Mỹ áp đặt trừng phạt Bộ Tình báo và An ninh Iran

(Dân trí) - Mỹ vừa công bố các biện pháp trừng phạt đối với Bộ Tình báo và An ninh Iran (MOIS), sau khi cáo buộc cơ quan này hậu thuẫn khủng bố, vi phạm nhân quyền của người dân Iran và tiếp tay cho các cuộc trấn áp biểu tình của chính phủ Syria.

Mỹ áp đặt trừng phạt Bộ Tình báo và An ninh Iran  - 1
Thứ trưởng Tài chính Mỹ David Cohen kêu gọi loại Iran ra khỏi hệ thống ngân hàng toàn cầu.

 
Đây là động thái mới nhất trong một loạt biện pháp mà Mỹ áp dụng nhằm gia tăng sức ép lên Iran vì chương trình hạt nhân tranh cãi của nước này. Theo đó, Washington cấm các quan chức MOIS đến Mỹ, phong tỏa toàn bộ tài sản của MOIS tại Mỹ và cấm công dân hoặc công ty Mỹ làm ăn với MOIS.

Trong tuyên bố đưa ra sau khi công bố các biện pháp trên, Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách tình báo tài chính David Cohen khẳng định: "Chúng tôi xác định rõ việc MOIS xâm phạm các quyền cơ bản của người dân Iran và hậu thuẫn các cuộc trấn áp của chính quyền Syria nhằm vào người dân".

Theo ông Cohen, việc MOIS hỗ trợ cho các lực lượng a-Qaeda, Hezbollah và Hamas cho thấy “Iran coi việc bảo trợ khủng bố là một chính sách quốc gia”.

Trước đó, ông Cohen cũng đã kêu gọi loại các ngân hàng của Iran ra khỏi hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Lệnh trừng phạt của Mỹ được đưa ra đúng một ngày sau khi Iran cho công bố một loạt thành tựu hạt nhân quan trọng với việc tăng thêm 3.000 máy ly tâm, khai trương 3 lò phản ứng mới và nạp 20 thanh nhiên liệu lần đầu tiên sản xuất trong nước có cấp độ làm giàu 20% vào Lò phản ứng Nghiên cứu ở thủ đô Tehran.

Iran khẳng định những thành tựu hạt nhân mới này chỉ nhằm phục vụ nghiên cứu y học và phát triển năng lượng vì mục đích hoà bình. Tuy nhiên, trong con mắt của Mỹ và phương Tây, đây chỉ là vỏ bọc được Nhà nước Hồi giáo dựng lên để che chắn tham vọng thực sự của mình trong việc phát triển vũ khí hạt nhân. Vì vậy, lâu nay hai bên thường hay có các hành động “ăn miếng, trả miếng” lẫn nhau.

Vũ Anh
Theo Reuters