Thứ ba, 05/06/2018 - 09:06

Mỹ bắt cựu quan chức tình báo định bán tin quốc phòng tối mật cho Trung Quốc

Dân trí

Một cựu quan chức tình báo Mỹ đã bị bắt tại một sân bay ở bang Washington vì cáo buộc có âm mưu bán tài liệu mật liên quan tới quốc phòng cho Trung Quốc.

(Ảnh minh họa: TIP)
(Ảnh minh họa: TIP)

Theo BBC, ông Ron Rockwell Hansen, 58 tuổi, cựu quan chức tình báo Mỹ, đã bị bắt ở sân bay thành phố Seattle, bang Washington vào ngày 2/6 khi đang chuẩn bị lên máy bay tới Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Hansen có mưu đồ bán tài liệu mật cho Bắc Kinh và nhận về 800.000 USD. Tại tòa án ở Seattle, Hansen đã đồng ý trở về tòa án ở bang quê nhà Utah để nhận xét xử.

Theo BBC, ông Hansen, người sống ở Syracuse, Utah bị cáo buộc thu thập và chuyển các thông tin quốc phòng quốc gia cho chính phủ nước ngoài. Ngoài ra, ông còn bị cáo buộc thêm 14 tội danh khác, bao gồm buôn lậu tiền và hàng hóa từ Mỹ bất hợp pháp, can thiệp vào các giao dịch tiền tệ.

Nếu Hansen bị buộc tội gián điệp, ông có thể sẽ đối mặt với mức hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers gọi hành động của ông Hansen là “sự phản bội nền an ninh quốc gia của nước Mỹ và “sự sỉ nhuc đối với cộng đồng những quan chức tình báo mà ông từng làm việc cùng”. Ông John Huber, Tổng chưởng lý bang Utah, gọi cáo buộc trên là một vấn đề nghiêm trọng.

Theo Bộ tư pháp Mỹ, ông Hansen phục vụ trong quân đội Mỹ với kiến thức nền tảng về tình báo tín hiệu và tình báo con người. Sau đó, ông được phía cơ quan tình báo quốc phòng (DIA) tuyển dụng vào vị trí nhân viên tình báo công dân năm 2006.

Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng ông Hansen, người thông thạo tiếng Trung và tiếng Nga, giữ quyền tiếp cận thông tin tối mật trong rất nhiều năm và di chuyển liên tục từ Mỹ qua Trung Quốc từ năm 2013-2017. Ông bị cáo buộc cố tình xâm truy cập lại vào hệ thống thông tin mật sau khi đã về hưu.

Ông Hansen là cựu quan chức tình báo gần đây nhất sa lưới vì bị cáo buộc làm gián điệp hai mang cho Trung Quốc. Trước đó, Mỹ đã bắt ông Jerry Chun Shing, cựu quan chức CIA, vì cáo buộc thu thập thông tin quốc phòng của Mỹ và “tuồn” cho Trung Quốc. Một cựu quan chức CIA khác Kevin Mallory đang bị xét xử sơ thẩm ở Virginia, bị cáo buộc bán thông tin mật cho Trung Quốc.

Đức Hoàng

Theo BBC