Ukraine khát vũ khí gì của phương Tây?

Dân trí Giới chức Ukraine gần đây liên tục "bắn" tin về nhu cầu được nhận viện trợ vũ khí của phương Tây. Kho vũ khí lạc hậu cùng những diễn biến bất lợi trên chiến trường miền Đông là hai nguyên nhân chính thúc đẩy mong muốn này của Kiev.

Ukraine khát vũ khí gì của phương Tây?
Chính quyền Kiev và phương Tây đang mắc phải sai lầm chiến lược khi có ý định quốc tế hóa cuộc xung đột vũ trang ở miền Đông Ukraine (Ảnh: Independent)

Thời gian gần đây, Mỹ và Ukraine tỏ ra phối hợp rất ăn ý trong kế hoạch đưa vũ khí của phương Tây đến chiến trường miền Đông, nơi quân đội Ukraine đang chật vật chống lại các phiến quân ly khai thân Nga.

Để dọn đường cho kế hoạch này, Mỹ đã tung ra một bản báo cáo mô tả sự thiếu thốn và tụt hậu khủng khiếp của quân đội Ukraine. Báo cáo nêu rõ: “Kho vũ khí mà quân đội Ukraine đang sở hữu trên thực tế đang ở trong tình trạng cực kỳ tồi tệ”. Nhận định này hiện có sức nặng nhất định tác động mạnh tới suy nghĩ và hành động của các nhà lãnh đạo phương Tây.

Mặc dù trước đây Ukraine là một trong những nhà sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới nhưng nước này đang thiếu trầm trọng các hệ thống chiến đấu công nghệ cao có thể sánh bằng kho vũ khí của lực lượng ly khai mà phương Tây cho là do Mátxcơva hậu thuẫn.

Theo các nguồn tin, báo cáo trên do 3 tổ chức độc lập gồm Hội đồng Đại Tây Dương, Viện Brookings và Hội đồng các vấn đề toàn cầu Chicago phối hợp thực hiện. Mặc dù nhìn bề ngoài đây là một văn kiện độc lập, nhưng vẫn không đủ để khẳng định là hoàn toàn không có bàn tay đạo diễn hay thao túng của một số chính phủ phương Tây. Hiện tại, cả Mỹ, Canada và một số nước đang để ngỏ ý định viện trợ vũ khí cho Ukraine để giúp quân đội nước này lật ngược thế cờ bất lợi trên chiến trường miền Đông. Vì thế, sự xuất hiện của báo cáo đang đặt ra những nghi vấn nhất định khi nó được coi là “tấm thẻ bài” cho việc các nước có thể vin vào để quyết định cung cấp vũ khí cho Kiev.

Tất nhiên, để mọi việc diễn ra hoàn hảo, Ukraine và phương Tây đang phối hợp diễn cảnh “nội hô, ngoại ứng”. Gần như cùng thời điểm bản báo cáo được công bố tại Washington, tại Kiev, Ngoại trưởng Ukraine Pavio Klimkin tái khẳng định nhu cầu được nhận vũ khí hỗ trợ của phương Tây. Trong phát biểu ngày 21/2, ông Klimkin đã lặp lại tuyên bố đưa ra trước đó (hôm 4/2) rằng điều Ukraine cần nhất hiện nay là những thiết bị tối tân để phục vụ cho một cuộc chiến tranh hiện đại, ám chỉ cuộc chiến chống lại lực lượng ly khai ở miền Đông đang được trang bị nhiều vũ khí hiện đại của Nga.

Vậy những vũ khí tối tân nào đang được Ukraine mong mỏi tìm kiếm? Theo tiết lộ của Ngoại trưởng Klimkin, đó là các máy radio bảo mật, thiết bị làm nhiễu sóng radio của phe ly khai, phương tiện vận tải quân sự, máy bay do thám không người lái và các hệ thống radar định vị súng cối, rocket và hỏa lực pháo binh.

Trong số các vũ khí trên, Nhà Trắng tuy không đáp ứng tất cả nhưng cũng đang xem xét viện trợ phần lớn.

