1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ bắt giữ 6 thanh niên âm mưu gia nhập IS

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ đã bắt giữ và cáo buộc 6 nam thanh niên tại bang Minnesota tội âm mưu hỗ trợ nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Nhiều thanh niên Mỹ đã trốn đến Trung Đông gia nhập nhóm phiến quân IS. (Ảnh:

Nhiều thanh niên Mỹ đã trốn đến Trung Đông gia nhập nhóm phiến quân IS. (Ảnh: AFP)

 BBC ngày 20/4 đưa thông tin trên và cho biết 6 thanh niên này đã lên kế hoạch tới Syria để gia nhập và chiến đấu cùng nhóm IS. Các nghi phạm đều còn khá trẻ, từ 19 đến 20 tuổi.

Chính quyền cho biết 6 đối tượng này đã gặp gỡ bí mật để bàn mưu trốn tới Syria. Họ đã bàn nhau sẽ chỉ bay từ Mỹ tới các nước gần Syria để giảm bớt nghi ngờ. 

Các tài liệu tòa án biết những người này đã bị ngăn lại khi cố gắng lên các chuyến bay tại các thành phố San Diego và New York.

Các công tố cho biết các thanh niên bị bắt giữ không phải là những người dễ bị ảnh hưởng. Hiện không có dấu hiệu cho thấy 6 thanh niên này lên kế hoạch sẽ tiến hành các vụ tấn công tại nước Mỹ.

Giới chức cho hay, trong thời gian qua nhiều cư dân bang Minnesota đã trốn đến IS, gia nhập nhóm khủng bố. Minnesota là bang tập trung nhiều dân di cư Somalia. 

Từ năm 2007 đến nay, ít nhất 22 công dân gốc Somalia đã trốn đến Trung Đông gia nhập nhóm IS hoặc nhóm Hồi giáo Al-Shabab, một nhóm phiến quân có căn cứ tại Somalia.
 
Thoa Phạm
Theo BBC