Boston.

Tại Oakland, trong khu vực Vịnh San Francisco, những kẻ quấy rối đã phá xe cảnh sát và các địa điểm thương mại ở khu vực trung tâm trong đêm bất ổn thứ 2 liên tiếp tại thành phố cảng gồm 406.000 dân.

Hiện tượng hôi của cũng xảy ra tại vài địa điểm, trong đó có một trung tâm bán xe cổ và một cửa hàng điện thoại di động, trong khi một con đường chính tại Oakland bị đóng cửa trong thời gian ngắn.

Vào đêm thứ 2, tổng cộng 43 người đã bị bắt giữ tại Oakland khi cảnh sát cố gắng kiểm soát đám đông gồm 2.000 người.

Viên cảnh sát Darren Wilson đã bắn chết thiếu niên da màu 18 tuổi Michael Brown khi Brown bị nghi tham gia một vụ cướp hôm 9/8 tại Ferguson, gây ra tình trạng bất ổn tại thị trấn này suốt nhiều tuần lễ.

Tòa án hôm 24/11 đã ra phán quyết rằng Wilson không bị cáo buộc hình sự về vụ nổ súng, khiến nhiều người tại Ferguson bất bình. Gia đình của Brown cũng chỉ trích phán quyết của tòa là thiên vị và không công bằng.

An Bình
Theo AP