Đầu tiên là các loại tên lửa chống tăng để đẩy lui các cuộc tiến công của quân ly khai được trang bị xe thiết giáp. Những loại tên lửa chống tăng mà Mỹ có thể cung cấp cho Ukraine gồm có tên lửa chống tăng hạng nhẹ M-72, tên lửa chống tăng hiện đại AT-4 có tầm bắn hiệu quả 300m và tên lửa chống tăng hạng nặng Javelin có thể bắn được các trực thăng bay thấp.

Thứ hai là hệ thống radar giúp phát hiện kịp thời cá cuộc tấn công  và tăng cường độ chính xác khi tấn công mục tiêu. Trước đó, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine hệ thống radar có thể phát hiện các vụ tấn công bằng đạn pháo. Châu Âu cũng đang xem xét cung cấp thêm hệ thống radar này cho Kiev.

Thứ ba là máy bay do thám không người lái. Thiết bị này giúp Ukraine dễ dàng hơn trong việc khoanh vùng mục tiêu và theo dõi việc di chuyển quân của đối phương ở vùng địa hình bằng phẳng rộng lớn tại Đông Ukraine. Dự kiến, loại máy bay có thể được cung cấp thuộc dòng Raven, sải cách 1,4m, có thể bay nhiều giờ và truyền hình ảnh về trạm mặt đất.

Thứ tư là xe bọc thép Humvee, loại phương tiện có thể sử dụng cơ động trong mọi điều kiện địa hình và thời tiết với độ an toàn cao mỗi khi cần di chuyển giữa các vị trí trên chiến trường.

Thứ năm là hệ thống thông tin liên lạc được mã hóa và máy phá sóng liên lạc của đối phương. Hiện tại, các đơn vị quân đội Ukraine liên lạc với nhau bằng hệ thống lạc hậu và rất dễ bị phe ly khai bắt sóng các cuộc điện đàm.

Cuối cùng là hệ thống các bệnh viện dã chiến với những trang thiết bị y tế hiện đại để kịp thời cứu sống những người bị thương. Theo thống kê, có tới 70% những trường hợp binh sĩ Ukraine bị thương là do trúng rocket và hỏa lực của các tay súng ly khai.

Ngoài những vũ khí trên do Mỹ đang xem xét cung cấp, một số nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng đang cân nhắc phối hợp hỗ trợ hệ thống phòng không của Ukraine. Hiện tại Ukraine đang sử dụng hệ thống phòng không từ thời Liên Xô, vì thế cần sự hỗ trợ từ các hệ thống tương thích về mặt kỹ thuật từ các nước NATO cũng sử dụng hệ thống này. Việc triển khai một hệ thống phòng không tân tiến cho Ukraine cũng là một giải pháp được đặt ra nhưng để làm được sẽ rất tốn kém và mất nhiều thời gian.

Trong tuyên bố thẳng thắn đưa ra đầu tháng này, Ngoại trưởng Ukraine thừa nhận Kiev “không thể giành phần thắng trong cuộc chiến với Nga… mà chỉ cần không thất bại trong cuộc chiến”. Tuy nhiên, việc  quốc tế hóa cuộc xung đột vũ trang vốn đã rất khốc liệt ở miền Đông Ukraine chắc chắn không phải là lựa chọn khôn ngoan cho Kiev. Chính phủ Ukraine có thể an tâm phần nào khi nhận được viện trợ vũ khí và thiết bị quân sự nước ngoài nhưng đây chỉ là cảm giác an toàn tạm thời vì Nga, với kho vũ khí thuộc hàng hiện đại nhất thế giới và lại ở vị trí sát sườn Ukraine, chắc chắn sẽ không ngồi yên để mặc Ukraine và phương Tây tùy ý cấu kết hành động.

