Một nửa binh sĩ Ukraine thiệt mạng là do "quân ta bắn quân mình"

Một cựu binh đặc nhiệm người Anh từng tham gia huấn binh sĩ Ukraine tiết lộ thông tin gây sốc về sự yếu kém của quân đội nước này.

Theo đó, một loạt những thất bại gần đây của Kiev, mới nhất là ở chảo lửa Debaltseve, là do yếu kém về điều hành tác chiến của hàng ngũ chỉ huy cũng như sự non nớt, thiếu kĩ năng, kỉ luật của binh sĩ.

Saffron, cựu binh 40 tuổi từng tham chiến tại Afghanistan và Trung Đông nói rằng, lực lượng vũ trang Ukraine - với thành phần chủ chốt là quân tiễu phạt và lính nghĩa vụ, đã hứng chịu tổn thất lớn do thường xuyên dính đạn lạc của “quân mình”; không biết cách thao tác, sử dụng vũ khí. Saffron, sống ở London, từng giải ngũ hồi tháng 5/2014 và gia nhập đạo quân thân Kiev chống phe ly khai ở miền Đông. Người này được giao nhiệm vụ huấn luyện Vệ binh quốc gia Ukraine, sau đó tham chiến trong các tiểu đoàn tiễu phạt ở Donbass, kể cả ở trận Debaltseve.
 
Binh sĩ Ukraine tại địa điểm gần Debaltseve
Binh sĩ Ukraine tại địa điểm gần Debaltseve

“Cứ 10 trường hợp thiệt mạng, thương vong của quân tiễu phạt thì có đến 6 là do ‘quân ta bắn quân mình’ hoặc là sử dụng vũ khí không đúng cách. Thất bại ở Debaltseve hẳn nhiên sẽ là một thảm họa đối với Kiev, nhưng giới tướng lĩnh, lãnh đạo chính trị lại chậm chạp trong việc đưa ra phản ứng”, Saffron cho biết.

Các chỉ huy quân chính phủ không đủ khả năng đảm nhận nhiệm vụ tác chiến. Công tác chỉ huy rất tệ, đe dọa đến tính mạng binh sĩ. “Họ nhầm lẫn giữa chiến thuật với chiến lược, mở các cuộc tấn công mà không thông báo trước cho đồng đội và không có mục tiêu chiến lược cụ thể. Có đến 30 tiểu đoàn tiễu phạt cùng với các đơn vị thường trực, nhưng họ lại chiến đấu theo kiểu mỗi người một phách. Không có chỉ huy trung tâm, không có phối hợp hiệp đồng và không có cả phương tiện liên lạc vô tuyến, dẫn đến không thể kết nối với nhau”, cựu binh mới trở về Anh hồi tháng trước chia sẻ.

Binh sĩ Ukraine đã phải sử dụng điện thoại di động để liên lạc - điều rất dễ bị quân ly khai định vị, nắm thông tin. Không những vậy, đội quân chính phủ này còn dùng mạng xã hội như Twitter, Facebook, từ đó để lộ địa điểm, vị trí đóng quân.

Saffron cũng phàn nàn về thói hành xử “kể cả” của đội quân chính phủ, nhất là những người từng tham gia vào sự kiện Maidan hồi năm ngoái ở Kiev. “Những nhà hoạt động Maidan là tệ nhất: Phần đông số này là không nghề nghiệp, không mục đích, họ tham chiến nhưng không muốn học kỉ luật. Mỗi khi tôi giảng dạy điều gì đó, bọn họ thường hỏi lại: Ông là ai mà dám lên lớp chúng tôi? Tôi từng ném bom xăng ở Kiev hồi Maidan đấy”.

Quân chính quy cũng không khá hơn là mấy, do không được trang bị đầy đủ. Họ phải tự bỏ tiền mua giày, quần áo quân trang, với nguồn cung cấp hậu cần phụ thuộc chủ yếu vào các các tổ chức từ thiện - từ vũ khí cho tới thuốc men, đồ ăn.

Theo Hoài Thanh/The Sundaytimes/baotintuc.vn

Tin liên quan
Đang được quan tâm