1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mũ bảo hiểm cháy hàng tại Trung Quốc vì luật giao thông mới

(Dân trí) - Mũ bảo hiểm đã trở thành mặt hàng khan hiếm tại Trung Quốc sau khi chính phủ ra quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển xe máy, xe máy điện và xe đạp điện.

Mũ bảo hiểm cháy hàng tại Trung Quốc vì luật giao thông mới - 1

Người đi xe máy điện cũng phải đội mũ bảo hiểm (Ảnh: Sina)

“Cơn sốt” mũ bảo hiểm tại Trung Quốc bắt từ việc Bộ Công an nước này ra quy định mới bắt buộc đội mũ bảo hiểm và chiến dịch “Một mũ bảo hiểm, một dây an toàn” vào ngày 21/4. Theo quy định có hiệu lực từ ngày 1/6, người đi xe máy, xe máy điện và xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm và người đi ô tô phải thắt dây an toàn.

Theo thống kê về các vụ tai nạn liên quan đến xe máy và các loại xe máy điện, xe đạp điện ở Trung Quốc, 80% nạn nhân tử vong vì chấn thương sọ não. Các nghiên cứu cho biết đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn và đúng cách có thể giảm tỷ lệ tử vong do tai nạn từ 60%-70%, Bộ Công an Trung Quốc cho biết.

Những ngày cận kề tháng 6, thị trường mua bán mũ bảo hiểm bỗng trở nên nóng hơn bao giờ hết, thậm chí đã xảy ra tình trạng cầu vượt cung khiến giá của mặt hàng này bị đẩy lên gấp 3 lần.

“Đầu tháng giá chỉ có 26,8 tệ, mấy ngày trước là 88,8 tệ nhưng hôm này đã là 109,8 tệ một chiếc mũ bảo hiểm”, một người dân cho biết trên mạng xã hội. Cho dù giả cả tăng chóng mặt nhưng với nhu cầu của người dân, sản phẩm này vẫn trở nên khan hiếm.

Các nghiên cứu cho thấy nhu cầu mũ bảo hiểm tại Trung Quốc có thể vượt qua 200 triệu chiếc. Số liệu hiển thị cho biết nhiều trang thương mại điện tử lượng mua tăng cao chưa từng có, ví dụ như trang thương mại 1688 trong 3 ngày số lượng bán ra tăng 900%.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường khổng lồ trên, hơn 5.000 công xưởng tại nhiều địa phương đã hoạt động liên tục để cung ứng kịp thời và đảm bảo bình ổn giá.

Trong khi đó tính đến ngày 21/5, chỉ trong gần một tháng, các doanh nghiệp mới thành lập liên quan đến ngành sản xuất và bán mũ bảo hiểm đã đạt con số 3.500 và chủ yếu tập trung tại các tỉnh như Quảng Đông, Hồ Nam, Triết Giang.

Ngoài ra, giá của các loại vật liệu để sản xuất mũ bảo hiểm như nhựa PC, ABS, PU, EPP cũng theo đó mà tăng mạnh. Cổ phiếu của các công ty sản xuất  và cung cấp  nguyên liệu sản xuất mũ bảo hiểm cũng tăng vọt. Cổ phiếu của Julong Nam Kinh và công ty công nghệ Guoli đã tăng phiên thứ 3 liên tiếp vào hôm 20/5.

Bộ Công an Trung Quốc cho biết luật đội mũ bảo hiểm sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6 và những người không thi hành sẽ phải đối mặt với các mức phạt tương ứng. Tuy nhiên, giới chức bước đầu sẽ chưa phạt hành chính với người đi xe đạp điện mà sẽ tích cực trong công tác tuyên truyền cho người dân.

Thanh Hải

Theo Sina, Toutiao