Vậy cách thức tốt nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay là phải nhìn nhận và đánh giá vấn đề trong khuôn khổ rộng lớn hơn. Phương Tây cần hiểu rõ mong muốn và quyết tâm chính đáng của Mátxcơva trong việc bảo vệ sức mạnh của “gấu Nga”. Ngược lại, Điện Kremlin cũng phải phát huy tối đa ảnh hưởng của mình để giúp nhanh chóng kiềm chế cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và tạo thuận lợi cho Kiev tiến hành các bước đi theo đúng thỏa thuận hòa bình Minsk 2. Bằng cách làm này, Nga sẽ khiến Mỹ và NATO không còn cớ tiếp tục can thiệp sâu vào tình hình bất ổn Ukraine và không thể áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga. Về phần mình, Kiev cần hành xử hết sức khôn ngoan và khéo léo trong việc cân bằng quan hệ giữa Nga và phương Tây để tránh nguy cơ trở thành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa hai thế lực Đông-Tây.

Đức Vũ

MỚI NHẤT
Vì sao mọi quyết sách với Ukraine của Obama đều "để ngỏ"?
Vì sao mọi quyết sách với Ukraine của Obama đều "để ngỏ"?

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine vẫn chưa ngã ngũ, và Tổng thống Mỹ đang trong thế tiến thoái lưỡng nan trước nhiều sức ép.

Thứ ba, 24/02/2015 - 12:30

Một nửa binh sĩ Ukraine thiệt mạng là do "quân ta bắn quân mình"
Một nửa binh sĩ Ukraine thiệt mạng là do "quân ta bắn quân mình"

Một cựu binh đặc nhiệm người Anh từng tham gia huấn binh sĩ Ukraine tiết lộ thông tin gây sốc về sự yếu kém của quân đội nước này.

Thứ ba, 24/02/2015 - 12:11

100.000 nhân viên Bộ An ninh Nội địa Mỹ có nguy cơ nghỉ việc
100.000 nhân viên Bộ An ninh Nội địa Mỹ có nguy cơ nghỉ việc

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23/2 đã cảnh báo rằng việc đóng cửa một phần Bộ An ninh Nội địa đồng nghĩa với việc hơn 100.000 nhân viên an ninh sân bay, thanh tra cảng biển, lực lượng tuần tra biên giới sẽ phải tạm thời nghỉ việc không lương.

Thứ ba, 24/02/2015 - 12:00

Ukraine và Hội đồng Bảo an bàn về gìn giữ hòa bình ở miền Đông
Ukraine và Hội đồng Bảo an bàn về gìn giữ hòa bình ở miền Đông

Ngày 23/2, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố Ukraine đã bắt đầu thảo luận với các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vấn đề triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại miền Đông chiến sự của nước này.

Thứ ba, 24/02/2015 - 11:09

Malaysia đề xuất ý tưởng thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình ASEAN
Malaysia đề xuất ý tưởng thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình ASEAN

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia một lần nữa khẳng định mong muốn của nước này về việc thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình của ASEAN.

Thứ ba, 24/02/2015 - 11:03

Mỹ-Hàn thông báo sắp tập trận quy mô lớn
Mỹ-Hàn thông báo sắp tập trận quy mô lớn

(Dân trí) - Hàn Quốc và Mỹ ngày 23/2 thông báo sẽ khởi động cuộc tập trận chung thường niên vào ngày 2/3, hoạt động được cho là sẽ khiến căng thẳng tiếp tục leo thang trong quan hệ với Triều Tiên.

Thứ ba, 24/02/2015 - 11:00

Thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine: Kỳ vọng xa vời
Thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine: Kỳ vọng xa vời

Những tưởng sau thỏa thuận ngừng bắn được ký kết lần thứ hai tại Minsk (Belarus) giữa các bên liên quan vào ngày 12-2, lộ trình hòa bình với Ukraine sẽ rõ ràng hơn nhưng thực tế không như vậy.

Thứ ba, 24/02/2015 - 11:00

Phe ly khai Ukraine sắp chiếm thành phố chiến lược Mariupol?
Phe ly khai Ukraine sắp chiếm thành phố chiến lược Mariupol?

(Dân trí) - Thông tin từ chính quyền Kiev ngày 23/2 khẳng định phe ly khai đang dồn quân tới thành phố cảng chiến lược Mariupol, cứ điểm lớn cuối cùng quân đội Ukraine còn kiểm soát ở phía Đông và là cánh cửa ra biển Azov cho toàn bộ các vùng Donetsk và Luhansk.

