Mỹ bán gì cho Ả-rập Xê-út trong hợp đồng vũ khí 110 tỷ USD?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức đặt bút ký thông qua gói hợp đồng vũ khí trị giá 110 tỷ USD trong chuyến công du tới Ả-rập Xê-út tuần trước, trong đó Washington đồng ý bán cho Riyadh nhiều loại thiết bị quân sự hiện đại và đắt đỏ.

Mỹ bán vũ khí gì cho Ả-rập Xê-út trong hợp đồng 110 tỷ USD?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Quốc vương Ả-rập Xê-út Salman bin Abdulaziz al-Saud ký thỏa thuận tại thủ đô Riyadh ngày 20/5 (Ảnh: AFP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Quốc vương Ả-rập Xê-út Salman bin Abdulaziz al-Saud ký thỏa thuận tại thủ đô Riyadh ngày 20/5 (Ảnh: AFP)

Tổng thống Donald Trump cùng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 20/5 đã tham dự lễ ký kết thỏa thuận chuyển giao vũ khí quốc phòng cho Ả-rập Xê-út trị giá gần 110 tỷ USD và thỏa thuận này sẽ có hiệu lực ngay tức thì. Đây là một trong những thỏa thuận vũ khí “khủng” nhất trong lịch sử Mỹ, theo Business Insider.

Theo thỏa thuận này, Ả-rập Xê-út sẽ mua nhiều vũ khí và phương tiện quân sự hiện đại của Mỹ, phục vụ cho hoạt động của các lực lượng hải, lục, không quân. Cụ thể, gói hợp đồng 110 tỷ USD này sẽ gồm 4 tàu khu trục cỡ nhỏ, 115 xe tăng Abrams M1A2S, hệ thống tên lửa Patriot PPAC-3 MIM-104F, hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), 48 trực thăng Chinook 48 CH-47, 150 trực thăng Blackhawk và gói thỏa thuận riêng gồm 16.000 quả bom dẫn đường bằng laser Paveway.

Gói hợp đồng 110 tỷ USD chỉ là một phần trong thỏa thuận vũ khí lớn hơn, trị giá lên tới 350 tỷ USD, và được thực hiện trong vòng 10 năm giữa Mỹ và Ả-rập Xê-út. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết thỏa thuận vũ khí này sẽ hỗ trợ cho an ninh lâu dài của Ả-rập Xê-út cũng như vùng Vịnh trước tầm ảnh hưởng của Iran và các mối đe dọa liên quan tới Iran. Ngoài ra, thỏa thuận cũng thúc đẩy năng lực quân sự của Ả-rập Xê-út nhằm phục vụ an ninh của chính nước này và tiếp tục đóng góp vào các chiến dịch chống khủng bố trong khu vực, từ đó giảm bớt gánh nặng lên các lực lượng quân đội Mỹ.

Thành Đạt

Theo Business Insider