Mỹ: Bạo loạn leo thang tại Ferguson, Obama kêu gọi người biểu tình kiềm chế

(Dân trí) - Sau phán quyết của tòa không khởi tố sỹ quan cảnh sát bắn chết một thiếu niên da màu, thị trấn Ferguson, bang Missouri đã chứng kiến những vụ bạo loạn, tấn công cảnh sát dữ dội trong ngày 24/11. Lực lượng an ninh dường như bị áp đảo bởi những kẻ quá khích.

Cảnh sát chống bạo loạn tại Ferguson đang vô cùng vất vả ứng phó những kẻ quá khích
Cảnh sát chống bạo loạn tại Ferguson đang vô cùng vất vả ứng phó những kẻ quá khích

Nhiều nhân viên thực thi pháp luật đã bị bắn và tấn công bằng gạch đá cùng nhiều vật thể khác. Tính tới 2 giờ 30 sáng 25/11 theo giờ địa phương, 12 ngôi nhà đã bị phóng hỏa, cảnh sát trưởng hạt St Louis Jon Belmar cho biết.

Vị sỹ quan này khẳng định tự đếm được 150 phát súng. Tuy nhiên cảnh sát không bắn trả và không ai bị thiệt mạng. 29 người biểu tình đã bị bắt.

Trong bối cảnh bạo lực tiếp tục leo thang trong đêm 24/11, thống đốc bang Missouri Jay Nixon đã yêu cầu tăng viện từ lực lượng Vệ binh quốc gia để giúp vãn hồi trật tự.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và gia đình nạn nhân Michael Brown cùng lên tiếng trong vô vọng để kêu gọi người biểu tình kiềm chế, sau khi một bồi thẩm đoàn khẳng định cảnh sát chỉ nổ súng để tự vệ khi bắn chết chàng thanh niên da màu 18 tuổi.

Cái chết của Brown hồi tháng 8 đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình bạo lực, cùng những tranh luận khắp nước Mỹ về những biện pháp cứng rắn của cảnh sát, cũng như mối quan hệ chủng tộc.

Lãnh đạo cơ quan công tố hạt St Louis Robert McCulloch cho biết, sỹ quan Darren Wilson đã nổ 12 phát súng sau khi xảy ra “ẩu đả” với Brown, và rằng bồi thẩm đoàn không tìm thấy có căn cứ để buộc tội.

Ngay khi ông McCulloch công bố bản tóm tắt kết luận của bồi thẩm đoàn, mẹ của Brown đã bật khóc, còn đám đông theo dõi la ó: “Này, này! Những tên cảnh sát giết người đó phải ra đi”.

Đám đông người biểu tình sau đó đã bao vây đồn cảnh sát nơi Wilson từng làm việc và ném chai lọ, gạch đá. Một xe cảnh sát đã bị phóng hỏa còn các cửa hàng gần đó bị cướp phá. Hai xe cảnh sát bị đốt chỉ còn trơ khung, Belmar cho biết.

Lực lượng chống bạo động đáp trả bằng hơi cay, dùi cui cùng lựu đạn gây chói, trong khi các cuộc đụng độ lan ra nhiều tuyến phố ở ngoại ô St Louis. Nhiều xe chống đạn được lặng lẽ đưa vào khu vực này.

Pat Bailey, một người đã về hưu tại St Louis, khoảng ngoài 60 tuổi, cho biết bà đã biết trước sẽ có phán quyết như vậy. “Tôi đã sống đủ lâu để biết rằng những người Mỹ gốc Phi không được coi là con người”, bà Bailey nói.

Những cuộc tuần hành phản đối cũng diễn ra tại nhiều thành phố khác, trong đó có Los Angeles, New York, Chicago và thủ đô Washington DC. Dù vậy chưa có thông tin về bạo loạn tại những địa phương khác bên ngoài Missouri.

Thanh Tùng
Theo AFP