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:32

Tết cổ truyền ấm áp trong lòng người Việt tại Pháp
Tết cổ truyền ấm áp trong lòng người Việt tại Pháp

(Dân trí) - Hàng năm, mỗi độ xuân về, hòa chung với không khí tưng bừng đón Tết cổ truyền đang diễn ra trên mọi miền Tổ quốc Việt Nam thân yêu, kiều bào người Việt tại 2 thành phố giá lạnh Nancy-Metz, Pháp cũng không kém phần nô nức đón chào không khí đó.

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:25

Chung tay chống khủng bố
Chung tay chống khủng bố

Chỉ trong vòng vài ngày, 2 hội nghị quốc tế lớn về chống chủ nghĩa khủng bố đã liên tiếp diễn ra tại Mỹ và Arab Saudi nhằm tìm tiếng nói chung và nhất là nỗ lực chung của cộng quốc tế nhằm chống lại hiểm họa này.

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:20

Đặc sắc Gala "Tết Việt" của sinh viên Việt Nam ở Canada
Đặc sắc Gala "Tết Việt" của sinh viên Việt Nam ở Canada

Đón chào năm mới Ất Mùi 2015, các bạn trẻ Việt Nam đang học tập ở thành phố Ottawa, Canada thuộc Hội sinh viên quốc tế Việt Nam đã tổ chức rất thành công buổi biểu diễn văn nghệ - gala “Tết Việt” vào tối ngày 22/2 (mùng 3 Tết).

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:10

Bác sỹ Đức đến nhà tù Nga thăm nữ phi công Ukraine
Bác sỹ Đức đến nhà tù Nga thăm nữ phi công Ukraine

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Đức hôm qua 23/2 cho biết hai bác sỹ nước này đã được phép thăm khám cho nữ phi công Ukraine, người đang bị giam giữ tại một nhà tù của Nga.

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Pháp điều tàu sân bay tham gia oanh tạc IS
Pháp điều tàu sân bay tham gia oanh tạc IS

(Dân trí) - Ngày 23/2, các chiến đấu cơ của Pháp đã có những đợt xuất kích đầu tiên từ tàu sân bay Charles De Gaulle chuẩn bị đánh phá IS, trong bối cảnh Mỹ đang triệu tập các tướng lĩnh quân đội cùng các nhà ngoại giao để rà soát lại chiến dịch chống nhóm cực đoan này.

Thứ ba, 24/02/2015 - 09:50

Pháp tịch thu hộ chiếu của 6 công dân định gia nhập IS
Pháp tịch thu hộ chiếu của 6 công dân định gia nhập IS

(Dân trí) - Giới chức Pháp đã lần đầu tiên tịch thu hộ chiếu của 6 công dân được cho là đang lên kế hoạch đến Syria để gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thứ ba, 24/02/2015 - 07:40

Tổng thống Putin: Chiến tranh với Ukraine là điều không nghĩ đến
Tổng thống Putin: Chiến tranh với Ukraine là điều không nghĩ đến

(Dân trí) - Bất chấp căng thẳng đang gia tăng tại đông Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua tuyên bố một cuộc chiến tranh giữa Mátxcơva và Kiev là điều ông không nghĩ đến.

Thứ ba, 24/02/2015 - 07:28

Đón Tết Việt tại Nga: Tràn đầy hy vọng
Đón Tết Việt tại Nga: Tràn đầy hy vọng

Theo tập quán từ ngàn đời nay, những con dân đất Việt dù đang làm gì và ở đâu thì cũng đều chung một ý nghĩ và hành động – tổ chức đón Tết cổ truyền của dân tộc. Cộng đồng người Việt ở Nga những ngày này cũng đang cuốn theo dòng chảy tâm linh ấy.

Thứ ba, 24/02/2015 - 06:49

Bộ trưởng Kinh tế Đối ngoại Triều Tiên thăm Nga
Bộ trưởng Kinh tế Đối ngoại Triều Tiên thăm Nga

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 23/2 đưa tin Bộ trưởng Kinh tế Đối ngoại Triều Tiên Ri Yong-nam đã dẫn đầu một phái đoàn chính phủ lên đường thăm Nga trong bối cảnh có những dấu hiệu cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Thứ ba, 24/02/2015 - 05:36

Hội người Việt tại Ludwigsfelde tưng bừng đón Tết Ất Mùi
Hội người Việt tại Ludwigsfelde tưng bừng đón Tết Ất Mùi

Tối mồng 3 Tết, từ nội đô Berlin xuôi khoảng 40km về phía Nam, chúng tôi tới Ludwigsfelde, thành phố thuộc vùng (huyện) Teltow-Fläming của bang Brandenburg.

Thứ ba, 24/02/2015 - 05:16

Pháp, Đức, Nga, Ukraine họp bàn về cuộc khủng hoảng Ukraine
Pháp, Đức, Nga, Ukraine họp bàn về cuộc khủng hoảng Ukraine

Theo một nguồn tin ngoại giao Pháp, ngoại trưởng các nước Pháp, Đức, Nga và Ukraine dự kiến gặp nhau vào ngày 24/2 tại Paris, trong một nỗ lực nhằm đưa thỏa thuận hòa bình đang bị đình trệ giữa chính quyền trung ương Kiev với lực lượng ly khai (ở miền Đông Ukraine) quay trở lại đúng lộ trình.

Thứ ba, 24/02/2015 - 05:07

Ukraine: Chỉ rút vũ khí hạng nặng nếu miền đông yên ắng trong 1 ngày
Ukraine: Chỉ rút vũ khí hạng nặng nếu miền đông yên ắng trong 1 ngày

(Dân trí) - Quân đội Ukraine ngày 23/2 tuyên bố sẽ chỉ rút vũ khí hạng nặng trên chiến tuyến nếu phe ly khai tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận ngừng bắn, bởi hiện họ vẫn đang hứng chịu các đợt tấn công. Phe ly khai trước đó cho biết đã đạt được thỏa thuận với Kiev về vấn đề này.

Thứ hai, 23/02/2015 - 10:52

Người Việt tại Hàn Quốc tổ chức lễ hội “Xuân quê hương”
Người Việt tại Hàn Quốc tổ chức lễ hội “Xuân quê hương”

(Dân trí) - Tết đến, xuân sang là thời khắc thiêng liêng và đầy ý nghĩa, chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Hòa chung không khí đón tết cổ truyền tại quê hương, Hội cộng đồng người Việt tại Gwangju-Chonnam, Hàn Quốc đã tổ chức lễ hội “Xuân quê hương” cho đồng bào ta tại nơi xứ người.

Thứ hai, 23/02/2015 - 10:49

Hẹn xuân tới, gia đình trọn niềm vui
Hẹn xuân tới, gia đình trọn niềm vui

(Dân trí) - Mẹ ơi, đã mấy cái Tết rồi con vắng nhà… Nhớ 29 Tết năm nào con cùng mẹ đi chợ Tết thật vui, chuẩn bị gạo nếp, lá dong gói bánh chưng. Ngày 30 Tết, con cùng bố đi chọn đào chọn quất, sắm những bộ đèn lấp lánh để về trang trí, đón xuân sang.

Thứ hai, 23/02/2015 - 10:48

Tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thề đánh bại IS
Tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thề đánh bại IS

Ngày 23/2, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã thề "chắc chắn đánh bại" nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khi ông triệu tập các tướng lĩnh và các nhà ngoại giao hàng đầu tới Kuwait để xem xét nỗ lực chiến đấu chống nhóm thánh chiến này.

Thứ hai, 23/02/2015 - 08:16

Hàn Quốc răn đe Triều Tiên trước khi tập trận chung với Mỹ
Hàn Quốc răn đe Triều Tiên trước khi tập trận chung với Mỹ

Theo Tân Hoa xã, ngày 23/2, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết quân đội nước này sẽ xử lý mạnh tay những khiêu khích tiềm ẩn từ phía Triều Tiên khi Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận chung thường niên với Mỹ.

Thứ hai, 23/02/2015 - 06:02